Trung Quốc có thể sử dụng vũ khí 1.200 tỷ USD trái phiếu Mỹ trong cuộc chiến thương mại
Trung Quốc hiện nắm 1.170 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ. Nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung xảy ra, Trung Quốc có thể giảm nắm giữ khoản nợ này như một công cụ để trả đũa Mỹ. Nếu điều đó xảy ra, giá trị đồng USD sẽ giảm mạnh và các nước khác cũng sẽ bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ, dẫn đến sự hỗn loạn trên thị trường trái phiếu.
Mỹ và Trung Quốc đang liên tiếp tung đòn trả đũa lẫn nhau
Mỹ và Trung Quốc đang liên tiếp tung đòn trả đũa lẫn nhau

Khi Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần hơn đến cuộc chiến thương mại, các nhà kinh tế và nhà đầu tư lo ngại về nhiều kịch bản xấu có thể xảy ra.

Khi các đòn trả đũa lẫn nhau tiếp tục leo thang, Trung Quốc rất có thể sẽ sử dụng cả các công cụ khác, ngoài công cụ thuế quan, trong đó vũ khí lợi hại nhất là việc bán tháo 1.170 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ mà nước này đang nắm giữ.

Trong những năm qua, Trung Quốc luôn mua thêm trái phiếu kho bạc Mỹ, một phần vì nước này cần USD để chi tiêu. Và cũng giống như mọi nhà đầu tư, Trung Quốc muốn nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ như một khoản đầu tư an toàn.

Ông Jeff Mills, Giám đốc chiến lược đầu tư của PNC Financial Services Group nhận định rằng, nếu Trung Quốc quyết định bán tháo các tài sản này thì thị trường tài chính quốc tế có thể bị tàn phá khủng khiếp.

Theo ông Jeff Mills, chịu ảnh hưởng lớn nhất là giá trái phiếu và lãi suất. Nếu như Trung Quốc bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ ra thị trường, nguồn cung trái phiếu sẽ tăng mạnh, dẫn đến giá trái phiếu giảm và lãi suất tăng. Lãi suất tăng sẽ tác động tiêu cực đến các công ty và người tiêu dùng Mỹ vay vốn, nên sẽ làm nền kinh tế nói chung tăng trưởng chậm lại.

Nếu Chính phủ Mỹ muốn phát hành trái phiếu kho bạc nhiều hơn nữa, thì họ phải trả lãi vay cao hơn. “Lãi suất tăng sẽ gây tổn hại cho cả nền kinh tế. Nền kinh tế sẽ bị đình đốn”, ông Mills nói.

Ông Vincent Reinhart, nhà kinh tế trưởng và nhà chiến lược vĩ mô của BNY Mellon cho biết, Trung Quốc hiện chiếm 20% tổng tài sản nợ của Mỹ do nước ngoài nắm giữ, song chỉ chiếm 5% tổng tài sản nợ của Mỹ. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc quyết định bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ thì có thể làm các nước khác cũng bán theo, nên hậu quả là khôn lường.

Trong khi đó, ông Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody's Analytics - một chi nhánh của Công ty Moody’s cho rằng, Trung Quốc có thể còn áp dụng các biện pháp trả đũa khác. Chẳng hạn, nước này có thể phá giá đồng nhân dân tệ để đẩy mạnh xuất khẩu, làm khó thêm nỗ lực giảm thâm hụt thương mại của Mỹ. Trung Quốc cũng có thể gây khó khăn cho việc cấp visa cho lao động Mỹ hoặc khắt khe hơn với việc công ty Mỹ mở văn phòng tại Trung Quốc.

Lan Chi

Bình luận của bạn về bài viết...