-
Chỉ đạo mới của tỉnh Gia Lai liên quan đến tiến độ Dự án Greenhill Village
-
Thị trường bất động sản Tây Ninh: Nguồn cung áp đảo, sức mua lao dốc -
Hanoi ParkCentric tăng cường biện pháp an toàn, khắc phục hiện trạng tại khu vực tiếp giáp Homeland -
Kỳ vọng Sun Group tái lập “công thức thành công” tại Vũng Tàu, giới đầu tư đem tiền về phố biển Blanca City -
Đà Nẵng cho thuê hơn 30 ha đất làm KCN Tam Thăng mở rộng 2 -
Pearl Residence: 5 giá trị nổi bật tạo sức hút đầu tư tại Cửa Lò
Theo phản ánh của đại diện Công ty TNHH Phát triển đô thị Bắc Hội An, đơn vị đang thi công xây dựng dự án Khu đô thị thương mại và dịch vụ Bắc Hội An (thuộc khối Hà Mỹ Đông B, phường Điện Dương), từ tháng 10/2018 đến nay liên tục xảy ra hiện tượng các hộ dân xây nhà khi chưa được cấp giấy phép xây dựng gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) của Dự án.
![]() |
| Một số trường hợp xây dựng nhà trái phép được lãnh đạo phường xuống lập biên bản sự việc, nhưng sau đó, tình trạng lại tái diễn và rồi có thêm hàng chục ngôi nhà xây trái phép hoàn thành, đưa vào sử dụng. |
“Mỗi khi Ban GPMB phát hiện việc người dân tự ý xây nhà trên đất quy hoạch dự án, xây nhà trên hành lang đô thị (vệt cây xanh), đều cử cán bộ trực tiếp trình báo lên UBND phường bằng nhiều hình thức; thậm chí lãnh đạo phường cũng xuống lập biên bản sự việc, nhưng sau đó, tình trạng lại tái diễn và rồi có thêm hàng chục ngôi nhà xây trái phép hoàn thành đưa vào sử dụng...", ông Cao Xuân Hữu, cán bộ Ban quản lý Dự án Khu đô thị Thương mại và Dịch vụ Bắc Hội An cho biết.
Theo ông Hữu, dự án đang bị hụt tiến độ vì vướng phải công tác GPMB do tình trạng xây dựng nhà ở trái phép như vừa nêu. Ban Quản lý Dự án đã ghi nhận và báo cáo lên chính quyền các cấp đề nghị can thiệp, xử lý.
| Người dân địa phương xây dựng nhà cửa kiên cố trong đất đã được quy hoạch dự án. Vấn đề này gây khó khăn, cản trở cho việc triển khai các dự án đầu tư, nhiều dự án vướng GPMB trong thời gian dài, dẫn đến hụt tiến độ. |
Tương tự, tại dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp Điện Dương (thuộc Công ty TNHH phát triển đô thị Bắc Hội An) thuộc khối Hà Mỹ Đông A, phường Điện Dương; hay dự án khu dân cư dịch vụ - du lịch Làng chài Điện Dương (chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây dựng BESTCON)… cũng xảy ra tình trạng tương tự. Nhiều người dân địa phương xây dựng nhà cửa kiên cố trong đất đã được quy hoạch dự án. Vấn đề này gây khó khăn, cản trở cho việc triển khai các dự án đầu tư, nhiều dự án vướng GPMB trong thời gian dài, dẫn đến hụt tiến độ.
Theo ông Hữu, Công ty đã thống kê, đến thời điểm này có hàng chục hộ dân xây dựng nhà ở không phép trên đất quy hoạch Dự án và nhiều lần gửi văn bản cầu cứu chính quyền.
Cụ thể: Hộ bà Trần Thị Lanh xây dựng nhà không phép trên phần đất 20m vệt cây xanh ven đường ĐT603A và một phần đất nằm trong dự án vào tháng 10/2018 (được UBND phường Điện Dương lập biên bản vi phạm xây dựng vào ngày 02/10/2018) và nay đã hoàn thiện sử dụng; hộ ông Trương Hào ngày 25/02/2019; ngày 17/04/2019, có thêm hộ ông Lê Tằm, ông Lê Ba, ông Lê Chánh, ông Trương Chiến; ngày 06/5/2019, có thêm hộ bà Phạm Thị Nhứt và hộ bà Đinh Thị Lại…
Và mới đây là ngày 8/4/2020, hộ dân Trương Văn Mẫn và ngày 24/4 có hộ dân Nguyễn Văn Dũng đổ trụ xây nhà thì phía chủ đầu tư đã báo cáo lên chính quyền và được Đội quy tắc đô thị TX Điện Bàn xuống lập biên bản. Tuy nhiên, hiện nay người dân vẫn tiếp tục đổ trụ, tiếp tục xây dựng nhà ở kiên cố trên đất đã quy hoạch dự án, đất thuộc hành lang cây xanh đô thị; và chưa có dấu hiệu dừng lại…
Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ địa phận khối Hà My Đông B, mà cả các khối khác như Hà My Đông A và các khối lân cận khu vực này các nhà đầu tư đều chịu chung cảnh chậm tiến độ dự án vì công tác GPMB.
| Thậm chí nhiều ngôi nhà hình thành trên đất dự án như một dạng biệt thự... |
“Mặc dù Đội Kiểm tra qui tắc đô thị TX Điện Bàn cùng Đội Quy tắc phường Điện Dương quan tâm phối hợp giúp đỡ Công ty xử lý, nhưng mức xử lý chỉ là lập biên bản rồi tình trạng lại đâu vào đấy, các hộ dân trên vẫn tiếp tục xây dựng…”, Đại diện Công ty BESTCON cho biết.
Ông Đinh Văn Tới, Phó khối trưởng Hà My Đông A, phường Điện Dương xác nhận: “Tình trạng xây dựng nhà ở không phép và trái phép trên đất dự án là có thật. Trong khu vực này thống kê sơ bộ có khoảng 30 hộ dân thực hiện hành vi này và tất cả chúng tôi đều báo cáo lên các cấp có thẩm quyền – cụ thể là cấp Phường trở lên vì chức năng của chúng tôi chỉ đến vậy”.
Theo ông Tới, nhà ông cũng nằm trong vùng quy hoạch, dù nhà cửa hỏng hóc và nhu cầu sửa sang nhưng ông nhưng vẫn chấp hành vì đó là quy định.
| Theo thống kê sơ bộ của khối Hà Mỹ Đông A, khu vực này có trên 30 hộ dân xây dựng nhà trái phép, lấn chiếm đất quy hoạch nhưng chưa được xử lý rốt ráo |
“Chúng tôi không ngang nhiên làm bừa được, còn những hộ dân cố tình xây nhà, cơi nới rồi thậm chí ngang nhiên xây dựng nhà hai tầng, ba tầng không phép đều báo cáo lên Phường rồi cán bộ xuống lập biên bản, hộ dân không ký vào biên bản cũng không ai tiến hành xử lý… riết rồi nhờn luật”, ông Tới cho hay.
Được biết, hiện nay Đại diện các doanh nghiệp trên đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam, Thanh tra Sở Xây dựng, UBND thị xã Điện Bàn, UBND phường Điện Dương và các cơ quan chức năng xem xét giải quyết vướng mắc nêu trên nhằm thúc đẩy triển khai nhanh các dự án đầu tư trên địa bàn.
-
Đà Nẵng bổ sung tiếp hai dự án được tháo gỡ theo cơ chế đặc thù -
Chỉ đạo mới của tỉnh Gia Lai liên quan đến tiến độ Dự án Greenhill Village
-
Thị trường bất động sản Tây Ninh: Nguồn cung áp đảo, sức mua lao dốc -
Hanoi ParkCentric tăng cường biện pháp an toàn, khắc phục hiện trạng tại khu vực tiếp giáp Homeland
-
Kỳ vọng Sun Group tái lập “công thức thành công” tại Vũng Tàu, giới đầu tư đem tiền về phố biển Blanca City -
Đà Nẵng cho thuê hơn 30 ha đất làm KCN Tam Thăng mở rộng 2 -
Pearl Residence: 5 giá trị nổi bật tạo sức hút đầu tư tại Cửa Lò -
Gamuda Land cất nóc hai tòa tháp cuối cùng của dự án Eaton Park -
Điều gì làm nên tiêu chuẩn Diamond cao cấp nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long tại The Sunrise Bay? -
Đà Nẵng tái khởi động Khu đô thị quốc tế Đa Phước, tổng vốn hơn 54.700 tỷ đồng -
Đà Nẵng bước vào chu kỳ phát triển mới: đô thị tích hợp dẫn dắt thị trường
-
1
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng -
2
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
3
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
4
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
-
SeABank thông báo mời thầu -
Bus 2 tầng Hà Nội - Vietnam Sightseeing và dấu ấn trong định hướng phát triển du lịch xanh -
Nature’s Way được vinh danh Top Performance Mall 2026: Từ sức mạnh thương hiệu đến tăng trưởng trực tiếp trên TikTok Shop -
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index -
Phần Lan tìm kiếm nhân sự Việt Nam chất lượng cao -
Samsung Việt Nam khánh thành Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao tại Thái Nguyên

