-
Gia Lai tìm được chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Hội Phú hơn 500 tỷ đồng
-
Sức bật cho bất động sản Ninh Bình mới được định hình từ mạng lưới công nghiệp liên vùng
-
Masterise Homes đạt Top 3 thương hiệu bất động sản giá trị nhất ASEAN theo Brand Finance
-
Căn hộ chuẩn Singapore giá chỉ từ 709 triệu đồng: “Hàng hiếm” tại TP.HCM -
Khánh Hòa có thêm 2 khu đô thị gần 69.000 tỷ đồng -
BV Bavella Green Park chào đón tân gia chủ với đặc quyền vượt trội -
Đà Nẵng cấp phép môi trường cho Khu du lịch sinh thái Nam Ô
Đình chỉ mọi hoạt động
Cao ốc do Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Mai Hoàng làm chủ đầu tư, xây dựng từ năm 2009 và Công ty TNHH xây dựng Đại Dũng quản lý vận hành.
Lệnh đình chỉ mọi hoạt động tòa nhà được thể hiện trên văn bản mang số 3954 do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan thừa lệnh Chủ tịch Thành phố vừa ký ngày 25/9 và công khai 26/9.
Theo đó, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu cơ quan liên quan tặm cắt điện, nước và đình chỉ hoạt động kinh doanh, cho thuê nhà tại cao ốc này; cấm đưa người và phương tiện sinh hoạt vào tòa nhà cho đến khi công trình xây từ 10 năm trước này hoàn tất các thủ tục pháp lý, đảm bảo nghiệm thu đưa vào sử dụng đúng quy định và doanh nghiệp liên quan chấp hành đầy đủ các quyết định xử lý của cơ quan chức năng.
Chủ tịch UBND TP.HCM còn yêu cầu tất cả các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thành phố tại công văn 1260 ngày 4/4/2019 về tổ chức thi hành các quyết định xử phạt hành chính và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính về trật tự xây dựng.
Bất tuân xử phạt của chính quyền
Cao ốc trên được UBND quận 5 cấp giấy phép xây dựng tháng 7/2009 trên diện tích 603 m2 với 7 tầng. Tuy nhiên hiện nay, tòa nhà này cao… hơn 10 tầng.
Vào tháng 5/2013 chính quyền quận 5 đã lập biên bản công trình xây dựng sai phép. Tháng 6/2016, UBND phường 9 quận 5 lại tiếp tục lập biên bản với xác định công trình đã vượt số tầng so với giấy phép.
![]() |
Cao ốc 51 Nguyễn Chí Thanh |
Năm 2018, UBND TP.HCM đã ra quyết định xử phạt chủ đầu tư công trình 51 Nguyễn Chí Thanh gần 1 tỷ đồng và yêu cầu tháo dỡ các tầng xây lố cũng như các hạng mục xây dựng sai phép với tổng diện tích hơn 1.850 m2. Đồng thời, tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng do UBND quận 5 cấp cho công trình này trong vòng 12 tháng.
Tại báo cáo tháng 8/2019 của Sở Xây dựng dẫn tới “lệnh” của UBND TP.HCM nêu trên, Sở cho hay, liên tiếp từ năm 2013 và 2018, Chủ tịch UBND quận 5 ra quyết định (số 2727 năm 2013) và Chủ tịch UBND TP.HCM ra quyết định số 3780 từ năm 2018) để xử lý về hành vi xây dựng sai giấy phép công trình này. Tuy nhiên theo Sở Xây dựng, chủ đầu tư là Công ty Mai Hoàng vẫn không chấp hành.
Hơn thế nữa, Công ty Mai Hoàng đã vận hành công trình bằng việc cho Công ty Đại Dũng thuê quản lý sử dụng tòa nhà, dẫn tới có hơn 200 người thuê phòng. Trong khi đó, công trình chưa tổ chức nghiệm thu, không đảm bảo quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy theo quy định và đã bị Chủ tịch UBND quận 5 đã ra quyết định đình chỉ hoạt động từ tháng 4/2019.
Từ đó, Sở Xây dựng khẳng định, Công ty Mai Hoàng và Công ty Đại Dũng không chấp hành các quyết định xử phạt của cơ quan chức năng; không thực hiện việc ngưng hoạt động tại tòa nhà; cố ý làm trái quy định pháp luật; coi thường cơ quan chức năng nên cần phải xử lý để “đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và tránh xảy ra hâu quả nghiêm trọng…”.
-
Vốn ngoại rầm rộ đổ vào bất động sản công nghiệp -
Rộ nạn phân lô “ăn theo” dự án dọc đường Hồ Chí Minh - Quốc lộ 24 -
Loạt khu đất “vàng” ở Đà Nẵng “vườn không nhà trống” suốt nhiều năm, vì sao? -
CEO IDICO: Siết tín dụng vào bất động sản là cơ hội để IDICO thu hút đầu tư -
Thị trường địa ốc Bình Dương nóng, nhiều chủ đầu tư làm liều -
CapitaLand tái cấu trúc trọng tâm kinh doanh nâng cao giá trị cho cổ đông -
CEO Group chính thức ký kết hợp đồng cùng Wyndham Hotel Group
-
Đông Hiệp (DHTI) được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất tại châu Á 2025
-
Nhận quà khi check-in gian hàng VietinBank tại Triển lãm thành tựu đất nước
-
“Trao đổi hợp tác đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 2025”: Khẳng định sức hút đầu tư với Cụm công nghiệp Yên Bằng
-
VIB ra mắt bộ thẻ thanh toán quốc tế hoàn tiền cao top đầu thị trường
-
Hisense công bố tài trợ FIFA World Cup 2026
-
Doanh nghiệp Việt và hành trình kiến tạo giá trị để trường tồn