Đà Nẵng: Bốc thăm mở bán căn hộ nhà ở xã hội Nại Hiên Đông
Duy Hữu - 09/06/2015 12:54
 
Theo phương án phê duyệt mua nhà ở xã hội của TP. Đà Nẵng thì phải có đủ 50% số người đăng ký mua thì mới tổ chức bốc thăm giao nhà. Trước tình hình số người đăng ký mua còn ít, TP. Đà Nẵng sẽ cho bốc thăm luôn, không chờ đủ 50%.
Khu nhà ở xã hội Nại Hiên Đông - Đà nẵng (Ảnh nguồn Internet)
Khu nhà ở xã hội Nại Hiên Đông - Đà Nẵng (Ảnh nguồn Internet)

Thực hiện Đề án thí điểm bán nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước cho các đối tượng có khó khăn về nhà ở, Thành phố Đà Nẵng đã bố trí được 846 căn hộ. Trong đó, 286 căn của nhà T1 và T2 tại khu chung cư 12 tầng Nại Hiên Đông, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà; 230 căn mà thành phố mua lại của dự án nhà ở xã hội Blue House do Liên doanh DMC-579 làm chủ đầu tư và 330 căn tại khu chung cư Phong Bắc.

Hiện tại, các đơn vị liên quan đã nhận được 23 đơn đăng ký mua tại khu chung cư 12 tầng Nại Hiên Đông, trong đó có 10 đơn đủ điều kiện, 13 đơn còn lại không thuộc đối tượng được mua.

Theo phương án bán căn hộ mà thành phố đặt ra từ trước, thì số người đăng ký mua phải đủ 50% số lượng căn hộ thì mới tổ chức bốc thăm, bán theo danh sách phê duyệt của UBND TP. Điều này bảo đảm chi phí vận hành thang máy, đèn điện và các chi phí quản lý khác. Như vậy, với lượng người mua còn ít như hiện nay thì không biết bao giờ mới tổ chức được việc bốc thăm mở bán căn hộ.

Để tháo gỡ vấn đề này, trong buổi giao ban công tác khối Đảng, đoàn thể tháng 6, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trần Thọ yêu cầu UBND Thành phố triển khai ngay việc bán nhà ở xã hội cho các đối tượng đủ điều kiện theo quy định, đã đăng ký mua nhà. Theo ông Thọ, không nên chờ đủ số lượng đăng ký là 50% số căn hộ, vì các đối tượng này đang cần nhà ở thì họ mới đăng ký mua, không nên để chờ quá lâu, buộc họ phải tìm nơi khác mua để ở. Như vậy người có nhu cầu lại không mua được nhà, nhà nước cũng không bán được nhà.

Ông Trần Thọ cũng yêu cầu, việc xét duyệt đơn mua nhà chung cư phải làm công khai, minh bạch, chặt chẽ. Không có chuyện ưu tiên cho người thân, đi cửa sau. Kết quả xét duyệt phải công khai ngay tại địa phương, để người dân được biết, tránh việc bị kẻ xấu lợi dụng, giao tiền cho đối tượng “cò mồi”, dẫn đến rủi ro.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản