Trang chủ | Hotline: 0965 946 888
Giải mã 2 ẩn số đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng năm 2020
K.A - 03/03/2020 18:10
 
Năm 2019, ngành du lịch Đà Nẵng ghi nhận hơn 7 triệu lượt khách lưu trú, tăng 22,2% so với năm 2018 với doanh thu đạt 7.355,4 tỷ đồng, tăng 12,3%. Sự phát triển của ngành du lịch chính là bảo chứng cho khả năng sinh lời của các suất đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, khi đặt tiềm năng của Đà Nẵng trong phép đối sánh với 2 thành phố sôi động bậc nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM, thì lựa chọn đầu tư vào thị trường này có khiến cho nhà đầu tư băn khoăn?

Biên độ gia tăng giá trị tốt nhất

Một báo cáo về hành vi của nhà đầu tư đối với thị trường Đà Nẵng trong năm 2019 cho biết, mức độ tìm kiếm bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng của nhà đầu tư Hà Nội và TP.HCM chiếm tỷ lệ vượt trội, lần lượt là 64,5% và 75%. Sự quan tâm của nhà đầu tư từ hai thành phố lớn nhất cả nước là một xu thế được định hình trong nhiều năm qua tại thị trường Đà Nẵng. Thay vì đầu tư vào các dự án ở chính địa phương mình, nhiều nhà đầu tư Hà Nội, TP.HCM hẳn có tầm nhìn về biên độ gia tăng giá trị của bất động sản Đà Nẵng.

Theo báo cáo, nếu vào thời điểm 2015, nhà đầu tư đổ vốn chỉ 1,6 - 1,8 tỷ đồng cho một căn hộ 90 m2 tiêu chuẩn 4 sao tại khu đô thị FPT City, Đà Nẵng, thì đến nay nó đã có giá lên đến 4,2 tỷ đồng, biên độ gia tăng giá trị đạt 133 - 163%.

B
Bất động sản Đà Nẵng mang lại lợi nhuận ấn tượng cho nhà đầu tư qua các năm

Giá bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM luôn ở mức cao do nhu cầu ở thực của cư dân lớn hơn nguồn cung của thị trường. Bên cạnh đó, sự siết chặt về pháp lý, các chính sách giải tỏa đền bù, giãn dân ra khỏi khu vực trung tâm cũng góp phần đẩy giá bất động sản toàn thành phố lên cao. Tuy nhiên, với mức giá này, biên độ gia tăng giá trị qua các năm tại thị trường Hà Nội, TP.HCM lại thường rất thấp do sự xuống cấp của các căn hộ.

Điều này buộc các nhà đầu tư phải cân nhắc các lợi ích ngắn hạn và dài hạn, hướng đến thị trường mới. Trong tầm nhìn dài hạn, việc đầu tư vào bất động sản Đà Nẵng có thể mang lại một khoảng lợi nhuận khổng lồ. Xét trên mặt bằng giá, bất động sản Đà Nẵng có giá thấp nhất trong ba thành phố lớn và thấp hơn cả Nha Trang. Theo đó, biên độ gia tăng giá trị của bất động sản Đà Nẵng thường ở mức cao nhất, đặt trong sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch thành phố. Khi giá cả nhiều năm qua vẫn còn thấp, dưới chính sách thông thoáng từ chính quyền Đà Nẵng, nhà đầu tư đã nắm bắt thời cơ mà cắm chốt sở hữu trên nhiều tọa độ bất động sản.

Hiệu năng cho thuê cao nhất

Bất động sản nhà ở có thể tạo ra thu nhập quanh năm, và vì vậy, biên độ gia tăng giá trị khi mua vào – bán ra chỉ là một khía cạnh trong sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong tầm nhìn dài hạn, hiệu năng cho thuê là bài toán khiến nhà đầu tư phải cân nhắc nhiều hơn trước khi xuống tiền cho một dự án mà họ sẽ “đặt cược” một lần cho thu nhập nhiều năm.

Theo các báo cáo về thị trường bất động sản năm 2019, công suất cho thuê phòng được ghi nhận mới nhất tại Đà Nẵng đạt 60%, Hà Nội 80% và TP.HCM 75,6%.

Với gói đầu tư 30 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể mua được một căn biệt thự có diện tích khoảng 150 m2 tại khu đô thị Yên Hòa, Hà Nội, thu về mỗi năm khoảng 540 triệu đồng với giá cho thuê 70 triệu đồng/tháng, trừ 20% chi phí vận hành và OTA. Tương tự, với cùng gói đầu tư, các chi phí và giá cho thuê hàng tháng, chủ sở hữu căn biệt thự có cùng diện tích tại khu đô thị Saigon Pearl, TP.HCM sẽ có được lợi nhuận khoảng 510 triệu đồng/năm. Trong khi đó, nếu nhà đầu tư đem số vốn 30 tỷ đồng đổ vào thị trường bất động sản Đà Nẵng thì lợi nhuận có thể tăng ấn tượng theo cấp số nhân: mua được 3 căn biệt thự tại khu đô thị One World Regency và thu về hơn 1,2 tỷ đồng/năm.

Dòng bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp tại Đà Nẵng mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận theo cấp số nhân
Dòng bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp tại Đà Nẵng mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận theo cấp số nhân

Bên cạnh đó, hiện nay, giá cho thuê bất động sản tại Đà Nẵng đã tăng cao theo tốc độ phát triển của ngành du lịch, vượt qua mặt bằng giá tại Hà Nội và TP.HCM. Theo khảo sát, đối với phân khúc phòng khách sạn 5 sao dành cho 2 người ở, giá cho thuê tại Hà Nội dao động từ 2,9 - 8,7 triệu đồng/đêm, tại TP.HCM 1,9 - 4,8 triệu đồng/đêm và Đà Nẵng là 3,3 - 12,7 triệu đồng/đêm. Do đó, bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng được xem như “con gà đẻ trứng vàng” đối với các nhà đầu tư bền bỉ.

K
Khu đô thị sinh thái One World Regency – dự án đang được nhà đầu tư săn đón nhiều nhất tại Đà Nẵng

Năm 2020 được Đà Nẵng tiếp tục lựa chọn là “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư” khi thành phố đã có sẵn tiềm năng cùng với con đường phát triển đầy khác biệt và bền vững, các chính sách mới để phát triển kinh tế vì vậy có thể giúp nhà đầu tư tiếp tục lạc quan rằng, biên độ gia tăng giá trị hay hiệu năng cho thuê hiệu quả tại thị trường Đà Nẵng sẽ không chỉ dừng lại ở đó. Trong khi đầu tư vào thị trường Hà Nội hay TP.HCM được xem là nước cờ đảm bảo cho quỹ tài chính, thì về dài hạn, bất động sản Đà Nẵng hẳn là lựa chọn tối ưu của những nhà đầu tư có tầm nhìn.

Quảng Ngãi: “Cứ địa” vững vàng của Đất Xanh Đà Nẵng
Là thị trường đầu tiên được xác định là chiến lược “tấn công” kể từ những năm đầu thành lập, bằng uy tín, kinh nghiệm, chuyên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản