
-
Loạt dự án du lịch chậm tiến độ đang tái khởi động
-
Động thái mới tại dự án khu nghỉ dưỡng và siêu thuyền cao cấp tại Bình Định
-
Giá bất động sản Vũng Tàu “nhảy nhót”
-
Hà Nội: Chung cư mới toàn hàng cao cấp, nội thành không còn căn 60 triệu đồng/m2 -
Doanh nghiệp địa ốc phía Nam trở lại “đường đua” -
Căn hộ chung cư thứ cấp ở khu vực phía Nam tăng giá -
Tập trung cho thuê thay vì bán nhà ở xã hội
Dù đã sử dụng nhiều “chiêu” như tăng cường quảng cáo và đưa ra các món quà tặng đi kèm, nhưng nhiều nhân viên môi giới bất động sản khu vực Đà Nẵng suốt mấy tháng qua không “chốt” được căn nhà phố, biệt thự nào.
Nguyễn Thị Hương, một nhân viên môi giới bất động sản cho biết, mặt bằng giá phân khúc này khá cao, nên trong bối cảnh thị trường trầm lắng hiện nay, sức thanh khoản gần như không có.
“Thực tế, chủ đầu tư đã giảm giá bán vài trăm triệu đồng/căn, nhưng chỉ có khách hỏi cho vui, chứ không xuống tiền. Có vẻ giai đoạn này họ muốn thủ thế an toàn và quan sát sự biến động của thị trường hơn là đầu tư, nhất là đối với những nhà đầu tư lướt sóng. Các nhân viên sale cứ dẫn khách đi xem căn hộ, nhưng sau đó ít nhận được phản hồi tích cực”, Hương cho biết.
Dù rất khó thanh khoản, song theo khảo sát của chúng tôi, giá nhà phố, biệt thự tại một số dự án vẫn “neo” ở mức cao, từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/m2.
Đơn cử, Dự án The Ocean Villas Đà Nẵng (quận Ngũ Hành Sơn) do Vinacapital làm chủ đầu tư có giá hơn 30 tỷ đồng/căn; biệt thự trên đường Nguyễn Sinh Sắc (quận Liên Chiểu) dao động từ 20 đến 40 tỷ đồng/căn, tùy vị trí và diện tích; biệt thự ven sông Hàn (diện tích 500 m2, 3 tầng) có giá hơn 31 tỷ đồng/căn… Các mức giá này chưa phải là “giá cứng”, mà người bán thường kèm theo thông tin “có thể thương lượng”.
Theo Tập đoàn dịch vụ bất động sản DKRA (DKRA Group), phân khúc nhà phố/biệt thự tại thị trường Đà Nẵng và vùng phụ cận trong quý III/2023 không ghi nhận nguồn cung mới. Nhiều dự án liên tục dời thời gian triển khai bán hàng trước ảnh hưởng chung của thị trường cũng như những nút thắt pháp lý chưa được tháo gỡ. Sức cầu thị trường ở mức thấp, lượng tiêu thụ sơ cấp bằng khoảng 19% so với cùng kỳ, giao dịch tập trung ở những dự án có pháp lý hoàn thiện và được phát triển bởi các chủ đầu tư lớn. Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với cùng kỳ. Những chính sách ưu đãi, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, cam kết cho thuê… tiếp tục được áp dụng rộng rãi nhằm gia tăng thanh khoản.
Trên thị trường thứ cấp, giá bán vẫn có xu hướng đi ngang so với quý trước, nhưng giảm 3 - 6% so với hồi đầu năm. Phần lớn lượng giao dịch tập trung vào những dự án đã bàn giao nhà, hoàn thiện pháp lý.
Các chuyên gia bất động sản dự báo, nguồn cung mới và sức cầu phân khúc nhà phố/biệt thự quý IV/2023 có thể tăng nhẹ so với quý III/2023, dao động khoảng 50 - 80 căn, phần lớn đến từ giai đoạn tiếp theo của những dự án đã mở bán trước đó. Sức cầu chung khó có sự đột biến trong ngắn hạn và tập trung hầu hết vào những dự án có pháp lý hoàn thiện.
Mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục duy trì ở mức ổn định, song song đó, những chính sách ưu đãi, chiết khấu thanh toán nhanh vẫn được áp dụng rộng rãi. Thanh khoản trên thị trường thứ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang.
Đánh giá về tình hình thị trường thời gian tới, ông P.T, chủ một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản ở Đà Nẵng cho biết, thị trường biệt thự, nhà phố tại Đà Nẵng và vùng lân cận thời gian tới có khởi sắc hay không rất khó phán đoán, vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu kinh tế khá lên, du lịch phục hồi, cộng với tín dụng cho bất động sản nới lỏng hơn thì thị trường mới ấm trở lại.
“Thị trường bất động sản nói chung, trong đó có biệt thự, nhà phố nói riêng đang trải qua đợt khủng hoảng lớn do ảnh hưởng của dịch bệnh, siết chặt tín dụng… Giờ đây, người dân chủ yếu hướng đến nhu cầu thực hơn là đầu tư “lướt sóng”. Trong bối cảnh các dự án cũ bán mãi không trôi, các chủ đầu tư cũng hết sức thận trọng khi quyết định đầu tư các dự án mới, bởi thế, nguồn cung cũng sẽ hạn chế”, ông P.T nhận định.
-
Tập trung cho thuê thay vì bán nhà ở xã hội -
Phân khúc viện dưỡng lão cao cấp: Mảnh đất “màu mỡ” chờ khai phá -
Bình Định giới thiệu gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai sắp tới làm việc -
Hà Nội có dự án nhà ở xã hội mới đắt nhất từ trước tới nay; UBND cấp xã được cấp phép xây dựng -
Ban hành quy định nhiệm vụ, thẩm quyền về cấp giấy phép xây dựng khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp -
TP.HCM quyết đầu tư cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xong trong 10 năm -
Lâm Đồng chấn chỉnh hoạt động thị trường bất động sản
-
1 Dồn dập đề xuất đầu tư các tuyến metro tại TP.HCM
-
2 Quốc hội “chốt” giảm 2% thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2026, đối tượng được giảm thuế mở rộng
-
3 Hà Nội: Chung cư mới toàn hàng cao cấp, nội thành không còn căn 60 triệu đồng/m2
-
4 Tin vắn Đầu tư Online ngày 18/6
-
5 Chính thức thành lập Khu thương mại tự do thành phố Đà Nẵng rộng hơn 1.880 ha
-
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết xin nộp tiền khắc phục thay cho nhiều bị cáo
-
Thêm vụ lừa đầu tư chứng khoán quốc tế liên quan TikToker Mr Pips Phó Đức Nam
-
Không có chuyện người bán hàng rong, bán nước vỉa hè phải dùng hóa đơn điện tử
-
Hơn 43.000 bị hại vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 sẽ được nhận tiền đợt 1 trước ngày 15/7
-
Coteccons lần thứ hai liên tiếp góp mặt trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á
-
Cùng Sheraton Hanoi West trải nghiệm “Gặp mặt thần tượng” và thư giãn suốt mùa hè
-
Stavian Hóa chất lần đầu có tên trong danh sách Fortune 500 khu vực Đông Nam Á năm 2025
-
Yingfa Ruineng ra mắt ấn tượng tại Triển lãm SNEC
-
Mibro ra mắt ba mẫu đồng hồ thông minh mới
-
Hồ sơ EB-5 gồm những gì? Bí quyết chinh phục Thẻ xanh Mỹ nhanh chóng