Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Bắt đầu xét xử vụ án vi phạm chất lượng công trình tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Bảo Như - 23/11/2021 08:25
 
Hôm nay diễn ra phiên tòa sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Một đoạn đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Một đoạn đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Từ hôm nay (23/11), Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ bắt đầu mở phiên xét xử sơ thẩm 36 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.

Theo cáo trạng, các ông Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1971); Lê Quang Hào (SN 1976, nguyên là Phó Tổng giám đốc VREC, nguyên Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị cáo buộc cùng đồng phạm gây thiệt hại, phải chịu trách nhiệm với số tiền hơn 422 tỷ đồng.

VEC được triệu tập tới phiên tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự. Ngoài ra, tòa cũng triệu tập gần 50 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, có 61 luật sư đăng ký bào chữa cho 36 bị cáo. Phiên tòa dự kiến xét xử trong một tháng.

Theo hồ sơ truy tố, Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài toàn tuyến là hơn 139km, từ TP Đà Nẵng đến TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Dự án khởi công ngày 19/5/2013, đến đầu tháng 8/2017 hoàn thành thông xe, đưa vào khai thác sử dụng giai đoạn 1. Giai đoạn 1 của dự án thi công đoạn đường dài 65km, từ TP Đà Nẵng đến TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, gồm có 8 gói thầu xây lắp chính, trong đó có 7 gói thầu thi công đường và 1 gói thầu chủ yếu thi công cầu.

Theo cáo trạng, chỉ sau 2 năm 1 tháng 5 ngày đưa vào sử dụng, đoạn đường 65 km đã xảy ra 380 điểm hỏng biểu hiện trên mặt đường bê tông nhựa. Kết luận giám định cho thấy, cả 7 gói thầu (phần đường) thuộc giai đoạn I không đảm bảo chất lượng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế....

hiệt hại được xác định là giá trị các hạng mục công trình xây dựng không đảm bảo chất lượng tại các gói thầu, nhưng đã được Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan nghiệm thu, thanh toán hơn 811 tỷ đồng cho các Nhà thầu, số tiền được đánh giá "đặc biệt lớn".

Cơ quan điều tra cáo buộc ông Hùng không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng xây dựng, dẫn đến các hạng mục khi hoàn thành không được nghiệm thu đúng quy định; chất lượng công trình không đảm bảo nhưng đã ký các hồ sơ thanh toán... Hành vi của ông Hùng gây thiệt hại hơn 422 tỷ đồng. Khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Hùng phủ nhận trách nhiệm và cho rằng ban quản lý dự án, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công và hội đồng thành viên VEC liên quan việc này.

Trong khi đó, nhà chức trách cáo buộc ông Hào không tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án; cho tổ chức thi công các hạng mục nhưng không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng, không có hồ sơ nghiệm thu... Hành vi của ông thiệt hại hơn 389 tỷ đồng.

Khởi tố tiếp 5 bị can liên quan đến sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam thêm 5 bị can liên quan đến vụ án hình sự “Vi phạm quy...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư