Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 11 tháng 12 năm 2023, 03:42:54
Bangkok có khả năng bị xoá sổ vào năm 2100
Văn Khánh (Báo Giao thông) - 31/07/2015 14:54
 
Những tháp kính cao chót vót cùng hơn 10 triệu người sinh sống đang làm Bangkok chìm dần vào lòng đất.
a
Bangkok nằm trên một nền đất yếu, nguyên là đầm lầy

 

Những tòa nhà bê tông, những tháp kính cao chót vót cùng hơn 10 triệu người sinh sống đang làm Bangkok chìm dần vào lòng đất. Tất cả những khối sắt thép, vật liệu và con người đó nằm trên một nền đất yếu, nguyên là đầm lầy.

Các chuyên gia về thảm họa của Thái Lan đã đưa ra lời cảnh báo Bangkok đang chìm vào lòng đất từ nhiều năm. Một trong số các chuyên gia đó đã từng nói rằng ông rất lấy làm lo ngại về chuyện “Bangkok sẽ giống như TP Atlantis cổ xưa vậy”. Một chuyên gia khác nói rằng, vào năm 2030, thành phố này sẽ nằm dưới mực nước 5 feet - khoảng 1,5m. Các số liệu trước đây cho rằng, mỗi năm Bangkok bị chìm xuống khoảng hơn 7,6 cm. Nhưng những số liệu mới nhất cho thấy tốc độ chìm lớn hơn thế, khoảng 10 cm. Dự báo rằng đến năm 2100, Bangkok sẽ hoàn toàn chìm và dân cư không thể sống ở đây được nữa.

Một cơn bão có thể biến đường phố Bangkok thành những dòng sông. Nước cống tràn lên thành phố, dòng xe cộ lội trong những dòng nước bẩn. Bốn năm trước đây, tờ Global Post đã đưa hình ảnh một gia đình, nước ngập đến cổ khi họ đang đứng trên ban công tầng hai. Các chuyên gia đưa ra hai phương án ứng phó. Một là xây dựng một con đê biển lớn, chi phí khoảng 3 tỷ USD để ngăn nước biển, và hai là từ bỏ toàn bộ thành phố, di dời lên vùng đất cao hơn.

Tuy nhiên, chính quyền Thái Lan cả quân sự hay dân sự đều đang phải đối mặt với những vấn đề trước mắt như quyền lực, danh tiếng, tiền bạc mà không thể tập trung vào vấn đề này.

Phát hiện tiểu hành tinh có nguy cơ va chạm Trái đất gây thảm họa
Kính thiên văn của trường Đại học Moscow (Nga) vừa phát hiện ra một tiểu hành tinh có khả năng va chạm vào trái đất trong tương lai. Nếu vụ va...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư