Trang chủ | Hotline: 0965 946 888
Đầu tư căn hộ cho thuê: Cân nhắc về tỷ suất lợi nhuận
Thu Hương - 13/12/2015 09:09
 
Giá cho thuê căn hộ cao cấp tại TP.HCM đang đạt tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn nhà đầu tư ở mức khoảng 7,5 đến 8%/năm, nhưng tỷ suất này có thể giảm xuống trong vài năm tới, khi nguồn cung tăng cao mà lượng khách thuê chưa có nhiều biến động.

Theo khảo sát của Công ty CBRE tại một số dự án căn hộ cao cấp chọn lọc trên địa bàn quận 2 và quận 7 TP.HCM, tỷ suất lợi nhuận gộp từ cho thuê của một số dự án ở quận 2 như XI Riverview Palace, The Estella, The Vista là 8,05%, nhỉnh hơn so với mức 7,8% năm 2012. Tại quận 7, giá thuệ căn hộ tại dự án Sunrise City, Sky Garden, Panorama là 7,8%, cao hơn mức 7,4% của năm 2012. Tỷ suất lợi nhuận này cao hơn nhiều so với Hong Kong (2-3%), Bangkok (4-6%), Singapore (2-3%).

Tuy nhiên, bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc, quản lý cấp cao Phòng Nghiên cứu và Tư vấn Công ty CBRE Việt Nam chia sẻ, nếu tính lợi nhuận sau thuế thì tỷ suất lợi nhuận chỉ còn khoảng 4,5 đến 6,5%. Hiện nay, giá bán căn hộ ở thị trường thứ cấp và giá chào bán các căn hộ dự án mới đều đã tăng, nên nếu lấy giá thuê hiện nay để ước tính lợi nhuận thì tỷ suất đạt được thấp hơn.

.
.

Trong khi đó, dự tính trong vài năm tới, nguồn cung căn hộ cao cấp (có giá từ 1.500 - 3.000 USD/m2) đang tăng lên nhanh chóng. Riêng trong 9 tháng đầu năm, tổng số lượng căn hộ chào bán thành công tại TP.HCM đạt kỷ lục với gần 25.000 căn, cao hơn số lượng bán tại Jakarta (khoảng 18.000 căn) và Singapore (khoảng 8.000 căn) trong cả năm. Đáng chú ý là tỷ trọng căn hộ cao cấp, trung cấp đã tăng lên, lấn át tỷ trọng căn hộ bình dân.

Giá bán căn hộ đã tăng trung bình 2,5%. Đặc biệt, tại một số dự án phân khúc cao cấp, theo khảo sát thị trường của phóng viên Báo Đầu tư, giá bán đã tăng từ 5-7% kể từ khi chủ đầu tư mở bán căn hộ đầu tiên của dự án. Giá tăng cao khiến những người mua căn hộ cao cấp để cho thuê phải cân nhắc về tỷ suất lợi nhuận. Bởi theo giá thuê trên thị trường hiện nay thì nhà đầu tư có thể kỳ vọng một tỷ suất lợi nhuận còn ở mức hấp dẫn, nhưng khi các dự án bắt đầu bàn giao  vào cuối năm 2016, tập trung vào năm 2017, đặc biệt là năm 2018, thì giá thuê đã khác trong bối cảnh cung - cầu mới.

Bà Ngọc cho biết: “Theo dõi của chúng tôi cho thấy, nhu cầu thuê từ các khách hàng chính không có biến động quá lớn, thường một chuyên gia nước ngoài về nước thì mới có một người đến thay”.

Ông Nguyễn Nhân Bảo, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại bất động sản An Dương Thảo Điền (HAR) - công ty bất động sản hiếm hoi nhiều năm nay chỉ tập trung đầu tư vào phân khúc bất động sản cho thuê chia sẻ, tỷ lệ phòng trống ở các dự án của HAR trước kia rất thấp, nhưng gần đây cũng bị ảnh hưởng bởi nguồn cung căn hộ cho thuê tại các dự án mới. Để giữ khách thuê, HAR đang tính toán việc tăng cường các dịch vụ cho khách thuê như xe buýt đưa đón khách đi đến các khu trung tâm.

Ông Bảo cũng đánh giá, khi nguồn cung lên tới hàng ngàn căn hộ của các dự án cao cấp được bàn giao trong 2 - 3 năm tới (trong đó tỷ lệ người mua để ở không phải quá cao), thì chưa chắc tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ còn hấp dẫn, dù lượng khách thuê nhà vẫn đang ổn định.

Đây cũng là lý do CBRE đưa ra lưu ý với khách hàng mua nhà của các dự án mà chủ đầu tư đưa phương thức thu hút là cam kết tỷ suất lợi nhuận cho thuê cao hàng năm, có thể lên tới 10%. Khách hàng cần đánh giá kỹ thời gian cam kết của chủ đầu tư là bao lâu. Nếu chỉ vì tỷ suất lợi nhuận cam kết cao từ cho thuê trong hai, ba năm, thì phải cân nhắc giá bán căn hộ có phù hợp không, vì đó là tài sản có giá trị lớn, cần có cái nhìn dài hạn trong đầu tư.

Dù sao thì trước mắt, xu hướng đầu tư căn hộ cho thuê vẫn khá phổ biến, không chỉ vì tỷ suất lợi nhuận còn hấp dẫn, mà đây còn là lựa chọn khả thi trong bối cảnh hiện nay, khi nhiều người có tiền lo ngại việc mất giá của tiền đồng.

Thủ tục giao đất, cho thuê đất tại cảng hàng không, sân bay
Liên Bộ Giao thông vận tải - Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Thông tư liên tịch quy định chi tiết về quản lý, sử dụng đất tại cảng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản