Khẩu vị khách thuê “bẻ lái” thị trường
- 10/09/2014 15:27
 
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Văn phòng cho thuê Hà Nội bội cung kỷ lục
Khi “đại gia” tự đưa chân vào bẫy
Văn phòng cho thuê Hà Nội: Lính mới khởi đầu nan

Thông tin đáng lo ngại nhất với các chủ đầu tư dự án văn phòng cho thuê hiện nay được CBRE Việt Nam đưa ra tại cuộc họp báo mới đây về tình hình thị trường văn phòng cho thuê, đó là sự thay đổi thị hiếu của khách thuê hiện nay.

  Khách thuê có thể rời bỏ những văn phòng có giá thuê thấp với chất lượng không tệ.  
  Theo thống kê, diện tích thuê văn phòng trung bình đã giảm từ mức 1.000 m2/doanh nghiệp những năm trước, xuống còn 300 - 400 m2 hiện nay. Ảnh: Chí Cường  

“Khách thuê văn phòng hiện nay có thể rời bỏ cả những mặt bằng được cho thuê với giá thấp với chất lượng không tệ, khi họ có những lựa chọn thông minh hơn”, ông William Badger, Phó giám đốc Khối Dịch vụ văn phòng CBRE Việt Nam cho biết.

Theo ông William Badger, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, nhân viên văn phòng hiện nay có thể làm việc ở bất cứ đâu bằng thiết bị di động của mình (smart phone, laptop, máy tính bảng…). Khảo sát của CBRE tại Hồng Kông và Nhật Bản đưa ra kết quả chung rằng, các nhân viên văn phòng ngày nay chỉ sử dụng 55% số thời gian làm việc tại văn phòng, thời gian còn lại làm việc di động bên ngoài quán cà phê, trên taxi, tại nhà…

Để tiết kiệm chi phí và giảm thiểu khoảng trống từ việc nhân viên có thể làm việc di động, các chủ doanh nghiệp ngày càng thu hẹp diện tích thuê văn phòng và thiết kế không gian làm việc cho nhiều người ở cùng một vị trí. Việc sử dụng chỗ làm việc ở văn phòng giờ đây giống như việc xếp hàng mua vé xem phim, người đến trước sử dụng trước, người đến sau sử dụng sau. Chỗ ngồi làm việc không còn cố định cho mỗi người.

“Bằng cách này, doanh nghiệp có thể giảm được 30% chi phí thuê văn phòng. Đó là lý do  các doanh nghiệp ngày càng giảm diện tích thuê văn phòng”, đại diện CBRE Việt Nam cho biết.

Trong bối cảnh nguồn cung văn phòng tiếp tục gia tăng mạnh, số khách thuê mới gia nhập thị trường không tăng, sự thay đổi thị hiếu của khách thuê văn phòng như trên càng khiến tỷ lệ trống của văn phòng cho thuê tăng ở tất cả các phân khúc.

Riêng tại Hà Nội, theo thống kê, diện tích thuê văn phòng trung bình đã giảm từ mức 1.000 m2/doanh nghiệp những năm trước, xuống còn 300 - 400 m2 hiện nay. Trong quý III/2014, Hà Nội tiếp tục có những dự án lớn và đẳng cấp cao gia nhập thị trường, như Dự án Hồng Hà building (số 25 - Lý Thường Kiệt), Dự án Lotte Tower (ngã ba Đào Tấn - Liễu Giai), Dự án Hồ Gươm Plaza (quận Hà Đông) và tòa văn phòng cho thuê số 107 - Hoàng Quốc Việt. 

Tổng quan thị trường Hà Nội trong quý III/2014 tiếp tục ghi nhận mức giảm giá nhẹ, mức giảm so với quý II/2014 đối với hạng A là khoảng 3,2% và hạng B là 0,4%. Giá chào thuê trung bình của văn phòng hạng A chỉ còn hơn 30 USD/m2/tháng, hạng B khoảng 18 USD/m2/tháng.

Theo CBRE, các hợp đồng cho thuê được ghi nhận trong quý III/2014 chủ yếu là sự thay đổi địa điểm của những khách thuê cũ từ tòa nhà văn phòng này sang tòa nhà văn phòng khác có chất lượng tốt hơn, giá hợp lý hơn. Chính vì lý do này, tỷ lệ trống trung bình ở mức khá cao - khoảng 34% ở văn phòng hạng B và 23% ở hạng A.

Dự báo thị trường văn phòng cho thuê những tháng còn lại của năm 2014, CBRE Việt Nam cho rằng, giá thuê sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong thời gian tới. Diện tích trống chắc chắn vẫn tăng lên. Tuy nhiên, văn phòng hạng A ở khu trung tâm sẽ được lấp đầy ổn định hơn do nguồn cung sắp tới hạn chế vì không có dự án mới.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản