Đà Nẵng:
Khách sạn 7 Seven Sea xây trái phép có thể lĩnh án phạt hơn 600 triệu đồng
Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa làm văn bản tham mưu Chủ tịch UBND TP phạt chủ đầu tư khách sạn 7 Seven Sea số tiền 614 triệu đồng.

Ngày 28/2, ông Lê Văn Tuấn - Chánh Thanh tra sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, Sở vừa có văn bản tham mưu UBND thành phố xử phạt chủ đầu tư khách sạn 7 Seven Sea (trên đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) số tiền 614 triệu đồng do xây dựng sai phép bên trong công trình.

Dự án này do Công ty trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ và Thương mại Lý Bằng (trụ sở lô 150 đường Võ Nguyễn Giáp) làm chủ đầu tư. Theo ông Tuấn, khách sạn này được cấp phép xây dựng theo thiết kế gồm 18 tầng nổi, một tầng hầm. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã chia một tầng lửng (có độ cao lớn) thành hai tầng thấp hơn, trong đó có một tầng lửng. Nếu tính về tổng chiều cao công trình thì nó không thay đổi nhưng số tầng thì tăng lên.

Chủ đầu tư khách sạn 7 SEVEN SEA bị đề nghị xử phạt hơn 600 triệu đồng vì xây dựng trái phép.
Chủ đầu tư khách sạn 7 Seven Sea bị đề nghị xử phạt hơn 600 triệu đồng vì xây dựng trái phép.

Sự việc được phát hiện từ cuối năm 2016,  Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với chủ đầu tư số tiền là 40 triệu đồng, nhà thầu thi công 40 triệu đồng, tư vấn giám sát là 55 triệu đồng đối với một số hạng mục vi phạm, đồng thời đề nghị tháo dỡ một số phần sai phép.

Riêng đối với hạng mục phù hợp với quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng đã báo cáo UBND thành phố cho phép tồn tại nhưng vẫn tham mưu UBND thành phố Đà Nẵng xử phạt số tiền 614 triệu đồng.

Giải thích về mức phạt này, ông Tuấn cho biết: “Đây là phạt truy thu phần lợi nhuận tăng thêm do hành vi sai phạm gây ra (truy thu phần lợi nhuận bất hợp pháp). Điều này được quy định tại khoản 9 điều 13 Nghị 121 và thông tư 02 của Bộ Xây dựng. Cụ thể ở đây là 50% giá trị sử dụng. Tổng giá trị xây dựng tăng thêm cho phép tồn tại là hơn 1,2 tỷ đồng. Từ đó ra con số phạt bổ sung 614 triệu đồng”.

Hoàng Anh

Bình luận của bạn về bài viết...