Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 09 năm 2021, 00:20:42
Bàn công tác giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn
Tiến Nhất - 14/11/2018 21:47
 
Ngày 14/11, Đoàn công tác của Bộ Giao thông - Vận tải do Thứ trưởng Lê Đình Thọ dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Cam Lộ- La Sơn.
Cuộc họp giữa Bộ GTVT và UBND tỉnh Quảng Trị bàn về công tác GPMB cao tốc La Sơn- Cam Lộ.
Cuộc họp giữa Bộ GTVT và UBND tỉnh Quảng Trị bàn về công tác đầu tư cao tốc La Sơn- Cam Lộ.
Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 đã được Bộ GTVT phê duyệt dự án đầu tư tại quyết định số 1291/QĐ-BGTVT ngày 16/9/2018. Dự án có tổng chiều dài 98,35 km qua 2 tỉnh Quảng Trị (37,3 km) và Thừa Thiên- Huế (61,05 km). Tổng mức đầu tư 7.699 tỉ đồng, trong đó, xây lắp 5.586 tỉ đồng và GPMB 434 tỉ đồng. Diện tích GPMB toàn tuyến là 561,24 ha, trong đó diện tích đất GPMB tỉnh Quảng Trị là 204,97 ha.
Đến thời điểm này, Bộ GTVT đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, đơn vị tư vấn, khảo sát, thiết kế kỹ thuật và đang triển khai các bước tiếp theo; dự kiến sẽ bàn giao cọc GPMB cho địa phương trong năm 2018.
Về nguồn vốn, hiện nay Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang hoàn thiện thủ tục để giao kế hoạch vốn năm 2019 cho các dự án cao tốc Bắc – Nam; trong đó dự kiến giao cho dự án Cam Lộ - La Sơn khoảng 1.518 tỉ đồng để thực hiện công tác GPMB và triển khai thi công; tiến độ giao vốn dự kiến khoảng cuối tháng 12/2018.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ nhấn mạnh, Bộ GTVT xem công tác triển khai đường cao tốc Bắc – Nam là nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, công tác GPMB là một bước quan trọng trong giai đoạn thực hiện đầu tư và ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai dự án. Đến nay, công tác triển khai xây dựng các dự án thành phần thuộc dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông đang bước vào giai đoạn nước rút. Vì vậy để đảm bảo tiến độ, đề nghị địa phương cần chủ động phương án thu hồi đất để phục vụ công tác GPMB, triển khai thi công; tiến hành thu hồi đất, GPMB ngay khi được bàn giao cọc GPMB, mốc lộ giới.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Trị xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, sẽ tập trung triển khai các giải pháp, hoàn thành các công việc được giao. Cùng với thành lập Ban Chỉ đạo Giải phóng mặt bằng từ tỉnh đến cấp huyện, chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tiến hành đo vẽ, kiểm đếm, thống kê đầy đủ diện tích đất, nhà ở, vật kiến trúc, mồ mả trên tuyến đường đi qua. Đồng thời tính toán, lựa chọn phương án bố trí tái định cư phù hợp với nguyện vọng của các đối tượng bị ảnh hưởng. Tỉnh Quảng Trị sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước tháng 3/2019.
Quảng Trị tăng cường hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế
Theo thống kê của Ban chỉ đạo Hội nhập Quốc tế tỉnh Quảng Trị cho biết: Tính đến nay, Quảng Trị đã có quan hệ hợp tác phát triển kinh tế...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư