
-
Khánh Hòa yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án hơn 17.000 tỷ đồng
-
The Maris Vũng Tàu tăng tốc nhờ nguồn vốn mới từ chủ đầu tư TDG Group vào đầu quý III/2025
-
Diamond Sky: Mô hình phức hợp căn hộ và trung tâm thương mại - từ thế giới tới TP.HCM
-
Du lịch khởi sắc - Cơ hội vàng cho bất động sản nghỉ dưỡng ven đô -
"Thưởng thức" nhịp sống chuẩn thượng lưu tại biệt thự mặt hồ The Swan Lake -
Vingroup ghi dấu ấn kiến tạo tại triển lãm "Thành tựu đất nước: 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" -
Gamuda Land khởi động giai đoạn 3 Eaton Park, ra mắt "mảnh ghép tinh hoa" cuối cùng Lagoon
Một trong những vấn đề mà các đại biểu cũng như lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi quan tâm đó là đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng, đặc biệc hạ tầng giao thông để nâng cao tỉ lệ đô thị hóa thành phố Quảng Ngãi hiện tại và quy hoạch đô thị Quảng Ngãi về hướng Đông trong tương lai.
Theo ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, năm 2017, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng đô thị để nâng tỷ lệ đô thị hóa từ 17,6% hiện tại lên 18,32%. Để làm được điều này, theo ông Phong phải huy động nguồn lực từ quỹ đất để phát triển hạ tầng đô thị, nhất là dọc đường Mỹ Khê-Trà Khúc, đường bờ Nam sông Trà Khúc cũng như đẩy nhanh tiến độ các dự án bất động sản.
Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng đô thị thành phố Quảng Ngãi, trung tâm huyện Sơn Tịnh mới; hạ tầng đô thị Đức Phổ, trung tâm các huyện và đô thị trực thuộc theo hướng tỉnh hỗ trợ một phần nguồn vốn, còn lại huyện huy động từ quỹ đất hoặc hợp tác theo phương thức đối tác công-tư (TPP).
Theo ông Phong, đô thị Quảng Ngãi, trước mắt, vài năm tới sẽ phát triển mạnh theo hướng Tây thông qua cầu Thạch Bích và doanh nghiệp được hưởng lợi nhất là VSIP Quảng Ngãi vì đơn vị này sẽ tận dụng lợi thế khai thác mảng bất động sản. “Ban đầu, dự án dự cầu Thạch Bích dự kiến đầu tư theo hình thức PPP, nhưng bây giờ UBND tỉnh đã quyết định đầu tư bằng ngân sách. Khi hình thành, sẽ là động lực phát triển cho VSIP nên đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị VSIP hỗ trợ một phần nào đó cho ngân sách tỉnh thông qua bán đất”- ông Phong nêu ý kiến.
Không đồng ý với chỉ tiêu đô thị hóa mà Sở Xây dựng đặt ra, ông Đặng Văn Minh nêu phép tính đơn giản: Theo báo cáo, hiện tỉ lệ đô thị hóa đạt 17,63%, dự kiến năm 2017 đạt 18,32%, lấy tỉ lệ mới trừ đi tỉ lệ cũ thì mức phấn đấu chỉ 0,7%. Trong khi đó, Nghị quyết HDDND đến năm 2020 phải đạt 23% tỉ lệ đô thị hóa. Như vậy, đến năm 2017 nếu đạt 18,32% thì 3 năm còn lại hơn 5%. Nếu đặt như hiện tại thì thấp quá, nên đặt chỉ tiêu tích cực hơn để có sự phấn đấu.
“Theo đề xuất của Sở Xây dựng thì chỉ tiêu trong tầm tay. Không riêng gì đô thị Đức Phổ mà tất cả các đô thị khác trên địa bàn cùng phát triển, trong khi đó, đô thị hóa đòi hỏi nhiều yếu tố, như tỷ lệ dân cư, thu nhập đầu người, an sinh xã hội... chứ không phải chúng ta muốn là được.
Bây giờ, nếu đặt chỉ tiêu ít vậy sẽ dồn lại cho các năm sau rất lớn, rất khó. Sở XD nghiên cứu lại để đề xuất chỉ tiêu cao hơn. Tỉ lệ này thông qua Thường vụ chưa chắc nhất trí vì quá thấp”- ông Đặng Văn Minh cương quyết.
Đối với dự án cầu Thạch Bích, theo ông Minh, dù liên quan đến dự án VSIP, nhưng do UBND tỉnh đã giao đất cho VSIP trước đây rồi, cầu Thạch Bích mới hình thành nên bây giờ không thể nói khác vì trước khi kêu gọi đầu tư tỉnh đã cam kết giờ giữ nguyên quy hoạch, không thể thay thế được.
![]() |
Quảng Ngãi đang phấn đấu nâng tỉ lệ đô thị hóa ngay tại trung tâm và các đô thị vệ tinh tại các huyện đồng bằng, nhất là các huyện ven QL1A và tuyến ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh. |
Bổ sung cho ý kiến của ông Đặng Văn Minh, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phân tích thêm: Các đô thị muốn phát triển phải có cơ chế. Muốn có giá trị đầu tư 10 đồng thì Nhà nước sẽ đầu tư khoảng 3 đồng, các thành phần kinh tế khác phải bỏ ra 7 đồng để phát triển đô thị. Dọc các huyện đồng bằng và TP Quảng Ngãi (Bình Sơn, TP Quảng Ngãi, Tư Nghĩa, Mộ Đức… ) thì mới đẩy đô thị đi lên.
“Nếu không đầu tư hạ tầng, an sinh xã hội... mà chỉ làm thủ tục để lên đô thị thì dễ thôi, quan trọng là đầu tư cái gì. Vì vậy, đề nghị Sở Xây dựng đưa chỉ tiêu cao hơn nữa để phấn đấu đẩy mạnh đô thị Quảng Ngãi cũng như các đô thị vệ tinh ở các huyện đồng bằng”, ông Trần Ngọc Căng nêu ý kiến chỉ đạo.
-
Westlake Square Hanoi: Takashimaya Department Store đầu tiên tại Hà Nội chính thức được hiện thực hoá -
Từ đại nhạc hội đến giải chạy kỷ lục: Dòng khách khổng lồ tiếp thêm sức nóng cho “phố thương mại tỷ đô” Boutique Gate -
Đi tìm những điểm khác biệt của biệt thự song lập Vinhomes Green City đang được săn đón -
Bộ sưu tập sản phẩm bất động sản siêu cao cấp tại thủ phủ tỉnh Nghệ An -
Căn hộ mẫu M Landmark Residences Đà Nẵng: Đỉnh cao phong cách sống thượng lưu -
Gia Lai mời thầu nhà đầu tư dự án đào tạo, phát triển nhân lực ngành năng lượng -
“Tứ trụ hạ tầng” tạo đà cất cánh cho bất động sản phía Tây Hà Nội
-
Phơi sáng thủ đoạn bán trộm nền Dự án Khu dân cư Sông Đà - Bài 3: Vỡ òa niềm vui sau hơn 4.000 ngày “ngồi trên lửa”
-
Bắt bà Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế
-
Bắt khẩn cấp Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Đông Á Cao Tiến Đoan
-
TP.HCM: Cảnh báo lừa đảo liên quan chính sách tặng 100.000 đồng/người ăn Tết Độc lập
-
Vinamilk tạo điểm nhấn tại Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm
-
Vietnam Airlines thông báo điều chỉnh thời gian đăng ký đặt mua và nộp tiền mua cổ phiếu trong đợt chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng năm 2025
-
Trung Quốc tổ chức Triển lãm Dữ liệu lớn 2025
-
Wealthcons được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025”
-
Vietnam Airlines: Thông báo điều chỉnh thời gian đăng ký đặt mua và nộp tiền mua cổ phiếu trong đợt chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng năm 2025
-
Green i-Park ký kết thỏa thuận hợp tác, mở rộng cơ hội đầu tư từ Hàn Quốc