Bất động sản Long Thành đón cơ hội mới từ quy hoạch đô thị
M.T - 09/09/2020 14:09
 
Đề án thành lập thành phố Thủ Đức vừa được thông qua là động lực lớn cho thị trường bất động sản Long Thành tiếp tục bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới.

Cú hích quy hoạch đô thị

Vừa qua, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đồng ý chủ trương thành lập TP. Thủ Đức trên cơ sở sắp xếp 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức theo đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021.

Có thể hình dung, tương lai TP. Thủ Đức sẽ là trung tâm kinh tế lớn và thị trường bất động sản cũng sẽ hưởng lợi theo.

Thực tế, trong những năm qua, thị trường bất động sản khu Đông đã diễn ra nhộn nhịp, nhiều dự án mới hình thành và mặt bằng giá ở tất cả các phân khúc cũng tăng cao.

.
Các nhà đầu tư dự báo, thời gian tới bất động sản Long Thành sẽ tiếp tục là tâm điểm của thị trường

Theo CBRE, mặt bằng giá nhà đất ở một số khu vực quận 2, quận 9 tăng gấp 2 đến 3 lần trong khoảng 3 năm qua. Tuy nhiên, sự phát triển của TP. Thủ Đức mới thực sự là cú hích lớn cho bất động sản TP. HCM, nhưng hiện quỹ đất thành phố không còn nhiều, nguồn cung dự án mới ít dần và giá nhà tăng cao đã rộng đường cho bất động sản các khu vực tiếp giáp Thủ Đức như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… phát triển.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, việc thành lập TP. Thủ Đức sẽ kích thích phát triển kinh tế ở khu vực TP. HCM, còn đối với bất động sản, thông tin này sẽ kích thích phát triển tại các khu vực xung quanh, những đô thị vệ tinh tiếp giáp khu Đông.  

Nhận diện “điểm nóng” của thị trường

Trong các khu vực lân cận, Long Thành (Đồng Nai) được giới đầu tư đánh giá là vùng đất hưởng lợi nhiều nhất khi sở hữu vị trí chiến lược, thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và kết nối trực tiếp TP. Thủ Đức.

Hiện nhiều công trình giao thông trọng điểm tại khu vực đang được phát triển như: cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, Biên Hòa – Vũng Tàu, Bến Lức - Long Thành, Phan Thiết – Dầu Giây; Vành đai 4; quốc lộ 1… Một khi những trục đường này hoàn thành thì khoảng cách giữa Long Thành với TP. Thủ Đức và các tỉnh, thành lân cận sẽ được rút ngắn hơn nữa.

.
Phối cảnh Dự án Century City tại Long Thành

Đặc biệt, sự hình thành của sân bay Long Thành là dự án lớn tầm cỡ khu vực Đông Nam Á, được thiết kế với công suất phục vụ khoảng 100 triệu lượt hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Hiện Đồng Nai đang dồn toàn lực thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho dự án.

Có thể thấy, “cú đúp” quy hoạch vùng đã có sức ảnh hưởng lớn và tạo lực đẩy cho sự phát triển toàn diện của thị trường bất động sản Long Thành. Nếu thời điểm năm 2018, giá đất Long Thành chỉ ở khoảng 8 – 15 triệu đồng/m2 thì nay đã thiết lập mức giá mới, dao động từ 17 – 30 triệu đồng/m2.

Dự kiến sắp tới, khi sân bay Long Thành được khởi công và TP. Thủ Đức có quy hoạch cụ thể, nhiều khả năng mức giá sẽ tiếp tục tăng phi mã.

Nhân lúc mức giá chưa vượt ngưỡng quá cao, nhiều nhà đầu tư đã nhanh chóng “hớt tay trên” những sản phẩm bất động sản tiềm năng, có vị trí kết nối trực tiếp sân bay quốc tế Long Thành, TP. Thủ Đức và các tỉnh, thành lân cận để đầu tư hoặc ở thực. Đơn cử như dự án Century City được phát triển bởi Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh, trong giai đoạn 1 giới thiệu ra thị trường đã có đến 500 sản phẩm được khách hàng giao dịch thành công.

Nhiều lợi thế phát triển ở hiện tại, cùng loạt tiềm năng trong tương lai, các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm dự báo, thời gian tới bất động sản Long Thành sẽ tiếp tục là tâm điểm của thị trường và nơi đây sẽ trở thành một đô thị sầm uất không kém cạnh các thành phố năng động khác trên cả nước.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản