-
Chủ đầu tư có thể bị phạt 260 triệu đồng nếu dùng hợp đồng mua bán sai quy định -
Quốc lộ 13: Từ trục công nghiệp đến đại lộ thịnh vượng khu Đông Bắc TP.HCM -
Mở rộng quỹ đất công nghiệp - thời cơ vàng để TP.HCM thu hút đầu tư -
Bắc Ninh - Cực tăng trưởng mới của đô thị vệ tinh -
Đại lộ “blue-chip” mới của bất động sản Đông Bắc TP.HCM -
Đà Nẵng lấy ý kiến xây dựng Bảng tính thuế tài nguyên 2026 -
Bất động sản công nghiệp Việt Nam nâng tầm thu hút FDI
![]() |
| Bộ Xây dựng sẽ kiểm soát chặt chẽ các dự án bất động sản, đặc biệt các dự án condotel để tránh rủi ro cho thị trường. Ảnh minh họa, Internet |
Nhận định về thị trường bất động sản thời gian qua, Bộ Xây dựng cho rằng, thị trường đã có sự phục hồi và tăng trưởng ổn định. Cơ cấu hàng hóa bất động sản ngày càng đa dạng, phong phú cả về chủng loại và phân khúc sản phẩm (bất động sản nhà ở; bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng; văn phòng, khu công nghiệp...).
Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng cho rằng, trong thời gian qua, có nhiều dự án condotel được phát triển, trong khi các điều kiện của hợp đồng không chặt chẽ, rõ ràng, minh bạch, dẫn đến tiềm ẩn rủi ro cho cả nhà đầu tư và người mua.
Phân tích thêm, theo một chuyên gia ngành xây dựng, việc đổ tiền đầu tư quá nhiều vào condotel, trong khi nhu cầu condotel có hạn sẽ dẫn tới bội thực. Chủ đầu tư vay tiền của ngân hàng để làm dự án, bản thân khách hàng cũng đã bỏ một phần tiền để mua, nhưng loại hình condotel chưa chính danh, nên nếu chủ đầu tư thất bại, ngân hàng siết tài sản này thì khách hàng có thể mất trắng. Bản thân ngân hàng thu hồi các condotel cũng không bán được cho ai, dẫn đến nợ xấu.
Trước thực tế trên, Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian tới, sẽ kiểm soát chặt việc cho phép đầu tư mới các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án bất động sản cao cấp, các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự, condotel… nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu, tránh để tình trạng dư thừa tồn kho, gây bất ổn cho thị trường.
Theo số liệu của 71 dự án bất động sản do Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở từ đầu năm 2015 đến nay, đã có hơn 25.600 căn hộ condotel, officetel, tập trung chủ yếu ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Ngoài ra, còn có hàng chục ngàn căn condotel, officetel do các địa phương thẩm định, cấp phép theo thẩm quyền.
-
Xu hướng chuyển đổi không gian đô thị và phong cách sống tại các thành phố lớn -
Tập đoàn FLC đầu tư 1.600 tỷ đồng xây Khu nghỉ dưỡng cao cấp Eo Gió -
FIRST REAL mở bán hai dự án lớn tại Đà Nẵng -
Cuối năm 2015 - thời điểm lý tưởng để sở hữu nhà ở -
Hà Nội xây khách sạn 5 sao tại đất vàng 146 Giảng Võ -
Carlson Rezidor Hotel Group sẽ quản lý khách sạn Radisson Blu Cam Ranh Bay -
Biệt thự, nhà liền kề nội đô sẽ được săn đón?
-
1
Tin vắn Đầu tư Online ngày 6/11 -
2
Tín dụng ngân hàng tăng tốc trong 3 quý đầu năm 2025 -
3
TP.HCM sắp có thêm dự án trung tâm dữ liệu gần 2 tỷ USD -
4
Từ thị trường cận biên lên mới nổi: Việt Nam nâng tầm hiện diện trong dòng vốn toàn cầu -
5
Thanh toán qua tài khoản cá nhân của nhân viên vẫn được khấu trừ thuế GTGT
-
Dự án Bella Vista tại Tây Ninh: Cả ngàn khách hàng cùng chủ đầu tư mòn mỏi chờ sổ đỏ -
Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua TP.Huế -
Khánh Hòa yêu cầu các hồ chứa nước khẩn trương vận hành điều tiết -
TP.HCM: Quyết liệt xử lý doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải không khai thuế
-
Thế hệ nhân sự mang mã gen AI-First -
Kỷ Nguyên mới của Việt Nam: Xuất khẩu ứng dụng di động nhờ AI, dữ liệu và sáng tạo -
Toshiba ra mắt ổ cứng giám sát S300 AI -
ICP DAS đưa chủ đề quản lý năng lượng và giám sát an toàn thành tiêu điểm tại IIFES 2025 -
Reckitt - Mead Johnson Nutrition Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” -
Payoneer được APEA vinh danh với giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng” 2025

