Dự án bất động sản “đứng hình”, nhà đầu tư chịu thiệt
Việt Dũng - 04/05/2022 09:24
 
Dù được xây dựng và mở bán từ nhiều năm trước, nhưng tới nay, nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM vẫn chưa hẹn ngày hoàn thành để bàn giao nhà cho khách hàng.
Phối cảnh Dự án Samland Riverside.

Tiến độ “rùa bò”, khách hàng chịu thiệt

Ngày 11/10/2017, chị Trần Thị Tuyết L., và Công ty cổ phần Địa ốc Sacom (Samland) có ký Giấy đặt cọc số 115/2017/.GĐC-CHRS. Theo nội dung giấy này, chị Tuyết L., sẽ đặt cọc trước số tiền 50 triệu đồng, nhằm mục đích đảm bảo cho việc ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ SL-18-02 thuộc Dự án Samland Riverside và các nghĩa vụ liên quan khác.

Thế nhưng, kể từ lúc đặt cọc cho đến nay, Dự án Samland Riverside của Samland vẫn nằm “bất động”, mọi hoạt động xây dựng gần như không diễn ra. Điều này khiến chị Tuyết L., không khỏi lo lắng.

Theo trình bày của vị khách hàng này, căn hộ chị đặt mua là mua lại từ một khách hàng khác qua môi giới của Samland. Do vậy, ngoài khoản tiền đặt cọc 50 triệu đồng cho Công ty, chị phải trả tiền chênh lệch cho người bán là 180 triệu đồng.

“Môi giới hứa hẹn Dự án sẽ triển khai thi công và ký hợp đồng mua bán sau khoảng 1 năm. Tuy nhiên, đã hơn 4 năm trôi qua, Dự án vẫn chỉ thi công dang dở phần móng và không có dấu hiệu thi công trở lại. Đến nay, tôi vẫn chưa được Samland triển khai ký hợp đồng mua bán”, chị Tuyết L., chia sẻ.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, mới đây, nhiều khách hàng mua căn hộ tại Dự án Ascent Plaza đã kéo tới Dự án và trụ sở chủ đầu tư là Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc để phản ánh tình trạng doanh nghiệp thu tiền của khách hàng nhưng không xây dựng dự án, có dấu hiệu chiếm dụng vốn.

Cụ thể, theo phản ánh của khách hàng, Dự án Ascent Plaza (quận Bình Thạnh, TP.HCM), được chủ đầu tư là Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc (Tiến Phát Corp) giới thiệu từ đầu năm 2019 và huy động vốn của khách hàng dưới hình thức "hợp đồng đặt cọc", mức giá khoảng 37 triệu đồng/m2.

Nhiều khách hàng đã đóng trên 25% tổng giá trị hợp đồng cho chủ đầu tư. Theo kế hoạch của Tiến Phát Corp, Dự án sẽ có giấy phép xây dựng và thi công hoàn thành phần móng vào tháng 8/2019 để người dân được ký hợp đồng mua bán. Dự án này dự kiến bàn giao căn hộ vào quý IV/2021, nhưng đến nay, sau hơn 3 năm vẫn chỉ là… bãi đất trống!

Đến tháng 6/2021, Tiến Phát Corp tiếp tục ra thông báo điều chỉnh tiến độ thanh toán và bàn giao căn hộ dự kiến vào quý II/2024. Như vậy, những người dân mua căn hộ Ascent Plaza từ năm 2019 tiếp tục chờ đợi thêm 3 năm mới hy vọng nhận nhà.

Chủ đầu tư nói gì?

Liên quan đến những phản ánh của khách hàng, ông Võ Minh Hoàng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc cho biết, vào thời điểm năm 2018, Công ty có ký các thỏa thuận nhận cọc để đảm bảo quyền mua căn hộ hình thành trong tương lai thuộc Dự án Ascent Plaza nêu trên khi đủ điều kiện pháp lý với một số khách hàng.

Tuy nhiên, thời điểm đó, Tiến Phát chỉ mới xin được quyết định chủ trương đầu tư, xin phép xây dựng nhà mẫu, đánh giá tác động giao thông, thẩm duyệt phương án phòng cháy, chữa cháy...

Giải thích về lý do chậm tiến độ, Tổng giám đốc Tiến Phát Corp cho rằng, hệ thống quy định pháp luật trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản, đất đai có nhiều thay đổi. Hàng loạt văn bản mới có hiệu lực, đưa ra quy trình thực hiện dự án khá mới so với trước đây, khiến dự án bị chậm lại để chuyển giao giữa những tồn đọng theo quy định cũ và hướng dẫn áp dụng thi hành các quy định mới.

Đáng nói, người đứng đầu Tiến Phát Corp còn cho rằng, một phần nguyên nhân dẫn đến dự án Ascent Plaza bị chậm tiến độ là do nhân sự lãnh đạo của bộ máy nhà nước tại TP.HCM trong những năm gần đây có nhiều thay đổi, dẫn đến một số thủ tục của Công ty bị kéo dài, do phải xử lý nhiều lần.

Bên cạnh đó, Covid-19 cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, cũng như thủ tục xin phép pháp lý, nên bị chậm tiến độ đã cam kết.

Theo ông Hoàng, Tiến Phát Corp sẽ đưa ra phương án hoàn lại tiền cọc kèm lãi suất cho khách hàng. Việc này hoàn toàn là sự thương lượng giữa Công ty và từng khách hàng theo nguyên tắc đảm bảo lợi ích hài hòa của hai bên. Công ty không có bất kỳ hành động ép buộc, hay đơn phương tiến hành thanh lý bất cứ một hợp đồng đặt cọc nào với khách hàng.

Liên quan đến pháp lý Dự án Ascent Plaza, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, cơ quan này chưa tiếp nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với Dự án, nên chưa cấp giấy phép xây dựng. Việc chủ đầu tư huy động vốn khi chưa đủ điều kiện và chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận là trái với quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản, Sở sẽ kiểm tra và xử lý theo quy định pháp luật.

Còn tại Samland, trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông mới đây, các cổ đông cũng tỏ ra bức xúc trước việc dự án của Công ty liên tục chậm tiến độ, không chỉ có Samland Riverside tại TP.HCM, mà còn có dự án 55 ha tại huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai).

Thông tin tại Đại hội về nội dung này, ông Trần Việt Anh, Tổng giám đốc Samland cho biết, tại Dự án Samland Riverside đã đóng hầm, do 3 năm qua thủ tục hành chính liên quan tới dự án công, liên quan tới định giá và đấu giá, nhiều dự án bất động sản liên quan tới đất công ở TP.HCM bị dừng lại. Công ty đang tìm giải pháp tháo gỡ.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản