Hà Nội bêu tên 22 đơn vị vi phạm, bị thu hồi đất
Thanh Nga - 20/08/2018 15:37
 
Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội vừa công bố danh sách 22 đơn vị đã có quyết định thu hồi đất do vi phạm về đất đai. Hiện nay, tổ chức được giao quản lý đất thu hồi đang làm thủ tục nhận bàn giao và thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo quy định.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, từ tháng 10/2012 đến tháng 3/2018, Hà Nội đã ra quyết định thu hồi đất với 22 đơn vị. Trong số này, dự án có diện tích bị thu hồi lớn nhất là Xí nghiệp thuốc thú y Trung ương với hơn 32.491 m2 đất tại Đức Thượng, huyện Hoài Đức.

Trên địa bàn Hà Nội đang hiện có hàng trăm Dự án chậm tiến độ (Ảnh minh họa: Internet)
Trên địa bàn Hà Nội đang hiện có hàng trăm dự án chậm tiến độ (Ảnh minh họa: Internet)

Trong danh sách 22 đơn vị, dự án bị thu hồi đất cũng có không ít những những doanh nghiệp lớn như: Công ty CP Tổng công ty công trình Đường sắt với 808,9 m2 đất bị thu hồi tại số 33 Láng Hạ, quận Đống Đa; Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội với 1.298 m2 đất bị thu hồi tại ngõ 84 Chùa Láng, Láng Thượng, quận Đống Đa; Công ty CP Đầu tư phát triển CONTREMIM với 16.000 m2 đất tại phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm

Cùng với đó, thu hồi đất của các đơn vị, dự án như: khu đất diện tích 27.000 m2 của Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật thiết bị y tế tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai; Thu hồi 3.161m2 đất tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình của Công ty Cổ phần Kinh doanh xây dựng Nhà; 9.771 m2 đất tại Ao Út Tu thuộc phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình của Công ty Cổ phần Tập đoàn Ba Đình; 32.491 m2 đất tại Phú Đa, Đức Thượng, Hoài Đức của Xí nghiệp thuốc thú y Trung ương; 1.166 m2 đất của Công ty cổ phần đầu tư dự án phát triển đô thị - UDPI tại số 11 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình.

Ngoài ra, Hà Nội còn thu hồi 1.944 m2 đất tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa của Công ty xây dựng và kinh doanh phát triển nhà Đống Đa (nay là Công  ty cổ phần và phát triển nhà số 6 Hà Nội) và thu hồi 5.048 m2 đất tại lô CN1, Khu đô thị mới Trung Yên, phường Trung Hòa và Yên Hòa, quận Cầu Giấy của Công ty cổ phần hữu nghị Fortika….

Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng cho biết, hiện trên địa bàn Thành phố có 161 dự án chậm triển khai, có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai (chiếm 23,1%), với hình thức và mức độ khác nhau. Tuy nhiên, theo báo cáo của HĐND TP. Hà Nội, tổng số dự án chậm triển khai, có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn Hà Nội lên tới 383. Một số quận, huyện có số dự án chậm tiến độ nhiều nhất là Hoài Đức với 51 dự án; Mê Linh 50; Nam Từ Liêm 48; Hoàng Mai 25; Bắc Từ Liêm 23...

HĐND TP. Hà Nội cũng chỉ rõ, nguyên nhân dẫn đến các dự án chậm triển khai được đánh giá là do thay đổi chính sách đất đai; điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu; thị trường bất động sản trầm lắng; chủ đầu tư không quyết liệt; quy định không xây dựng nhà cao tầng trong nội đô...

"Trách nhiệm chính thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường đối với nhóm dự án được giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất chậm 12 tháng; thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư đối với nhóm dự án chậm 24 tháng theo tiến độ thực hiện phê duyệt; sở Quy hoạch và Kiến trúc chịu trách nhiệm đối với nhóm dự án chậm nguyên nhân điều chỉnh quy hoạch", báo cáo của HĐND Thành phố cho biết.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản