Bất động sản chưa có biểu hiện “đóng băng” hay “phát triển nóng”
An Nguyên - 06/10/2020 14:24
 
Hiện nay, thị trường bất động sản chưa có biểu hiện cực đoan như “đóng băng” hay “phát triển nóng”, theo nhận định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.
.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa gửi báo cáo kết quả hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong lĩnh vực xây dựng đến các vị đại biểu Quốc hội.

Trên cơ sở đánh giá các yếu tố vĩ mô cũng như các chỉ số cụ thể của thị trường cho thấy hiện nay thị trường bất động sản chưa có biểu hiện cực đoan như “đóng băng” hay “phát triển nóng”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhận định.

Thừa uỷ quyền Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà vừa ký báo cáo ngày 5/10/2020 của Chính phủ về thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII về lĩnh vực xây dựng.

Báo cáo này được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội, phục vụ kỳ họp thứ 10 của Quốc hội, khai mạc ngày 20/10 tới.

Về thị trường bất động sản, Bộ trưởng Hà khái quát: sau giai đoạn tăng trưởng liên tục (từ 2014 đến 2018) thị trường năm 2019 có xu hướng giảm thể hiện qua một số chỉ tiêu như: lượng giao dịch giảm hơn 40% so với năm 2018, nguồn cung dự án bất động sản giảm 10% so với năm 2018. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm 2019 (giai đoạn quý III, quý IV/2019), một số chỉ tiêu thị trường giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước (lượng giao dịch bất động sản giảm hơn 70%, nguồn cung dự án mới giảm hơn 40% so với cùng kỳ 2018).

Từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng và trực tiếp tới nhiều ngành, lĩnh vực trong đó có thị trường bất động sản. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng thì về cơ bản thị trường bất động sản không bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng, các tác động chỉ mang tính chất cục bộ ở một số yếu tố của thị trường và một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Hiện nay, thị trường bất động sản đã cho thấy các tín hiệu phục hồi và phát triển lạc quan nếu Việt Nam kiểm soát được dịch Covid-19, không để lan rộng và kéo dài. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đã tái khởi động hoạt động kinh doanh với những chiến lược và kế hoạch kinh doanh mới phù hợp với thị trường - Bộ trưởng nhìn nhận.

Với năm 2020, Bộ trưởng cho biết, nguồn cung nhà ở trong 6 tháng đầu năm giảm 5,8% so với cùng kỳ quý II/ 2019. Nguồn cung nhà ở trung cao cấp dư thừa trong khi rất thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp. Nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cao cấp (giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên) chỉ chiếm khoảng từ 20% - 30% thị trường tùy từng địa phương, đô thị cụ thể và tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn; nhu cầu phân khúc nhà ở bình dân, giá thấp (dưới 25 triệu đ/m2) chiếm đến 70% - 80% thị trường nhưng nguồn cung hiện nay lại đang thiếu.

Đáng chú ý là giá bất động sản trên thị trường không có xu hướng giảm mà vẫn tăng so với cuối năm 2019. Tại Hà Nội giá căn hộ chung cư tăng 0,16% so với cùng kỳ năm 2019, nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,01%. Còn tại TP.HCM  giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,25%, nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,15%.

Người đứng đầu ngành xây dựng đánh giá, trong ngắn hạn, có thể thị trường sẽ tiếp tục gặp một số khó khăn nhất định do tác động của đại dịch, tuy nhiên về dài hạn, các doanh nghiệp bất động sản vẫn thấy được tiềm năng và tín hiệu lạc quan từ thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc bất động sản công nghiệp do sự chuyển dịch của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Còn với các dự án nhà ở, phân khúc đất nền là phân khúc ít chịu tác động của đại dịch khiến đất nền là kênh đầu tư an toàn cho các doanh nghiệp bất động sản.

Hiện nay, thị trường bất động sản chưa có biểu hiện cực đoan như “đóng băng” hay “phát triển nóng”, Bộ trưởng nhận định.

Báo cáo của Chính phủ cũng nêu không ít hạn chế của thị trường bất động sản. Như, giá cả hàng hóa bất động sản, nhất là giá nhà ở chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản, cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân (theo cách đánh giá chung hiện nay: giá nhà ở là hợp lý nếu lợi nhuận cho thuê đạt xấp xỉ lãi suất tiền gửi ngân hàng). Giới đầu cơ bất động sản vẫn hoạt động công khai, lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị... để đẩy giá lên cao thu lợi bất chính làm bất ổn thị trường.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản