Những điều người trẻ cần biết khi mua nhà lần đầu
Vợ chồng trẻ là người có nhu cầu cấp bách về nhà ở, nhưng để sở hữu được căn nhà đầu tiên phù hợp với nhu cầu và khả năng không phải đơn giản.

Chấp nhận đi xa

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty Nghiên cứu thị trường DKRA Vietnam cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay có một nguồn khách hàng rất lớn, đó là những cặp vợ chồng trẻ, nhưng thị trường lại khá ít dòng sản phẩm cho đối tượng khách hàng này.

Đây là những khách hàng có lượng tài chính tích lũy không nhiều, chỉ có thể mua nhà ở phân khúc tầm trung, trong khi đó từ năm 2018 tới nay, quỹ đất TP.HCM giảm bớt, dự án ra hàng đa phần là cao cấp, không phù hợp với khả năng tài chính của người trẻ.

Tuy nhiên, ông Lâm cho rằng, không phải vì thế mà người trẻ không thể mua được nhà ở. Nếu biết lựa chọn, thì vẫn có thể sở hữu được những căn hộ phù hợp với khả năng và nhu cầu của mình.

Theo ông Lâm, nhóm khách 25 - 35 tuổi thường hướng đến việc tìm mua căn nhà đầu tiên với tài chính hạn hẹp, không nhiều điều kiện. Nhóm khách thứ hai từ 35 - 50 tuổi có công việc ổn định, có tích lũy, muốn sở hữu căn nhà thứ hai, thứ ba, diện tích rộng hơn, tiện nghi hơn, phân khúc cao hơn.

Với nhóm khách hàng thứ nhất, để có thể sở hữu được nhà, theo ông Lâm, có thể hướng ra khu vực vùng phụ cận TP.HCM để chọn những dự án phù hợp. Lợi thế của các dự án này là mức giá trần thấp, giao thông thuận lợi, đặc biệt việc TP.HCM bỏ quy định yêu cầu hộ khẩu Thành phố với một số công việc, ngành nghề sẽ giúp người trẻ yên tâm hơn khi chuyển ra vùng phụ cận sinh sống.

Về sản phẩm, theo ông Lâm, dòng sản phẩm phù hợp nhất với các đối tượng khách hàng trẻ, mua nhà lần đầu là chung cư có giá tầm 1,5 tỷ đồng/căn đổ lại, bởi chung cư có nhà ở xây dựng sẵn. Nếu chọn mua đất, ngoài giá cao, thời gian thanh toán nhanh, thì còn phải bỏ thêm tiền để làm nhà.

Về diện tích, theo ông Lâm, người trẻ nên tìm mua căn hộ có diện tích trung bình 65 m2 với 2 phòng ngủ. Tuy nhiên, người mua cũng cần phải xem xét kỹ về chủ đầu tư, tiện ích và hạ tầng kết nối trước khi quyết định mua.

“Lợi thế của các dự án vùng ven đó là hạ tầng giao thông, tiện ích nội khu tốt. Tuy nhiên, khách hàng trẻ cũng nên lưu ý chọn dự án gần bệnh viện, trường học, vì với người trẻ sẽ có con nhỏ, nên đây là yếu tố hết sức quan trọng trong cuộc sống”, ông Lâm nói.

Lựa chọn thời gian thanh toán dài

Bà Lê Thúy Hằng, Giám đốc một Ngân hàng cho biết, khi mua nhà, người trẻ cũng nên chọn mức thanh toán sao cho phù hợp.

Cụ thể, người trẻ thường có mức tích lũy thấp, thu nhập chưa cao, với tổng thu nhập của cả 2 vợ chồng khoảng 30 - 40 triệu đồng/tháng, do đó nên chọn thời hạn thanh toán từ 10 - 20 năm để giảm số tiền đóng hàng tháng.

“Với căn hộ 2 phòng ngủ giá 1,5 tỷ đồng, người mua trả trước khoảng 20% giá trị căn hộ, sau đó sẽ vay ngân hàng 75% để nhận nhà, 5% còn lại khi ra sổ họ có thể vay tiếp ngân hàng hoặc tích cóp trả cho chủ đầu tư khi nhận sổ đỏ. Tuy nhiên, cũng phải chuẩn bị số tiền phí bảo trì 2%, là khoản tiền đóng trước khi nhận nhà và thêm khoản tiền làm nội thất, bởi nhiều trường hợp các bạn trẻ không có kinh nghiệm vay mua nhà, chỉ tính tới khoản vay đóng tiền nhà, chứ không tính tới khoản 2% hay nội thất. Nếu không tính tới các khoản đó, tới khi nhận nhà lại khó xoay xở”, bà Hằng nói.

Bà Hằng cũng lưu ý, khi vay mua nhà, người trẻ nên tính toán, tìm hiểu để chọn ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất và chính sách phù hợp, ổn định, bởi lãi suất có xu hướng tăng, trong khi người trẻ còn biến động thu nhập lớn và phải thêm chuyện sinh con, nên áp lực tài chính sẽ rất lớn.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản