
-
Hà Nội mở bán 115 căn nhà ở xã hội, giá chỉ từ 12,2 triệu đồng/m2
-
Loạt dự án du lịch chậm tiến độ đang tái khởi động
-
Động thái mới tại dự án khu nghỉ dưỡng và siêu thuyền cao cấp tại Bình Định
-
Giá bất động sản Vũng Tàu “nhảy nhót” -
Hà Nội: Chung cư mới toàn hàng cao cấp, nội thành không còn căn 60 triệu đồng/m2 -
Doanh nghiệp địa ốc phía Nam trở lại “đường đua” -
Căn hộ chung cư thứ cấp ở khu vực phía Nam tăng giá
![]() |
Hiệu ứng tích cực
Những ngày qua, thông tin UBND TP.HCM phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường mặt bằng thực hiện Dự án đường Vành đai 3; người dân các huyện Hóc Môn, Củ Chi và TP. Thủ Đức làm thủ tục nhận tiền bồi thường… đã tạo nên những hiệu ứng tích cực cho thị trường bất động sản các khu vực mà tuyến đường này đi qua.
Tại TP. Thủ Đức (đường Vành đai 3 đi qua với chiều dài 14,75 km), Dự án Vinhomes Grand Park thuộc phường Long Thạnh Mỹ đã giao dịch nhộn nhịp trở lại. Có lợi thế nằm cạnh tuyến đường Vành đai 3, các căn hộ tại dự án này có mức giá trung bình trên 70 triệu đồng/m2.
Cùng khu vực, thuộc phường Long Trường, Dự án MT Eastmark City của Rio Land cũng đang triển khai bán hàng giai đoạn tiếp theo, đón đầu sức nóng của tuyến Vành đai 3. Đây là dự án căn hộ có quy mô 15 ha, nằm tiếp giáp đường Vành đai 3, gồm hơn 1.500 căn hộ, giá giao dịch khoảng 42 triệu đồng/m2.
Tại phường Long Bình, Dự án The Stellars của Sơn Kim Land cũng đang trở lại. Hiện chủ đầu tư mở bán 3 tòa tháp của Dự án với mức giá từ 68 triệu đồng/m2. Theo đó, căn hộ diện tích nhỏ nhất 50 m2 đang được bán ra với mức giá 3,2 - 3,4 tỷ đồng/căn.
Không chỉ thị trường bất động sản TP.HCM, tuyến đường Vành đai 3 còn tác động mạnh đến thị trường nhà đất các tỉnh lân cận là Bình Dương, Đồng Nai. Có không ít dự án bất động sản “dựa hơi” vào tiềm năng của dự án hạ tầng này để hút khách. Loạt dự án Lavita Thuận An của Hưng Thịnh Group, The Emerald Golf View của chủ đầu tư Lê Phong, Happy One Central của Vạn Xuân Group, Tokyu Garden City của Becamex Tokyu… đang được chào bán với mức giá 42 - 48 triệu đồng/m2, tăng mạnh so với tầm giá trung bình của phân khúc căn hộ tại Bình Dương giai đoạn 2019 - 2020.
Nói về đường Vành đai 3, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, đây không chỉ là trục giao thông chiến lược, mà còn là vành đai phát triển đô thị, công nghiệp và kết nối vùng. Trong vòng 5 - 15 năm tới, cùng với việc khép kín đường Vành đai 2, xúc tiến làm đường Vành đai 4 và các công trình lớn khác như sân bay Long Thành cùng các đô thị vệ tinh, đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ tạo xung lực phát triển rất lớn cho cả vùng kinh tế.
Hệ sinh thái đi kèm
Không thể phủ nhận những tác động của hạ tầng giao thông đối với thị trường bất động sản. Dự án quy mô lớn, có vai trò quan trọng như đường Vành đai 3 càng tạo tác động lan rộng. Nhiều người kỳ vọng, những giao dịch bất động sản sẽ đến từ các hộ dân được đền bù giải tỏa - những người cần chốn an cư, ổn định cuộc sống. Bên cạnh dòng sản phẩm căn hộ, đất nền tại các khu vực dự án đi qua có thể tạo “sóng” trong thời gian tới.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để giá trị bất động sản gia tăng, còn phải dựa trên các yếu tố tiện ích thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân như chợ, bệnh viện, trường học, trung tâm hành chính… Nếu chỉ có hạ tầng giao thông, mà không có các dịch vụ dân sinh đi kèm, thì vẫn khó để gia tăng giá trị sản phẩm.
Dưới góc độ là lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản, bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho biết, yếu tố đầu tiên mà chủ đầu tư dự án phải làm là chọn đúng địa điểm. Tiếp theo, phải dựa trên động lực phát triển của địa phương, tức là phải hướng tới đối tượng mua nhà ở thực hoặc đầu tư cho thuê dài hạn. Dự án phải thu hút được người dân địa phương hoặc người lao động trên địa bàn về ở thì mới thành công trong việc lấp đầy.
“Để làm được điều này, việc phát triển dự án phải đi cùng với chiến lược phát triển khác của địa phương như xây dựng khu công nghiệp, khu công nghệ cao, trung tâm giáo dục, trung tâm hành chính, khu vui chơi giải trí. Đây là yếu tố quan trọng để tạo việc làm, thu hút người lao động và cư dân, thúc đẩy hệ sinh thái đi kèm phát triển”, bà Hương nhấn mạnh.
Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, thị trường bất động sản đã có những điểm sáng tích cực, song nhà đầu tư nên xác định tâm thế đầu tư dài hạn để mang lại hiệu quả cao. Dự báo trong giai đoạn tới, nguồn cung bất động sản tiếp tục nhỏ giọt, sức cầu nghiêng về các dự án giá vừa tầm.
-
Hà Nội: Chung cư mới toàn hàng cao cấp, nội thành không còn căn 60 triệu đồng/m2 -
Doanh nghiệp địa ốc phía Nam trở lại “đường đua” -
Căn hộ chung cư thứ cấp ở khu vực phía Nam tăng giá -
Tập trung cho thuê thay vì bán nhà ở xã hội -
Phân khúc viện dưỡng lão cao cấp: Mảnh đất “màu mỡ” chờ khai phá -
Bình Định giới thiệu gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai sắp tới làm việc -
Hà Nội có dự án nhà ở xã hội mới đắt nhất từ trước tới nay; UBND cấp xã được cấp phép xây dựng
-
1 Không có chuyện người bán hàng rong, bán nước vỉa hè phải dùng hóa đơn điện tử
-
2 Dự án thành phần 3, Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Bất ngờ danh tính nhà đầu tư
-
3 Giá bất động sản Vũng Tàu “nhảy nhót”
-
4 Dồn dập đề xuất đầu tư các tuyến metro tại TP.HCM
-
5 Quốc hội “chốt” giảm 2% thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2026, đối tượng được giảm thuế mở rộng
-
Ngày hội việc làm và đào tạo Việt Nam 2025: Kết nối tương lai nghề nghiệp
-
Cán bộ nhân viên SeABank chung tay làm sạch 11 bãi biển vì môi trường xanh
-
Thương hiệu sữa tỷ đô dẫn đầu danh sách “Được chọn mua nhiều nhất” với 13 năm liên tục
-
Tháo gỡ nút thắt tài chính cho doanh nghiệp thuê, mua bất động sản khu công nghiệp
-
Cathay Life tài trợ 100 triệu đồng cho hội khuyến học tỉnh Quảng Nam
-
Astronergy định hình xu hướng tại SNEC 2025