-
Sản xuất, tiêu thụ xi măng 2025 lập đỉnh mới -
Xi măng chuẩn bị vào đợt tăng giá từ đầu năm 2026 -
Chính thức khởi công, dự án nhà ở xã hội Tiên Dương 1 được sử dụng vật liệu xanh -
11 tháng, xuất khẩu xi măng, clinker vượt năm 2024 -
Tìm giải pháp thiết kế, công nghệ, vật liệu và nội thất cho nhà ở xã hội -
Sản lượng xi măng 10 tháng tiến gần 100 triệu tấn -
Đà Nẵng tăng cường bình ổn giá vật liệu xây dựng
![]() |
| Tổng khối lượng tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than của EVN phát sinh trung bình năm là 8,1 triệu tấn. Hiện nay, khối lượng tro, xỉ đang còn lưu giữ tại các nhà máy nhiệt điện than là gần 15 triệu tấn. |
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tổ chức Hội nghị “Sản xuất vật liệu xây dựng từ tro xỉ” với sự tham dự của Hội Khoa học kỹ thuật Nhiệt Việt Nam, các nhà máy nhiệt điện than và một số doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng từ tro xỉ.
Theo báo cáo tổng hợp tình hình tro xỉ tại các nhà máy nhiệt điện than của EVN, với 12 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành thì tổng khối lượng than sử dụng trung bình năm khoảng 34 triệu tấn.
Theo đó, tổng khối lượng tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than của EVN phát sinh trung bình năm là 8,1 triệu tấn. Hiện nay, khối lượng tro, xỉ đang còn lưu giữ tại các nhà máy nhiệt điện than là gần 15 triệu tấn.
Việc tiêu thụ tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than khu vực phía Bắc đã được thực hiện từ lâu và chủ yếu được tái sử dụng làm phụ gia cho bê tông, xi măng, vữa xây dựng, gạch không nung với thị trường tiêu thụ tro xỉ tương đối ổn định. Hầu hết các nhà máy đã tìm và ký hợp đồng với các đối tác để tiêu thụ phần lớn lượng tro xỉ của nhà máy.
Điển hình như các nhà máy Phả Lại và Ninh Bình đã tiêu thụ hết hoàn toàn lượng tro xỉ của nhà máy. Chỉ còn lại Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh và Mông Dương 1 có khối lượng tro, xỉ chưa tiêu thụ còn nhiều.
Đối với các nhà máy nhiệt điện than khu vực phía Nam tại Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải và Vĩnh Tân mới đưa vào vận hành cũng đã làm việc với các đơn vị có khả năng tiêu thụ tro xỉ, tạo điều kiện để các đơn vị này tiến hành lấy mẫu thí nghiệm để đưa ra phương án tiêu thụ.
PGS. TS. Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội KHKT Nhiệt Việt Nam cho biết, tổng nhu cầu than cho sản xuất điện của cả nước đến năm 2020 sẽ là 63 triệu tấn, năm 2025 là 95,4 triệu tấn và năm 2030 là 128, 4 triệu tấn, tương đương tổng lượng tro thải ra là 15,09 triệu tấn (năm 2020), 17 triệu tấn (năm 2025) và 20,58 triệu tấn (năm 2030). Vì vậy, để đảm bảo các nhà máy nhiệt điện than hoạt động ổn định, cần khẩn trương tìm giải pháp để tiêu thụ lượng tro xỉ đang tiếp tục phát sinh và còn tồn tại các bãi thải xỉ hiện nay.
Để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các công ty trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng từ tro xỉ, các công ty đưa ra một số kiến nghị về ban hành các chính sách hỗ trợ cho các đơn vị đầu tư nhà máy tuyển như hỗ trợ về lãi xuất, thuế thu nhập, thuế VAT, đồng thời giúp các doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ.
Bên cạnh đó các doanh nghiệp cũng đề xuất: Nên quy định các đơn vị xử lý tro thải của các nhà máy điện được hưởng một phần chi phí chôn lấp tro thay vì phải mua như hiện nay. Hơn nữa, tro, xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện than cần phải được xử lý đảm bảo các yêu cầu theo TCVN ban hành để đảm bảo chất lượng vật liệu xây dựng và chất lượng công trình.
Với mục đích xử lý triệt để tro, xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện than và tận thu tái sử dụng vào sản xuất vật liệu xây dựng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, trong thời gian tới, EVN cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện tối đa cho các đối tác tiếp cận nghiên cứu phương án vận chuyển và tiêu thụ tro xỉ; phối hợp cùng với các đối tác làm việc với cơ quan quản lý nhà nước, đề xuất ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn liên quan tới thu gom, vận chuyển và tái sử dụng tro xỉ; sẵn sàng hỗ trợ các đối tác trong việc tìm kiếm các giải pháp để đảm bảo chất lượng tro xỉ...
-
Dự án đầy đủ pháp lý vào “tầm ngắm” mua nhà cho khách hàng -
Hà Nội liên tục mở các phiên đấu giá đất dịp cuối năm 2025 -
Khánh Hòa quy định tỷ lệ % tính đơn giá thuê đất công trình ngầm, đất mặt nước -
Những đại dự án bất động sản nhộn nhịp khởi công; Phấn đấu hoàn thành trước hạn đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội -
Đắk Lắk khởi động 2 dự án nhà ở xã hội, quy mô hơn 2.700 căn hộ -
Gia Lai khởi công dự án nhà ở chung cư hơn 1.500 căn hộ, vốn hơn 3.500 tỷ đồng -
Đà Nẵng cân nhắc điều chỉnh bảng giá đất theo thị trường
-
1
Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam -
2
TP.HCM chấp thuận cho Tập đoàn Masterise nghiên cứu đề xuất đầu tư tuyến metro số 3 -
3
Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đón chuyến bay "xông đất" từ Hàn Quốc -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 1/1 -
5
Hé lộ phương án xây dựng "siêu" Dự án cầu, đường kết nối Cần Giờ - Vũng Tàu
-
BIC ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
“Hạ tầng liên vùng tỷ đô kích hoạt trục tăng trưởng mới tại vùng lõi Vịnh Tiên” -
Xi măng Long Sơn chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026 -
Chubb Life trao 1 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn
-
LOTTE MART Việt Nam được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 ngành Bán lẻ -
Shanghai Electric vươn lên Top 5 trong bảng xếp hạng khử mặn toàn cầu


