
-
Bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp tại Tuyên Quang đón đà phát triển sôi động
-
Chính thức ra mắt dự án Happy One Sora: Nơi tinh hoa và cảm xúc hội tụ
-
Văn Phú - Đèo Cả bắt tay đề xuất dự án Đại lộ cảnh quan ven sông Hồng
-
Đầu tư không áp lực: Giữ chỗ tương lai bằng giá hôm nay với chính sách “giãn xây” tại Vinhomes Golden City -
Đón sóng đầu tư tại “lõi phát triển mới” của TP.HCM hậu sáp nhập -
Công thức định hình vị trí kim cương trong bất động sản hạng sang -
Xu hướng dịch chuyển đầu tư về duyên hải: Quy Nhơn vươn mình thành cực tăng trưởng mới
Theo phản ánh của đại diện Công ty TNHH Phát triển đô thị Bắc Hội An, đơn vị đang thi công xây dựng dự án Khu đô thị thương mại và dịch vụ Bắc Hội An (thuộc khối Hà Mỹ Đông B, phường Điện Dương), từ tháng 10/2018 đến nay liên tục xảy ra hiện tượng các hộ dân xây nhà khi chưa được cấp giấy phép xây dựng gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) của Dự án.
![]() |
Một số trường hợp xây dựng nhà trái phép được lãnh đạo phường xuống lập biên bản sự việc, nhưng sau đó, tình trạng lại tái diễn và rồi có thêm hàng chục ngôi nhà xây trái phép hoàn thành, đưa vào sử dụng. |
“Mỗi khi Ban GPMB phát hiện việc người dân tự ý xây nhà trên đất quy hoạch dự án, xây nhà trên hành lang đô thị (vệt cây xanh), đều cử cán bộ trực tiếp trình báo lên UBND phường bằng nhiều hình thức; thậm chí lãnh đạo phường cũng xuống lập biên bản sự việc, nhưng sau đó, tình trạng lại tái diễn và rồi có thêm hàng chục ngôi nhà xây trái phép hoàn thành đưa vào sử dụng...", ông Cao Xuân Hữu, cán bộ Ban quản lý Dự án Khu đô thị Thương mại và Dịch vụ Bắc Hội An cho biết.
Theo ông Hữu, dự án đang bị hụt tiến độ vì vướng phải công tác GPMB do tình trạng xây dựng nhà ở trái phép như vừa nêu. Ban Quản lý Dự án đã ghi nhận và báo cáo lên chính quyền các cấp đề nghị can thiệp, xử lý.
Người dân địa phương xây dựng nhà cửa kiên cố trong đất đã được quy hoạch dự án. Vấn đề này gây khó khăn, cản trở cho việc triển khai các dự án đầu tư, nhiều dự án vướng GPMB trong thời gian dài, dẫn đến hụt tiến độ. |
Tương tự, tại dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp Điện Dương (thuộc Công ty TNHH phát triển đô thị Bắc Hội An) thuộc khối Hà Mỹ Đông A, phường Điện Dương; hay dự án khu dân cư dịch vụ - du lịch Làng chài Điện Dương (chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây dựng BESTCON)… cũng xảy ra tình trạng tương tự. Nhiều người dân địa phương xây dựng nhà cửa kiên cố trong đất đã được quy hoạch dự án. Vấn đề này gây khó khăn, cản trở cho việc triển khai các dự án đầu tư, nhiều dự án vướng GPMB trong thời gian dài, dẫn đến hụt tiến độ.
Theo ông Hữu, Công ty đã thống kê, đến thời điểm này có hàng chục hộ dân xây dựng nhà ở không phép trên đất quy hoạch Dự án và nhiều lần gửi văn bản cầu cứu chính quyền.
Cụ thể: Hộ bà Trần Thị Lanh xây dựng nhà không phép trên phần đất 20m vệt cây xanh ven đường ĐT603A và một phần đất nằm trong dự án vào tháng 10/2018 (được UBND phường Điện Dương lập biên bản vi phạm xây dựng vào ngày 02/10/2018) và nay đã hoàn thiện sử dụng; hộ ông Trương Hào ngày 25/02/2019; ngày 17/04/2019, có thêm hộ ông Lê Tằm, ông Lê Ba, ông Lê Chánh, ông Trương Chiến; ngày 06/5/2019, có thêm hộ bà Phạm Thị Nhứt và hộ bà Đinh Thị Lại…
Và mới đây là ngày 8/4/2020, hộ dân Trương Văn Mẫn và ngày 24/4 có hộ dân Nguyễn Văn Dũng đổ trụ xây nhà thì phía chủ đầu tư đã báo cáo lên chính quyền và được Đội quy tắc đô thị TX Điện Bàn xuống lập biên bản. Tuy nhiên, hiện nay người dân vẫn tiếp tục đổ trụ, tiếp tục xây dựng nhà ở kiên cố trên đất đã quy hoạch dự án, đất thuộc hành lang cây xanh đô thị; và chưa có dấu hiệu dừng lại…
Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ địa phận khối Hà My Đông B, mà cả các khối khác như Hà My Đông A và các khối lân cận khu vực này các nhà đầu tư đều chịu chung cảnh chậm tiến độ dự án vì công tác GPMB.
Thậm chí nhiều ngôi nhà hình thành trên đất dự án như một dạng biệt thự... |
“Mặc dù Đội Kiểm tra qui tắc đô thị TX Điện Bàn cùng Đội Quy tắc phường Điện Dương quan tâm phối hợp giúp đỡ Công ty xử lý, nhưng mức xử lý chỉ là lập biên bản rồi tình trạng lại đâu vào đấy, các hộ dân trên vẫn tiếp tục xây dựng…”, Đại diện Công ty BESTCON cho biết.
Ông Đinh Văn Tới, Phó khối trưởng Hà My Đông A, phường Điện Dương xác nhận: “Tình trạng xây dựng nhà ở không phép và trái phép trên đất dự án là có thật. Trong khu vực này thống kê sơ bộ có khoảng 30 hộ dân thực hiện hành vi này và tất cả chúng tôi đều báo cáo lên các cấp có thẩm quyền – cụ thể là cấp Phường trở lên vì chức năng của chúng tôi chỉ đến vậy”.
Theo ông Tới, nhà ông cũng nằm trong vùng quy hoạch, dù nhà cửa hỏng hóc và nhu cầu sửa sang nhưng ông nhưng vẫn chấp hành vì đó là quy định.
Theo thống kê sơ bộ của khối Hà Mỹ Đông A, khu vực này có trên 30 hộ dân xây dựng nhà trái phép, lấn chiếm đất quy hoạch nhưng chưa được xử lý rốt ráo |
“Chúng tôi không ngang nhiên làm bừa được, còn những hộ dân cố tình xây nhà, cơi nới rồi thậm chí ngang nhiên xây dựng nhà hai tầng, ba tầng không phép đều báo cáo lên Phường rồi cán bộ xuống lập biên bản, hộ dân không ký vào biên bản cũng không ai tiến hành xử lý… riết rồi nhờn luật”, ông Tới cho hay.
Được biết, hiện nay Đại diện các doanh nghiệp trên đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam, Thanh tra Sở Xây dựng, UBND thị xã Điện Bàn, UBND phường Điện Dương và các cơ quan chức năng xem xét giải quyết vướng mắc nêu trên nhằm thúc đẩy triển khai nhanh các dự án đầu tư trên địa bàn.
-
Văn Phú - Đèo Cả bắt tay đề xuất dự án Đại lộ cảnh quan ven sông Hồng
-
Đầu tư không áp lực: Giữ chỗ tương lai bằng giá hôm nay với chính sách “giãn xây” tại Vinhomes Golden City
-
Đón sóng đầu tư tại “lõi phát triển mới” của TP.HCM hậu sáp nhập
-
Công thức định hình vị trí kim cương trong bất động sản hạng sang
-
Xu hướng dịch chuyển đầu tư về duyên hải: Quy Nhơn vươn mình thành cực tăng trưởng mới -
Giá nhà ở xã hội mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2 -
Vinhomes lần thứ 10 được Hubexo Asia Awards vinh danh là chủ đầu tư hàng đầu -
Ocean City - Thành phố nghỉ dưỡng - điểm đến 5 sao quốc tế phía Đông Hà Nội -
Hải Phòng - Thành phố cảng vươn tầm quốc tế, đâu là tâm điểm tiếp theo? -
Bất động sản sinh thái cao cấp - định hình phong cách sống, tài sản truyền đời -
Kickoff dự án Vinhomes Golden City: Vietstarland khẳng định vị thế dẫn đầu
-
1 Chính thức thành lập Khu thương mại tự do thành phố Đà Nẵng rộng hơn 1.880 ha
-
2 Không cấm giáo viên dạy thêm; giảng viên đại học được điều hành doanh nghiệp
-
3 Đã tìm được nhà đầu tư dự án PPP vành đai 4 Hà Nội vốn 53.302 tỷ đồng
-
4 Giá dầu thế giới đối diện kịch bản xấu nhất
-
5 Đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân: Xoay hướng đầu tư với góc nhìn và tư duy mới
-
Stavian Hóa chất lọt top 15 trong 100 nhà phân phối hóa chất lớn nhất toàn cầu
-
ITL khẳng định vị thế quốc tế tại Triển lãm Transport Logistic & Air Cargo Europe 2025
-
VIC đồng hành cùng giải thưởng Hubexo Asia Awards 2025
-
TCL PV Tech ra mắt giải pháp quang điện dân cư
-
Sunhouse vươn tầm quốc tế từ chất Việt tiên phong
-
Coteccons và Unicons: Hai năm liên tiếp nằm trong top 10 nhà thầu hàng đầu Việt Nam