Trang chủ | Hotline: 0965 946 888
Kinh tế phục hồi, văn phòng cho thuê trở lại ngoạn mục
Quang Hà - 05/01/2018 10:39
 
Nền kinh tế phục hồi sau khủng hoảng cùng nguồn vốn FDI tăng mạnh được cho là nguyên nhân làm tăng nhanh chóng nhu cầu văn phòng cao cấp.
.
Nền kinh tế phục hồi sau khủng hoảng cùng nguồn vốn FDI tăng mạnh được cho là nguyên nhân làm tăng nhanh chóng nhu cầu văn phòng cao cấp.

Công ty TNHH Savills Việt Nam vừa có đánh giá sơ bộ thị trường văn phòng cho thuê năm 2017 tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Theo đó, năm 2017, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.Hồ Chí Minh ghi nhận nguồn cung mới đáng kể. Tổng nguồn cung văn phòng cho thuê tăng 6% lên mức 1,7 triệu m2 sàn với 2 dự án văn phòng cho thuê cao cấp ở khu vực trung tâm đi vào hoạt động. Đây là lần đầu tiên trong ba năm trở lại đây thị trường đón nhận nguồn cung hạng A mới, đánh dấu một bước phát triển mới của thị trường.

Trước đó, thị trường văn phòng cho thuê đã duy trì trạng thái thiếu hụt nguồn cung trong nhiều năm do khối doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Nhưng từ đầu năm 2017, nền kinh tế phục hồi sau khủng hoảng cùng nguồn vốn FDI chảy mạnh vào Việt Nam đã càng làm tăng nhanh chóng nhu cầu văn phòng cao cấp. Các tòa nhà văn phòng mới hoạt động được lấp đầy khá nhanh chóng và công suất cho thuê toàn thị trường vấn tiếp tục duy trì ở mức cao, trên 95% trong tất cả các quý của năm 2017.

Bên cạnh nguồn khách chủ lực từ khu vực F.I.R.E (tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, và bất động sản), các nhân tố mới về nguồn cầu cũng xuất hiện trên thị trường trong năm 2017. Trong xu thế chung của thế giới và khu vực, các công ty trong lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam, sử dụng một lực lượng lớn lao động và nhu cầu sàn làm việc. Đây cũng chính là nhóm ngành có nhu cầu văn phòng làm việc tăng ấn tượng nhất trong hai năm trở lại đây.

Công suất hoạt động của thị trường văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh cùng thị trường Manila (Phillippines) nằm trong nhóm 2 thị trường có mức độ tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á, giá thuê tại TP. Hồ Chí Minh cũng bỏ xa các thành phố khác trong khu vực. Mặc dù có nguồn cung đang tăng trưởng nhưng vẫn còn khoảng cách khá xa so với nhu cầu thị trường. Savills dự báo công suất hoạt động thị trường sẽ vấn tiếp tục đứng ở mức cao trong năm 2018 và giá thuê sẽ trong xu hướng tăng lên do áp lực từ nguồn cầu.

Trong khi đó, tại Hà Nội, năm 2017 ghi nhận 2 dự án văn phòng cho thuê hạng A và B đi vào hoạt động ở khu vực nội thành với tổng nguồn cung đạt mức 1,6 triệu m2. Đây cũng là lần đầu tiên trong hơn một năm trở lại đây, thị trường Hà Nội đón nhận thêm nguồn cung hạng A mới. Riêng khu vực trung tâm không ghi nhận dự án mới nào kể từ năm 2014.

Công suất thuê của toàn thị trường liên tục tăng trong hai năm vừa qua và đạt 94% trong Quý 4/2017. Riêng khu vực trung tâm, công suất hiện đã đạt 97% và dự kiến sẽ ngày càng tăng trong thời gian sắp tới khi không có dự án văn phòng chuyên biệt nào đi vào hoạt động trong năm 2018.

Khảo sát của Savills Việt Nam cũng cho thấy, từ năm 2013, phân khúc hạng C luôn đạt công suất thuê trung bình cao hơn hạng A và B, duy trì ở mức trên 90% kể từ Quý 2/2015 và đạt 99% trong Quý 4/2017. Phần lớn (63%) số dự án hạng C đạt công suất tối đa, trong khi số dự án đạt công suất tối đa chỉ chiếm 30% trong phân khúc hạng B và 36% trong phân khúc hạng A. Phân khúc hạng C vẫn ghi nhận công suất cao do giá thuê thấp và nguồn cung tăng không đáng kể trong những năm gần đây.

Văn phòng cho thuê TP.HCM: Nhu cầu cao, giá ngất ngưởng
Theo Báo cáo phân khúc văn phòng TP.HCM quý 4/2017 mà Savills Việt Nam vừa công bố, công suất cho thuê văn phòng khu vực trung tâm TP.HCM đạt rất cao và giá...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản