Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 01 năm 2022, 21:37:56
Bang giàu nhất Ấn Độ chuẩn bị cho làn sóng Covid-19 thứ 3
Lê Quân - 19/05/2021 11:00
 
Là tâm dịch Covid-19 lần thứ 2, bang giàu có nhất Ấn Độ Maharashtra đang có các bước chuẩn bị cho làn sóng thứ 3, Bộ trưởng Du lịch và Môi trường Ấn Độ Aaditya Thackeray cho biết.
Ấn Độ đang vật lộn với làn sóng Covid-19 thứ hai tàn khốc. Ảnh: AFP
Ấn Độ đang vật lộn với làn sóng Covid-19 thứ 2 tàn khốc. Ảnh: AFP

Bang Maharashtra nằm ở phía Tây Ấn Độ là nơi "đóng đô" của trung tâm tài chính Mumbai. Maharashtra là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid-19 tại Ấn Độ. Đến nay bang này ghi nhận hơn 5,4 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 82.000 ca tử vong, theo số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ.

Kể từ tháng trước, các quan chức bang Maharashtra, bao gồm cả Thủ hiến Uddhav Thackeray đã thảo luận nhiều biện pháp để ứng phó làn sóng Covid-19 thứ 3 sắp xảy ra. Làn sóng Covid-19 thứ 3 có thể xảy ra vào giữa tháng 9 và tháng 10, Bộ trưởng Aaditya Thackeray, con trai Thủ hiến Uddhav Thackeray nói trên đài CNBC hôm 18/5.

"Đối với làn sóng thứ ba, chúng tôi đang chuẩn bị ba việc chính", Bộ trưởng Aaditya Thackeray cho biết.

Đầu tiên là phản ứng y tế của bang Maharashtra. Hiện công tác này đang được điều phối bởi một lực lượng đặc biệt, bao gồm 11 bác sĩ - những người đã đưa ra các quy trình hoạt động tiêu chuẩn cho các phản ứng hành chính và y tế của bang.

Ông Aaditya Thackeray cho biết, chính quyền địa phương đang xem xét nhân khẩu nào có thể bị ảnh hưởng bởi làn sóng Covid-19 thứ 3, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, những người hầu như đã thoát được làn sóng nhiễm bệnh trước.

Chính quyền bang Maharashtra cũng đang nỗ lực để đảm bảo đủ giường bệnh, nguồn cung oxy y tế, cũng như thiết lập các đơn vị chăm sóc đặc biệt.

Thứ hai, bang Maharashtra cũng sẽ quyết định thực hiện các biện pháp xã hội như yêu cầu đeo khẩu trang, ông Thackeray nói.

"Điều thứ ba, tất nhiên là phản ứng của phía doanh nghiệp. Bởi các ngành công nghiệp vẫn phải hoạt động, công việc vẫn phải tiếp tục. Đó là cách chúng tôi đang cố gắng chuẩn bị cho làn sóng thứ 3 này", Bộ trưởng Aaditya Thackeray nói thêm.

Số ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày tại Ấn Độ đã sụt giảm kể từ đạt đỉnh hơn 414.000 ca nhiễm vào ngày 7 tháng 5. Một số chuyên gia Ấn Độ cho rằng làn sóng Covid-19 thứ 2 tại nước này có thể đã đạt đỉnh.

Số ca mắc mới hôm 17/5 lần đầu tiên giảm xuống dưới 300.000 kể từ ngày 21/4. Tuy nhiên, số tử vong trong ngày vẫn trên 4.000 trong 3 ngày liên tiếp gần đây, trong đó, ít nhất 4.329 ca tử vong được xác định trong ngày 18/5.

Các chuyên gia cho rằng số người tử vong vì Covid-19 tại Ấn Độ đang được xác định ở mức quá thấp. Họ khuyến cáo, biện pháp tốt nhất để Ấn Độ chống chọi với các làn sóng Covid-19 sắp tới là tiêm vaccine cho càng nhiều người càng tốt. Quốc gia 1,3 tỷ dân này đã phân phối hơn 184 triệu liều vaccine Covid-19, nhưng phần lớn trong số đó là liều đầu tiên.

Các báo cáo cho thấy tốc độ tiêm vaccine Covid-19 tại Ấn Độ đã chậm lại khi các bang tranh giành nguồn cung. Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan cuối tuần trước cho biết quốc gia này sẽ có 516 triệu liều vaccine vào tháng 7, bao gồm cả những liều đã tiêm. Con số này dự kiến tăng lên 2,16 tỷ liều trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 12.

Bang Maharashtra đang cố gắng mua vaccine kháng Covid-19 để triển khai tiêm chủng cho người dân, trong khi đó các tập đoàn ở những thành phố lớn như Mumbai cũng đang mua sắm vaccine cho riêng mình.

Bộ trưởng Aaditya Thackeray cho biết công tác phân phối vận chuyển vaccine là thách thức lớn đối với các kế hoạch tiêm chủng của bang này, nhất là việc tiêm chủng cho người dân nông thôn hoặc các khu vực đông dân cư.

"Kế hoạch, quy định tiêm chủng thì hầu như mọi thứ đều đã có. Tất cả những gì chúng tôi chờ đợi là có đủ nguồn cung", ông Thackeray nói thêm. Bang Maharashtra đến nay chỉ mới chiếm hơn 10% tổng số liều vaccine được tiêm tại Ấn Độ, theo số liệu của Bộ Y tế.

"Niềm tin y tế của bang là nếu chúng ta muốn ngăn chặn làn sóng thứ 3 có khả năng xảy ra vào khoảng tháng 9 và tháng 10, chúng ta phải tiêm chủng cho càng nhiều người càng tốt, để bảo vệ họ", ông Thackeray bày tỏ.

Maharashtra mới đây đã quyết định kéo dài lệnh phong tỏa cho đến cuối tháng, trong đó các hoạt động không cần thiết đều bị hạn chế. Bộ trưởng Thackeray cho biết việc mở cửa trở lại sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào số ca nhiễm Covid-19 ở bang này và sẽ diễn ra chậm rãi.

Covid-19 tại Ấn Độ vượt mốc 25 triệu ca nhiễm
Cơn bão lớn nhất càn quét bờ Tây khiến cuộc chiến chống dịch của Ấn Độ càng thêm khó, trong khi "sóng thần" Covid-19 tại nước này đã dâng qua...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư