-
Lộ diện bộ sưu tập thấp tầng view sông độc bản tại đại đô thị phía Đông của Sunshine Group -
TP.HCM: Rà soát, đánh giá kỹ hơn về tiêu chí, điều kiện hạ tầng khi tách thửa, hợp thửa -
Khu vực đang bứt tốc xác lập vị thế bất động sản, tạo sóng đầu tư mới tại Hà Nội -
Đường Tây Thăng Long có chuyển biển mới, cú hích lớn cho bất động sản phía Tây Thủ đô -
TP.HCM: Đưa các dự án nhà ở xã hội vào “luồng xanh” -
Sức hút Township Living: Cư dân hưởng giá trị kép, phát triển bền vững
| | ||
| Theo Thông tư 03/2014/TT-BXD diện tích căn hộ sẽ được tính theo kích thước thông thủy. |
Từ ngày 8/4,Thông tư 03/2014/TT-BXD về việc sửa đổi, bổ sung khoản 1 và khoản 2 Điều 21 của Thông tư số 16/2013/TT-BXD được Bộ Xây dựng ban hành ngày 01 tháng 9 năm 2010 sẽ có hiệu lực. Theo đó, Bộ đã thống nhất hủy bỏ cách tính diện tích sàn chung cư từ tim tường bao, tường ngăn chia căn hộ từng gây nhiều thiệt thòi, bức xúc cho người dân sống ở chung cư suốt 3 năm qua.
Theo nội dung sửa đổi của Thông tư 03 thì diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy.
Nhận định của cơ quan chức năng cũng như giới kinh doanh địa ốc, thời gian tới, có rất nhiều khả năng đơn giá/m2 căn hộ chung cư sẽ tăng. Nguyên nhân là với cách tính theo Thông tư 03, diện tích căn hộ sẽ thay đổi theo hướng sẽ nhỏ hơn diện tích tim tường. Chính vì vậy, giá căn hộ cũng sẽ điều chỉnh tăng khoảng 5-7% đối với những hợp đồng bắt đầu ký từ ngày 8/4 và một số điều khoản cũng sẽ phải thay đổi.
Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Eurowindow Holding cho biết, đơn vị này sẽ thay đổi mẫu hợp đồng, một số điều khoản theo quy định của Thông tư 03. Còn về giá, sẽ nghiên cứu để có sự công bằng cho các khách hàng mua căn hộ trước và sau thời điểm 8/4.
Theo giải thích của các chủ đầu tư, giá trị của căn hộ về cơ bản sẽ không thay đổi, nếu tính theo cách cũ tim tường thì diện tích căn hộ sẽ rộng hơn, giá thấp hơn còn tính theo Thông tư 03 thì diện tích nhỏ hơn doanh nghiệp phải tăng giá.
Ông Bùi Quang Huy, Giám đốc Công ty CP Đầu tư kinh doanh và xây dựng 126 cho biết, đối với những dự án mới sau thời điểm 8/4 khi Thông tư 03 có hiệu lực, mỗi chủ đầu tư đều có bài toán kinh doanh cho mình. Với cách tính mới là thông thủy diện tích căn hộ sẽ nhỏ lại, chủ đầu tư phải cân đối tăng giá bán của căn hộ.
Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Thế kỷ cũng cho rằng, việc nhiều chủ đầu tư lựa chọn phương thức tính giá theo tim tường, thay vì thông thủy là một “chiêu thức tâm lý”. Ông Hưng giải thích, nếu tính theo thông thủy đơn giá mỗi m2 sẽ tăng lên, vì vậy khách hàng sẽ có cảm giác mua giá cao hơn, trong khi diện tích sử dụng lại nhỏ hơn. Trong khi đó, nếu tính theo tim tường, khách hàng sẽ có cảm giác được ở diện tích lớn hơn, trong khi giá thành sẽ rẻ hơn.
Cũng theo ông Hưng, đối với các dự án đang bán dở dang, tức là sẽ có 2 loại hợp đồng: Hợp đồng ký trước 8/4 theo tim tường và sau 8/4 theo thông thủy, cách tính phí dịch vụ cho cư dân sẽ phức tạp hơn, vì nếu tính theo 1 đơn giá sẽ thiệt thòi cho những căn hộ tính theo tim tường.
Tú Ân
-
Lộ diện bộ sưu tập thấp tầng view sông độc bản tại đại đô thị phía Đông của Sunshine Group -
TP.HCM: Rà soát, đánh giá kỹ hơn về tiêu chí, điều kiện hạ tầng khi tách thửa, hợp thửa -
Hà Nội xây khu đô thị đa mục tiêu có tổng mức đầu tư 134.114 tỷ đồng -
Khu vực đang bứt tốc xác lập vị thế bất động sản, tạo sóng đầu tư mới tại Hà Nội
-
Đường Tây Thăng Long có chuyển biển mới, cú hích lớn cho bất động sản phía Tây Thủ đô -
TP.HCM: Đưa các dự án nhà ở xã hội vào “luồng xanh” -
Sức hút Township Living: Cư dân hưởng giá trị kép, phát triển bền vững -
Noble Palace Long Bien - Khai mở giá trị đầu tư từ hệ sinh thái tiện ích "kép" độc bản -
MIK Group hé lộ dự án The Magnolia qua sự kiện “In Bloom” -
Bộ sưu tập căn hộ hàng hiệu của Sunshine Group tại Long Biên gây sốt với 100% sở hữu bể bơi và sân vườn riêng -
Xem nhạc nước hàng đầu Đông Nam Á miễn phí khi mua nhà Van Phuc City
-
1
Tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh dự kiến khởi công ngày 12/4 -
2
Xuất khẩu nửa đầu tháng 3 đạt 20,3 tỷ USD, 4 nhóm hàng trên 1 tỷ USD -
3
TP.HCM xem xét đầu tư tuyến metro số 4 theo hình thức PPP loại hợp đồng BT -
4
TP.HCM yêu cầu hoàn tất trình, phê duyệt quy hoạch tổng thể trước ngày 30/11
-
SeABank thông báo mời thầu -
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên nhanh chóng cho nhà đầu tư thứ cấp thuê đất, tỷ lệ lấp đầy đạt 65% -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 18/3/2026 -
Tập đoàn NRC tăng vốn vào doanh nghiệp đang làm dự án Nhơn Hội New City
-
ICD Tân Cảng Sóng Thần: Tiên phong số hóa, quyết tâm “Nâng tầm dịch vụ - Đồng hành phát triển” -
SMART PACK: Giải pháp tài chính toàn diện giúp chủ đầu tư và nhà thầu tăng tốc dự án

