Trang chủ | Hotline: 0965 946 888
Đô thị thông minh - hướng đi tất yếu của Đà Nẵng
Minh khuê - 21/10/2020 03:35
 
Đà Nẵng đang hướng đến mô hình đô thị thông minh với khả năng áp dụng công nghệ cao vào quản lý và sinh hoạt.
TIN LIÊN QUAN

Đã có nhiều đô thị thông minh trên thế giới thành công, như Khu kinh tế tự do Songdo, Incheon (Hàn Quốc), TP. Thượng Hải (Trung Quốc), Shah Alam (Malaysia), là các ví dụ điển hình về “thành phố thông minh” với khả năng áp dụng công nghệ cao vào quản lý và sinh hoạt. Tại Việt Nam, Đà Nẵng cũng đang hướng đến mô hình này.

Đà Nẵng đang hướng đến mô hình đô thị thông minh (ảnh minh họa).
Đà Nẵng đang hướng đến mô hình đô thị thông minh (ảnh minh họa).

Trung tuần tháng 10/2020, Đà Nẵng phát đi thông điệp khát vọng về xây dựng Trung tâm Công nghệ thông tin tầm cỡ và quy mô tại miền Trung - Tây Nguyên, với việc khởi công Khu công viên phần mềm số 2 để “chia lửa” cho công viên phần mềm số 1 đã quá tải.

Theo ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng: “Đây là công trình đặc biệt có ý nghĩa đối với phát triển công nghiệp công nghệ thông tin và tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư công, khơi thông nguồn vốn, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số theo Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị”.

Khát vọng của Đà Nẵng càng được nhân lên, khi Tập đoàn Công nghệ CMC đang lên kế hoạch đầu tư xây dựng Tổ hợp không gian sáng tạo CMC (CMC Creative Space) tại Đà Nẵng, với tổng mức đầu tư 12.000 tỷ đồng, dự kiến được khởi công xây dựng trong năm 2021. CMC Creative Space với các phân khu chức năng như: khu nghiên cứu và phát triển; khu sản xuất phần mềm, công nghệ thông tin; trạm trung chuyển Internet; trung tâm dữ liệu; khu nhà ở cho chuyên gia, cán bộ nhân viên và dịch vụ liên quan với đầy đủ tiện nghi theo tiêu chuẩn cao cấp.

Theo ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, trong các năm qua, ngành công nghiệp công nghệ thông tin của Đà Nẵng có tốc độ tăng trưởng nhanh, trở thành một trong những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của Thành phố, hạ tầng công nghiệp công nghệ thông tin được quan tâm đầu tư mở rộng, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Đà Nẵng đã được công nhận 2 khu công nghệ thông tin tập trung là Khu công viên phần mềm Đà Nẵng tại địa chỉ số 2 và số 15 - Quang Trung; Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang.

Với những nền tảng này, từ cuối năm 2018, Đà Nẵng đã chính thức triển khai xây dựng thành phố thông minh qua việc ban hành kiến trúc tổng thể thành phố thông minh và phê duyệt đề án xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng giai đoạn 2018 - 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, Thành phố sẽ triển khai 53 chương trình, dự án trọng điểm với kinh phí 2.200 tỷ đồng.

Đà Nẵng nhắm đích trở thành đô thị thông minh đầu tiên của cả nước
Ngày 6/8, tại Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký Biên bản hợp tác về triển khai xây dựng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản