Thanh khoản giảm, bất động sản vùng ven vẫn còn cơ hội
Trọng Tín - 19/06/2022 08:14
 
Cơn sóng săn đất nền đang hạ nhiệt tại các thị trường vùng ven TP.HCM, khi sức mua giảm, nhiều nhà đầu tư tìm cách thoát hàng. Nhưng đó là khó khăn trước mắt, về lâu dài, thị trường vùng ven vẫn được đánh giá còn nhiều cơ hội tăng trưởng nhờ đòn bẩy hạ tầng.
bất động sản vùng ven được đánh giá là có nhiều cơ hội khi giao thông kết nối thuận tiện
Bất động sản vùng ven được đánh giá là có nhiều cơ hội khi giao thông kết nối thuận tiện.

Trầm lắng

Động thái siết tín dụng vào bất động sản, cùng với việc siết chặt quy hoạch, phân lô bán nền khiến thanh khoản của thị trường giảm rõ rệt trên diện rộng. So với những tháng đầu năm 2022, thị trường hiện không còn cảnh tấp nập, sôi động do tâm lý thăm dò, phòng thủ của nhà đầu tư ngày càng cao.

Sự chững lại rõ nét nhất là loại hình đất nền ở các thị trường vùng ven khi hơn 1 tháng qua, Công ty môi giới chuyên về đất nền, nhà phố của ông Trần Hữu Anh (tỉnh Bình Dương) chỉ giao dịch thành công 3 nền đất. Ông Hữu Anh cho biết, hồi đầu năm thị trường rất nhộn nhịp, nhưng bất ngờ trầm lắng từ đầu tháng 5 đến nay. Lượng khách ký gửi sản phẩm rất nhiều, nhưng số lượng hỏi mua lại giảm hẳn.

“Ngoài sức mua giảm, thị trường cũng đang xuất hiện tình trạng giảm giá bán, nhưng chưa phải là đại trà”, ông Trần Hữu Anh nói.

Ông Nguyễn Duy Thành, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quản lý nhà Toàn cầu (Global Home), đánh giá, hiện tượng bán cắt lỗ diễn ra ở một số người sử dụng đòn bẩy tài chính, lướt sóng đặt cọc sang tay, hoặc mượn tiền người thân để đầu tư ngắn hạn kiếm lời. Tuy nhiên, do thanh khoản thị trường không tốt, nhóm này buộc phải giảm giá để bán nhanh cắt lỗ.

Hiện khu vực trung tâm thành phố không có nhiều sản phẩm do pháp lý khó khăn và giá cả tăng cao vượt khả năng chi trả của nhiều người. Bởi vậy, khi hạ tầng kết nối sẽ kéo người dân ra vùng ven nhiều hơn.

“Hiện nay lãi suất tiền gửi có dấu hiệu tăng, như vậy khi hết thời gian bình ổn, lãi suất cho vay có thể điều chỉnh tăng. Nhà đầu tư đi vay ngân hàng dự cảm nếu lãi suất tăng, họ không thể gánh nổi nên buộc phải bán, cơ cấu lại dòng tiền đầu tư”, ông Thành nói.

Báo cáo thị trường mới đây của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra, mức độ quan tâm bất động sản cả nước giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mức độ quan tâm phân khúc đất nền và đất nền dự án cả nước đều giảm lần lượt 12% và 20% so với tháng 5/2021.

Vùng ven vẫn có tiềm năng lớn

Mặc dù thị trường đang giảm nhiệt, nhưng theo ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Hải Phát, bất động sản vùng ven vẫn có tiềm năng lớn nhờ hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện.

“Quốc hội đang xem xét 5 dự án về hạ tầng giao thông có quy mô lớn, gồm 3 dự án đường cao tốc, 2 dự án đường vành đai tại vùng Thủ đô Hà Nội và TP.HCM, cùng với triển khai giai đoạn tiếp theo của đường Hồ Chí Minh, là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản vùng ven”, ông Duy đánh giá.

Tương tự, ông Trần Văn Đường, Tổng giám đốc Tập đoàn Quốc tế Năm Sao (Five Star Group) cũng đánh giá, hạ tầng là yếu tố then chốt, các dự án bất động sản sẽ được đầu tư rất nhiều khi có hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi. Hạ tầng phát triển, thị trường sẽ được tiếp cận ở nhiều hướng khác nhau, khách hàng có nhiều cơ hội hơn, nhu cầu tăng và giá trị bất động sản cũng tăng theo.

Ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư cho thấy, nhiều “ông lớn” đang tập trung “đánh bắt xa bờ”, săn quỹ đất và tìm kiếm cơ hội ở những thị trường vùng ven. Một số dự án có khả năng kết nối giao thông tốt, hạ tầng đồng bộ và tiện ích phong phú… chỉ mới công bố ra thị trường đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.

Đơn cử, Dự án Imperia Plaza Đức Hòa (Long An), bà Nguyễn Thị Hồng Huệ, Phó tổng giám đốc MIK Home cho biết, dù mới ra mắt nhưng Dự án đã nhận được quan tâm rất lớn của khách hàng. Nhiều khách hàng đánh giá, với hệ thống hạ tầng giao thông ngày càng thuận lợi, họ có thể di chuyển vào trung tâm thành phố làm việc và trở về tận hưởng cuộc sống cùng gia đình.

Bà Huệ thông tin thêm, sau thành công của dự án trên, MIK tiếp tục hướng tới khu vực vùng ven, dự kiến đầu tư một dự án khoảng 760 ha ngay vùng lân cận TP. Hà Nội là tỉnh Vĩnh Phúc.

Tiềm năng lớn, song không phải cứ đầu tư bất động sản vùng ven là có lợi. Nhiều người còn bị lỗ nặng do kỳ vọng sinh lời không phù hợp. Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa lưu ý, điều quan trọng nhất là xác định mục tiêu, thời gian và kỳ vọng khi đầu tư, từ đó tìm hiểu rõ thị trường và sản phẩm, tránh đầu tư theo phong trào.

Để đầu tư bất động sản thành công, tránh thua lỗ, ông Quang khuyên nhà đầu tư nên tránh bất động sản “mồ côi”, mà hãy mua bất động sản “sáng đèn”. “Bất động sản mua được thì phải ở được, bán được. Nhà đầu tư hãy tránh những dự án dù được dán mác cao cấp, nhưng lại không phục vụ cho nhu cầu ở thực, xung quanh không có tiện ích hay hạ tầng kết nối nào”, ông Quang nêu kinh nghiệm.

[Talkshow] Sức hút bất động sản vùng ven
Mặc dù thị trường bất động sản đứng trước nhiều thách thức, nhưng dư địa vẫn còn rất lớn, đặc biệt tại thị trường vùng ven nhờ xu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản