Tăng thứ hạng PCI, bất động sản Kon Tum đón sóng đầu tư
Như Loan - 17/10/2019 10:20
 
Năm 2018, Kon Tum tăng 2 bậc trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) so với năm 2017. Nhờ đó, cánh cửa thu hút đầu tư đang dần rộng mở đối với vùng đất đỏ bazan này.

Những chuyển biến tích cực

Trong năm qua, nhiều chỉ số thành phần của Kon Tum có dấu hiệu cải thiện tích cực như cạnh tranh bình đẳng, tiếp cận đất đai, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp… Sự thay đổi về vị trí trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh là động lực quan trọng đối với sự phát triển của Kon Tum trong thời gian tới.

Cụ thể, theo số liệu báo cáo của VCCI chỉ số cạnh tranh bình đẳng đạt 5,70 điểm, tăng 0,34 điểm so với năm 2017, cho thấy những nỗ lực của chính quyền tỉnh trong việc tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp tư nhân và các nhà đầu tư.

Chỉ số tiếp cận đất đai của Kon Tum tăng 0,5 điểm so với năm 2017. Nhờ đó, các doanh nghiệp gặp thuận lợi hơn trong việc tiếp cận đất đai và yên tâm về sự ổn định của mặt bằng sản xuất kinh doanh. Bên cạnh việc các chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm, vấn đề hỗ trợ, tiếp cận các thông tin của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện cũng đã được cải thiện đáng kể.

Kon Tum đang cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ của mình trong việc tạo dựng môi trường thuận lợi, lành mạnh cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư
Kon Tum đang cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ của mình trong việc tạo dựng môi trường thuận lợi, lành mạnh cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư

Để tiếp tục cải thiện và nâng cao chỉ số PCI của tỉnh, ngày 18/6/2019, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành công văn về việc thực hiện nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm cải thiện và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2019 và những năm tiếp theo. Theo đó, tỉnh sẽ triển khai các chính sách hỗ trợ, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để tạo sự đồng thuận và thống nhất cao trong thực hiện. Cải cách thủ tục hành chính cũng được xác định là 1 trong 3 lĩnh vực đột phá của tỉnh trong năm 2019.

Bên cạnh đó, việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh Kon Tum được kì vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc giải quyết nhanh chóng hồ sơ, thủ tục cho cá nhân và doanh nghiệp. Đồng thời cung cấp thông tin về môi trường đầu tư, giải quyết các thủ tục liên quan đến hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh, hứa hẹn thu hút đầu tư mạnh mẽ vào địa phương.

Bằng những nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện chỉ số PCI, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, Kon Tum hứa hẹn sẽ là mảnh đất “màu mỡ”, giàu cơ hội đối với các nhà đầu tư.

Sân chơi mới của các nhà đầu tư

Trong bối cảnh quỹ đất ở thành phố lớn dần thu hẹp, trong khi đó, nguồn cung ở tỉnh thành lân cận còn khá dồi dào, các nhà đầu tư chiến lược đang chuyển hướng tìm kiếm thị trường tiềm năng mới. Thay vì lựa chọn an toàn - những nơi vốn sở hữu thế mạnh về du lịch, hiện nay, nhiều người bắt đầu hướng sự quan tâm của mình đến những tỉnh thành đang trên đà phát triển.

Sở hữu lợi thế lớn về du lịch, Kon Tum liên tục duy trì vị trí số 2 trong vùng Tây Nguyên cả về số lượng và tốc độ tăng trưởng khách du lịch. Giai đoạn 2011 - 2017, lượng khách du lịch đến Kon Tum liên tục tăng từ 11% - 13,2%.

Các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm được triển khai xây dựng đã rút ngắn thời gian di chuyển, mở “cánh cửa sáng” cho các hoạt động đầu tư bất động sản. Có thể kể đến hai tuyến giao thông huyết mạch đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 24 được đầu tư nâng cấp, mở rộng. Trên địa bàn thành phố, 3 cây cầu qua sông Đắk Bla cũng đã được phê duyệt quyết định đầu tư tạo thành kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ.

FLC Legacy Kontum được kỳ vọng sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị của tỉnh
FLC Legacy Kontum được kỳ vọng sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị của tỉnh.

Với những tiềm năng độc đáo cùng các chỉ số cạnh tranh ngày càng được cải thiện rõ rệt, Kon Tum đã thu hút sự quan tâm của các “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản như: FLC Group, Vingroup… với các dự án có quy mô tầm cỡ như FLC Legacy Kontum, Vincom Shophouse Kon Tum…

Sự chuyển mình bứt phá trong việc phát triển sản phẩm và phân khúc thị trường bất động sản đã tạo lực đẩy mạnh mẽ cho kinh tế địa phương. Đơn cử như Khu đô thị FLC Legacy Kontum tọa lạc tại phường Trường Chinh, TP. Kon Tum là tổ hợp đô thị thương mại phức hợp, quy tụ các sản phẩm đa dạng như trung tâm thương mại, shophouse và shopvilla, chung cư - khách sạn.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu kinh doanh, FLC Legacy Kon Tum còn kiến tạo một không gian sống lý tưởng với hệ tiện ích cao cấp như công viên sinh thái, quảng trường, khu vui chơi giải trí, trường học liên cấp…

Với sự “đổ bộ” của những nhà phát triển bất động sản uy tín, nhiều chuyên gia nhìn nhận thị trường Kon Tum có nhiều cơ hội đầu tư sinh lời bền vững không thể bỏ qua. Trong tương lai, khi cơ sở hạ tầng được hoàn thiện, các dự án đi vào hoạt động, Kon Tum dần “thay da đổi thịt”. Khi đó, nơi đây sẽ trở thành sân chơi hấp dẫn cho tất cả các nhà đầu tư và là tâm điểm bất động sản trong thời gian tới.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản