Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Bánh chưng xanh mướt do luộc cùng... pin
Duy Hữu - 12/02/2015 09:43
 
Để phân biệt bánh chưng luộc thông thường với bánh chưng “siêu tốc”, người có kinh nghiệm khuyên không nên chọn bánh chưng có màu xanh mướt vì đây chính là bánh luộc bằng pin.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Tết Ất Mùi: Bánh chưng ngũ sắc 'cháy hàng'
Bánh Tét chữ thu hút người tiêu dùng
Bánh chưng truyền thống lá bánh khi luộc chín có mầu ngả vàng như thế này

Trên bàn thờ của mỗi gia đình trong ngày Tết sẽ không thể thiếu được những chiếc bánh chưng truyền thống. Ngày nay chỉ ở nông thôn người ta còn gói bánh chưng, chứ người ở thành phố có quá nhiều công việc cần giải quyết trong những ngày cận Tết, vả lại việc gói bánh, luộc bánh không phải ai cũng có thể làm được, nên đa số các gia đình thường mua bánh được bán sẵn cho tiện lợi.

Một mối lo của bánh chưng bán sẵn, đó là hiện nay rất phổ biến tình trạng bánh chưng được luộc "siêu tốc", tiết kiệm thời gian và nhiên liệu bằng cách cho một quả pin vào nồi luộc bánh.

Theo một người chuyên nghề làm bánh chưng, bình thường để luộc chín một mẻ bánh mất khoảng thời gian từ 8-10 giờ, nhưng chỉ cần cho một cục pin vào nồi bánh thì chỉ khoảng 1 giờ là bánh đã rền. Trong môi trường kiềm, tinh bột hấp thụ nước tốt hơn nên bánh mau chín hơn.

Để phân biệt bánh chưng luộc thông thường với bánh chưng “siêu tốc”, người có kinh nghiệm khuyên không nên chọn bánh chưng có màu xanh mướt vì đây chính là bánh luộc bằng pin, bởi chất kiềm có trong pin là dung môi khiến hợp chất tạo màu xanh của lá dong được xanh hơn.

Bởi vậy, trước khi mua, người tiêu dùng nên quan sát kỹ màu sắc bánh, bánh luộc bằng phương pháp truyền thống sau 8-10 giờ đun nấu, lá bánh thường ngả sang màu vàng, không thể xanh mướt được.

Ngoài ra, với những loại bánh chưng lạ như bánh chưng cốm, bánh chưng gấc đỏ, bánh chưng đen (còn gọi là bánh chưng cẩm), người tiêu dùng cũng nên thận trọng khi mua, bởi rất có thể người sản xuất dừng các phẩm màu công nghiệp để nhuộm bánh.

Độc chiêu giúp chị em bảo quản thực phẩm ngày Tết

() Nếu tủ lạnh bị quá tải trong những ngày Tết, bạn hãy áp dụng các cách sau để giữ hương vị cho các món ăn nhé.

Thực phẩm đã rã đông buộc phải dùng ngay

() Đó là lời khuyên của các chuyên gia về an toàn thực phẩm. Theo các chuyên gia, khi đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đông đá là một trong các lý do hàng đầu gây nhiễm độc thực phẩm.

Giáp Tết, cảnh giác với thịt nhập khẩu

() Hàng loạt vụ thịt trâu nhập khẩu về Việt Nam nhưng được các doanh nghiệp “phù phép” biến thành thịt bò, đánh lừa người tiêu dùng trong nước, thêm một lần nữa “cảnh tỉnh” các thượng đế khi tiêu dùng sản phẩm: thịt bò nhập khẩu.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư