
-
Hơn 17.000 cuốn sách giáo khoa tặng học sinh vùng lũ Nghệ An nhân dịp khai giảng năm học mới
-
10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành giáo dục năm học 2025 - 2026
-
Giáo dục Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành top 20 thế giới vào năm 2045
-
Quảng Ninh: Phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân
-
Chính phủ quy định các trường hợp được miễn, giảm, hỗ trợ học phí -
Hà Nội Metro phục vụ gần 1,8 triệu lượt khách dịp Quốc khánh

Bài viết trên báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) của Đức ca ngợi hình mẫu chống dịch của Việt Nam. (Ảnh: Mạnh Hùng/ PV TTXVN tại Đức)
![]() |
Bài viết trên báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) của Đức ca ngợi hình mẫu chống dịch của Việt Nam. (Ảnh: Mạnh Hùng/ PV TTXVN tại Đức) |
Báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) của Đức ngày 6/10 có bài viết đánh giá cao công tác chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Việt Nam, nhận định nên coi Việt Nam như hình mẫu trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, bài báo thực hiện phân tích mô hình chống dịch của các nước giàu có với những nước nghèo và đang phát triển, cũng như những khác biệt trong hệ thống chính trị của các nước đối với hiệu quả phòng chống dịch.
Bài báo dẫn đánh giá của các chuyên gia cho biết, những nước nghèo đã thành công hơn trong việc phòng chống COVID-19 so với những nước giàu có, như Mỹ, đồng thời nhận định vấn đề hệ thống chính trị không mang tính quyết định, thay vào đó là sức sáng tạo và hiệu quả mới là điều quan trọng.
Theo bài báo, chưa thể xác thực ý tưởng cho rằng các nước phát triển có thể đối phó tốt hơn với đại dịch nhờ vào các thể chế vận hành tốt, nguồn tài chính dồi dào và mặt bằng giáo dục cao.
Trong khi số trường hợp mắc bệnh đang gia tăng ở hầu hết các nước châu Âu và một số bang của Mỹ, thì các nước châu Phi lại ghi nhận mức gia tăng thấp nhất trong nhiều tuần.
Việt Nam, Mông Cổ và Thái Lan hầu như đã quét sạch virus ở những nước này. Ý tưởng xét nghiệm gộp mẫu (Pool-Test), trong đó một phần các mẫu được lấy để gộp vào làm xét nghiệm trong khi phần còn lại được bảo quản để xét nghiệm lại nếu kết quả mẫu gộp dương tính, cho phép xét nghiệm nhiều người để kịp thời cách ly các trường hợp bị nhiễm và đặc biệt hiệu quả với những nước hạn chế về năng lực xét nghiệm.
Bài báo dẫn các đánh giá cho rằng Đức nên nhìn sang Việt Nam để thấy hiệu quả trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh. Trong khi nước Đức đã ghi nhận gần 10.000 ca tử vong vì COVID-19 thì Việt Nam - quốc gia đông dân hơn với khoảng 100 triệu người - đến nay mới chỉ có tổng cộng 35 ca tử vong.
![]() |
Các công dân được hướng dẫn làm thủ tục hoàn thành thời gian cách ly. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN) |
Câu hỏi đặt ra hồi đầu năm rằng liệu việc kiểm soát dịch có dễ dàng hơn với những nước có hệ thống chính trị đặc thù, đến nay đã được làm rõ. Theo báo này, vấn đề hệ thống chính trị không mang tính quyết định.
Những nước như Việt Nam, Trung Quốc, Singapore hay Hàn Quốc đã kiểm soát dịch tốt. Chính phủ các nước sớm có hành động nghiêm túc trước mối đe dọa của đại dịch và thông tin về nguy cơ này thường có lợi thế trong cuộc chiến chống COVID-19.
Ngoài ra, kinh nghiệm chống các đại dịch, như Hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính (SARS) năm 2003, cũng là yếu tố thuận lợi cho các nước trong xử lý dịch. Đó cũng là lý do giúp Chính phủ các quốc gia Đông Nam Á khống chế tốt dịch bệnh.
Theo một bài bái khác của FAZ số ra cùng ngày, các nước như Việt Nam, Thái Lan và Singapore hầu như không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Những nước này đã gặt hái thành công trước hết với việc đóng cửa biên giới và áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội.
Cho đến hiện nay, việc qua lại biên giới ở những nước này vẫn rất hạn chế, trừ những trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, những biện pháp này cũng tác động tới nền kinh tế các nước trong khu vực, đặc biệt với Thái Lan và Singapore.
Với Việt Nam thì vấn đề khả quan hơn. Bất chấp việc áp đặt những biệt pháp ngặt nghèo để chống dịch, Việt Nam vẫn kỳ vọng đạt mức tăng trưởng trên 2% trong năm nay.
![]() |
Người dân ở khu phố Nguyễn Chí Thanh, thành phố Hải Dương ăn mừng khi được tháo dỡ cách ly y tế. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN) |
Thực tế, dịch bệnh COVID-19 cũng đã tác động tới những bộ phận dân chúng nghèo nhất trong khu vực. Lần đầu tiên kể từ hàng chục năm qua, tỷ lệ nghèo đói trong khu vực tăng lên và Theo Ngân hàng thế giới (WB), dịch bệnh có thể đẩy khoảng 38 triệu người ở khu vực Đông Á vào cảnh nghèo đói./.

-
Giáo dục Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành top 20 thế giới vào năm 2045 -
Quảng Ninh: Phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân -
Chính phủ quy định các trường hợp được miễn, giảm, hỗ trợ học phí -
Hà Nội Metro phục vụ gần 1,8 triệu lượt khách dịp Quốc khánh -
Gần 4 triệu lượt khách tham quan triển lãm thành tựu đất nước -
Rút ngắn thời gian cấp đổi giấy phép lái xe, giảm 30% phí đăng ký xe -
[Ảnh] Độc đáo hai không gian thưởng trà Shan tuyết cổ thụ tại Triển lãm thành tựu đất nước
-
Casio ra mắt bộ sưu tập G-SHOCK G-STEEL GBM-2100 trong chiến dịch “Tough Like You”
-
VPBank hợp tác với Tập đoàn Ping An xây dựng hệ thống ngân hàng lõi
-
Japfa đồng hành cùng 500 học sinh đến trường
-
VPBank CommCredit kiến tạo nền tảng vững chắc cho cộng đồng kinh doanh tư nhân
-
LITEON Việt Nam là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm thứ 2 liên tiếp
-
VPBankS: Kiến tạo môi trường làm việc hạnh phúc, chuyên nghiệp và gắn kết