
-
Hạ tầng Bình Dương và bước tiến của Ecolux City
-
Đón đầu công nghiệp bền vững từ cửa ngõ Tây TP.HCM
-
Nhà sáng lập Ecopark ra mắt Đảo Châu Âu - Biểu tượng Wellness Island đầu tiên tại Nghệ An
-
Điểm sáng căn hộ cao cấp giải “cơn khát” bất động sản Tây Hồ Tây -
Thành phố Hồ Chí Minh - Phá vỡ ranh giới, bước vào kỷ nguyên siêu đô thị -
Những “nước cờ” khác biệt giúp Coteccons làm nhanh nhưng chất lượng ở dự án nghìn tỷ Ecopark -
Lễ kick-off dự án The Legend Danang: Khởi động hành trình tiếp nối di sản
![]() |
Dự án chung cư Flora Anh Đào |
Vỡ mộng
Một dự án làm thất vọng khách hàng tại TP.HCM là Dự án Căn hộ cao cấp SaiGonRes Plaza (79-81 Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh) do Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Nam Đô (thuộc Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn) làm chủ đầu tư. Qua hơn 5 tháng Dự án được đưa vào sử dụng (cuối năm 2016), niềm vui nhận nhà đúng tiến độ chưa dứt, thì cư dân sinh sống ở đây đã gặp quá nhiều điều không hài lòng về chất lượng công trình, cũng như các dịch vụ và cách quản lý của khu chung cư.
Cụ thể, chỉ qua 3 trận mưa đầu mùa, các căn hộ ở Block B đều bị ngấm nước, thấm dột. Những căn hộ ở tầng 7 Block A bị nứt tường, nên mưa nước chảy vào nhà, làm đồ đạc bị ẩm ướt, dễ gây hỏng hóc. “Các thiết bị trong nhà vệ sinh đều không có tem, nhãn mác thương hiệu đàng hoàng. Nếu có chữ viết ghi thương hiệu, thì dùng tay cũng có thể xóa được. Nhà vệ sinh liên tục xuất hiện mùi khó chịu do hệ thống thoát nước kém”, một cư dân tại đây phản ánh thêm.


Tương tự, Dự án chung cư cao cấp tại Thảo Điền Pearl tại quận 2 mới được đưa vào hoạt động, nhưng cư dân tại đây đã phải đau đầu về chất lượng sản phẩm. Thậm chí, vừa qua, chủ nhân của một căn hộ tại đây phải bỏ nhà đi vì nhà vệ sinh bị trào hầm cầu, ngập ngụa chất thải… Nguy hiểm hơn, cửa sổ các căn hộ còn bị vỡ kính nhiều lần, gây mất an toàn cho người sử dụng.
Ai chịu trách nhiệm?
Câu chuyện trách nhiệm ở các dự án nêu trên đang được hàng ngàn cư dân tại đây đặt ra. Theo nhiều chuyên gia, để xảy ra tình trạng này, lỗi lớn thuộc về chủ đầu tư, nhưng vẫn có phần lỗi của cơ quan chức năng khi thẩm định, nghiệm thu công trình. “Nếu thẩm định kỹ từng hạng mục, cũng như vật liệu thi công trước khi nghiệm thu, thì chủ đầu tư khó mà làm ăn gian dối, gây cảnh khổ sở như hiện nay”, ông Nguyễn Văn Đực, Phó tổng giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành nói.
Theo Luật sư Đoan Bá Trường (Đoàn Luật sư TP.HCM), tại nước ngoài, luật quy định rõ, khi chủ đầu tư bán sản phẩm, thì người mua bắt đầu thành lập ban quản trị để giám sát và xem xét hồ sơ xây dựng. Việt Nam chưa thực hiện việc này, mà chủ đầu tư tự làm, rồi cơ quan chức năng nghiệm thu và đưa vào hoạt động.
“Tại sao chúng ta không bổ sung quy định người mua sẽ giám sát ngay từ đầu để kiểm soát chất lượng sản phẩm. Chứ đợi đến khi dự án xong rồi, vào ở mới phát hiện chất lượng kém, thì ở cũng khổ mà đi cũng không xong, rồi dẫn tới kiện cáo”, ông Trường nói.
Cũng theo ông Trường, nếu chất lượng công trình kém, người mua có quyền kiện, lựa chọn một trong 2 phương án: không chấp nhận căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư chịu phạt để tự sửa chữa; cùng chủ đầu tư kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư sửa chữa, đồng thời bồi thường vì vi phạm chất lượng, nếu hợp đồng cho phụ lục điều này.
“Hầu hết các hợp đồng mua bán giữa khách hàng và chủ đầu tư, cũng như mẫu đăng ký tại cơ quan nhà nước đều không có quy định phạt về chất lượng công trình kém, nên khách hàng rất khó kiện được chủ đầu tư trong trường hợp này”, Luật sư Trường nói.
-
Quý II/2025: Bất động sản Thủ Đức bước vào đường đua tăng trưởng thực sự
-
Nghệ An yêu cầu bàn giao mặt bằng dự án mở rộng Quốc lộ 46 trước ngày 20/6/2025
-
T&T Group khởi công xây dựng 2 công trình nhà ở xã hội tại Vĩnh Long
-
Phú Đông Group hoàn thành sổ hồng cho khách hàng dự án Phú Đông Sky Garden sau 3 tháng bàn giao nhà
-
Quảng Nam đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện nhiều dự án đô thị -
Quảng Bình đón sóng đầu tư, nỗ lực bứt phá trong kỷ nguyên mới -
Khai trương Flamingo Heritage Onsen & Resort - Cú hích hạ tầng du lịch cho vùng di sản Tuyên Quang -
Chính thức khai thác nhánh phía Tây cao tốc Bến Lức - Long Thành, Waterpoint rộng lối kết nối -
Đầu tư “3 trong 1”, tối ưu hóa lợi nhuận tại The Komorebi -
LUMIÈRE Midtown - Siêu phẩm cao tầng tại tâm điểm The Global City chuẩn bị ra mắt -
Nhà đầu tư đề xuất xây dựng 4 dự án nhà ở xã hội ở Quảng Ngãi
-
Tiếp tục đề nghị 2.573 trái chủ Vạn Thịnh Phát nhanh nộp hồ sơ để nhận tiền
-
Phát hiện, bắt giữ nhiều lô thuốc lá giả, thuốc lá lậu được khai là "bồn thép", "giấy ăn"
-
Cựu Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan xin lỗi người dân Vĩnh Phúc, nhận toàn bộ trách nhiệm
-
Hải quan khu vực I liên tục phát hiện ma túy qua đường chuyển phát nhanh
-
Hisense giới thiệu sức mạnh công nghệ AI với thông điệp "AI Your Life"
-
Sun Casa Square đẩy mạnh thi công, dự kiến bàn giao vào cuối năm 2025
-
DXMD Việt Nam tiếp tục ghi danh vào Top 10 sàn giao dịch bất động sản xuất sắc Việt Nam
-
Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn chính thức đổi tên thành Hội doanh nhân Sài Gòn
-
Từ quầy hàng nhỏ đến doanh nghiệp bài bản: VPBank tiếp sức đúng lúc, đồng hành dài lâu
-
Giải pháp phát triển bền vững toàn diện cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới