Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023)
Báo chí kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch
Môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể nhờ nỗ lực thực hiện cam kết và đồng hành của Chính phủ, khu vực kinh tế tư nhân và không thể thiếu vai trò kết nối, xúc tác của báo chí.
Ông Marco Forster, Trưởng ban Tư vấn ASEAN, Công ty Dezan Shira & Associates

Cầu nối quan trọng trong tương tác với cơ quan chức năng

Công ty Dezan Shira & Associates (hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008) đã hỗ trợ và đồng hành cùng hàng trăm dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Mặc dù suốt thời gian qua, chúng tôi đã hỗ trợ kinh doanh cho nhiều doanh nghiệp, nhưng không phải lúc nào cũng “thuận buồm xuôi gió”.

Trong bối cảnh Việt Nam đang tiếp tục thực hiện các biện pháp chống tham nhũng, số hóa khu vực công và nâng cao tính minh bạch, tình hình kinh doanh chắc chắn sẽ phải có những thay đổi đột phá trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lạc quan về quỹ đạo phát triển của Việt Nam và tin tưởng rằng, một kế hoạch tổng thể có nhiều tiến bộ tích cực đang được thực hiện.

Trong nhiều năm qua, báo chí và các tổ chức kinh doanh đã đóng vai trò quan trọng trong việc ủng hộ và thực hiện các ý tưởng cải tiến của Chính phủ Việt Nam. Báo chí nói riêng đã đóng vai trò quan trọng trong việc định hình bối cảnh kinh doanh của Việt Nam bằng các bài báo nêu bật và cởi mở về các vấn đề mà các nhà đầu tư và doanh nghiệp gặp phải, cũng như đề xuất các giải pháp mang tính xây dựng để chúng ta có được môi trường đầu tư và kinh doanh ngày càng tốt hơn.

Thông qua các ý kiến, các cuộc phỏng vấn và các bài báo, báo chí đã cung cấp một nền tảng để các bên liên quan bày tỏ mối quan tâm của họ và đề xuất các cải tiến, từ đó thúc đẩy một môi trường hợp tác để cùng tiến bộ.

Báo chí nên chú trọng đề xuất các giải pháp kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch

Những cách tiếp cận khá mới và mạo hiểm ở Việt Nam như loại hình báo chí điều tra đóng vai trò then chốt trong việc khám phá những vấn đề nóng trong xã hội, giúp các bên liên quan thực hiện các giải  pháp để giải quyết vấn đề theo hướng tích cực và hiệu quả. Với các bài báo điều tra chống tham nhũng và các hành vi phi đạo đức, báo chí đã giúp tạo ra một môi trường kinh doanh minh bạch và có trách nhiệm hơn, từ đó giúp thu hút nhiều đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hơn.

Bộ phận xuất bản các ấn phẩm mang tên Asia Briefing của chúng tôi đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá hiểu biết tốt hơn về môi trường pháp lý của Việt Nam và thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào các ngành và khu vực khác nhau của đất nước.

Để tiếp tục hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, các tờ báo kinh doanh nên tiếp tục tương tác với các bên liên quan, bao gồm các doanh nghiệp, chuyên gia trong ngành và quan chức chính phủ. Bằng cách thúc đẩy đối thoại và hợp tác, báo chí có thể tạo điều kiện thuận lợi để đăng tải luồng thông tin và các ý tưởng sáng tạo, giúp chúng ta có một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn.

Việc cho phép các doanh nghiệp nước ngoài như chúng tôi được đóng góp ý kiến, bài viết đã thể hiện sự cởi mở và sẵn sàng tạo điều kiện cho giới báo chí truyền thông hòa nhập tốt hơn với doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

Báo Đầu tư và các tờ báo kinh doanh khác có thể tăng cường đưa tin bằng cách cung cấp các phân tích và báo cáo chuyên sâu về các vấn đề quan trọng, như vấn đề thiếu điện, chuyển đổi năng lượng chậm và triển khai dự án cơ sở hạ tầng thất bại hoặc đình trệ hiện nay. Bằng cách tìm hiểu sâu hơn về những thách thức này và thông tin về các giải pháp tiềm năng, báo chí có thể đóng vai trò chủ động hơn nữa trong việc định hình lại tình hình kinh doanh của đất nước.

Báo chí cũng nên tập trung vào việc bao quát các cơ hội mới nổi cho Việt Nam, như truyền tải thông tin về các ngành, công nghệ và khu vực kinh doanh đầu tư mới. Bằng cách nêu bật những cơ hội này, báo chí có thể giúp thu hút thêm đầu tư nước ngoài và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Cuối cùng, Báo Đầu tư và các đồng nghiệp nên đầu tư vào việc xây dựng năng lực cho các nhà báo để họ có các bài báo và bài phân tích chất lượng cao. Bằng cách trang bị cho các nhà báo những kỹ năng và kiến thức cần thiết, báo chí hoàn toàn có thể nâng cao đóng góp của mình cho môi trường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Báo chí đã và đang là một công cụ đắc lực trong việc vận động cải thiện và khai thác những vấn đề làm thay đổi tích cực môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam. Khi Việt Nam vượt qua nhiều thách thức khác nhau và tiếp cận quá trình số hóa, vai trò của báo chí sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Bằng cách tăng cường hợp tác với các bên liên quan, cung cấp các phân tích và báo cáo chuyên sâu, tập trung vào các cơ hội mới nổi và đầu tư vào nâng cao năng lực cho các nhà báo, các tờ báo có thể giúp tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn và hỗ trợ sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.
Cải cách môi trường kinh doanh đã trở thành mệnh lệnh không thể chần chừ - Bài 2: Chìa khóa thành công nằm ở lời giải “Ai làm”
Cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh luôn là quá trình cực kỳ khó khăn, trong đó “Ai làm” - yếu tố quyết định thành bại của...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư