Đà Nẵng thông tin thêm về việc cấp "sổ đỏ" 21 lô đất ven biển cho doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài
Hoàng Anh - 24/09/2019 14:01
 
Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng vừa cho biết, đoàn công tác của Bộ Tài Nguyên và Môi trường về lĩnh vực đất đai đã xác nhận việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 doanh nghiệp đối với 21 lô đất ở phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) là tuân thủ đúng quy định của Luật Đất đai.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng thông tin, đoàn công tác của Bộ Tài Nguyên và Môi trường về lĩnh vực đất đai đã làm việc, kiểm tra các hồ sơ pháp lý và xác nhận việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 doanh nghiệp đối với 21 lô đất ở phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) là tuân thủ đúng quy định của Luật Đất đai.

Theo đó, Liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt được thành lập theo Giấy phép số 2581/GP ngày 21/6/2006 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (trong đó, bên Việt Nam là Công ty cổ phần Hoàng Đạt góp vốn 10%; bên nước ngoài là Công ty TNHH Siver Shores, có trụ sở tại Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện, góp 90%).

Doanh nghiệp được UBND thành phố cho thuê lô đất có diện tích 20ha đất (cơ sở sản xuất, kinh doanh) với thời hạn cho thuê đất 50 năm (đến ngày 21/6/2056) và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AL 451916 vào ngày 21-3-2007.

Công ty TNHH Thương mại Du lịch và Dịch vụ V.N.HoLiDay là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% của cá nhân ông Lijinan có hộ khẩu thường trú tại Trung Quốc. Doanh nghiệp này nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam 20 lô đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại vệt khai thác quỹ đất rộng 25 m dọc tường rào Sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 - 2015.

Đà Nẵng khẳng định việc cấp 21 lô đất ven biển cho doanh nghiệp là đúng Luật Đất đai.
Đà Nẵng khẳng định việc cấp 21 lô đất ven biển cho doanh nghiệp là đúng Luật Đất đai

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng khẳng định đến thời điểm hiện nay, Sở không thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được sở hữu đối với nhà ở, đất ở riêng lẽ trong khu quy hoạch dân cư.

Trong trường hợp cá nhân là người nước ngoài có nhu cầu được sở hữu nhà ở thông qua hình thức: Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở; Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ xem xét, trình các cấp có thẩm quyền giải quyết khi và chỉ khi đủ điều kiện theo quy định tại Điều 159 Luật Nhà ở năm 2014.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, qua rà soát có 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài (các cá nhân là người nước ngoài tham gia góp vốn theo hình thức sở hữu cổ phiếu, cổ phần trong doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam về doanh nghiệp) được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 Giấy chứng nhận đó là Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt và Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.HoLiDay.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản