-
Khởi công Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe tại Gia Lai -
Bcons NewSky giới thiệu diện mạo "All New" tại Emart Phan Văn Trị -
Phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075 -
Giá nhà trung tâm vượt tầm với, gia đình trẻ tìm chốn an cư ven sông Nam TP.HCM với vốn ban đầu chỉ từ 600 triệu đồng -
[Insight] Sửa luật Đất đai phải đồng bộ, đúng, trúng, khơi thông nguồn lực nhưng không tư nhân hoá đất đai -
“Mua 1 được 2” với mô hình căn hộ Dual key thông minh gần 145 m2 tại Sunshine River Park
Phó giám đốc Bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở CBRE Vietnam, Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho biết, các dự báo thị trường bất động sản TP HCM năm 2020 phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố sống còn là pháp lý. Trong tình huống các vướng mắc pháp lý được dỡ bỏ hoặc tiếp tục kéo dài, thị trường bất động sản đứng trước hai ngã rẽ trái ngược nhau.
Kịch bản thiếu hụt
Nếu vướng mắc pháp lý tiếp tục kéo dài, nguồn cung chắc chắn bị hạn chế và thiếu hụt. Thị trường thứ cấp sẽ sôi động nhưng nguy cơ làm giá (thổi giá, tăng giá) bất động sản lớn hơn. Sẽ có nhiều nhà đầu tư chọn những kênh đầu tư khác hoặc thị trường khác để tìm kiếm nhiều cơ hội đa dạng hơn. Hàng tồn kho bất động sản sẽ giảm vì được tiêu thụ dần trong thời gian chờ nguồn cung mới, nhưng giá nhà sẽ tăng cao và thị trường vùng ven có thể vượt qua thị trường chủ lực là TP HCM do sự dịch chuyển nguồn vốn đầu tư.
| Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh |
Kịch bản bùng nổ
Trong trường hợp các vướng mắc pháp lý được giải tỏa, thị trường xóa bỏ rào cản về rủi ro pháp lý, nguồn cung sẽ tăng mạnh. Đi kèm với việc nguồn cung tăng lên là gánh nặng hàng tồn kho lớn dần.
Tuy nhiên, điểm sáng của việc hàng hóa dồi dào là giá bán cạnh tranh do các chủ đầu tư không còn vị thế độc quyền, buộc phải bán hàng theo cơ chế thị trường với giá hợp lý để cạnh tranh tìm đầu ra. Thị trường thứ cấp nhiều khả năng sẽ hạ nhiệt. Nguồn cung dồi dào dẫn đến lượng nhà bàn giao cuốn chiếu cũng tăng theo, khiến thị trường cho thuê sụt giảm biên lợi nhuận.
Dù đưa ra 2 kịch bản đối lập, song ông Kiệt cho rằng rất khó để thị trường lập tức bùng nổ nguồn cung trong 6-12 tháng tới. Chuyên gia này đánh giá, nhiều khả năng, 2020 sẽ là một năm thuận lợi cho các chủ đầu tư đã có dự án được cấp phép (đầy đủ pháp lý) sẵn sàng bán ra thị trường.
Thị trường thứ cấp tiếp tục nóng lên do thị trường sơ cấp bị hạn chế nguồn cung. Nhu cầu nhà ở vẫn tiếp tục tăng, chủ yếu đến từ thế hệ Y (Millennials – những người sinh năm 1980 đến 2000). Năm 2020 sẽ là năm khó khăn cho người mua nhà vì thị trường có quá ít sự lựa chọn và giá bán vẫn tăng do nguồn cung hạn chế.
-
Bcons NewSky giới thiệu diện mạo "All New" tại Emart Phan Văn Trị -
Phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075 -
Giá nhà trung tâm vượt tầm với, gia đình trẻ tìm chốn an cư ven sông Nam TP.HCM với vốn ban đầu chỉ từ 600 triệu đồng -
[Insight] Sửa luật Đất đai phải đồng bộ, đúng, trúng, khơi thông nguồn lực nhưng không tư nhân hoá đất đai
-
“Mua 1 được 2” với mô hình căn hộ Dual key thông minh gần 145 m2 tại Sunshine River Park -
Lê Phong kiến tạo mỗi không gian sống như thế nào? -
Thành lập Hiệp hội Bất động sản tỉnh Lâm Đồng -
Từ “dòng chảy tuyệt đích" đến hành trình kiến tạo biểu tượng mới bên sông Sài Gòn -
Noble Crystal Long Bien WorldHotels Residences mang chuẩn khách sạn 5 sao vào từng trải nghiệm sống -
Dòng vốn đầu tư Hạ Long dịch chuyển về Vịnh Cửa Lục -
Không phải vàng, cũng không gửi tiết kiệm, vì sao nhà đầu tư Nha Trang chọn bất động sản để tạo dòng tiền?
-
Agribank triển khai chương trình "Vốn ưu đãi - Kinh doanh bứt phá", đa dạng giải pháp vốn đồng hành cùng khách hàng -
TTA LAND trở thành đối tác chiến lược phân phối The Agula -
Lương Sơn chuyển mình: Đất nền Hoà Sơn hút dòng tiền nhờ hạ tầng đột phá -
Nutifood và Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử hợp tác phát triển nhân lực số -
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác nghiên cứu công nghệ lò phản ứng hạt nhân module nhỏ -
Bánh Trung thu Kinh Đô chính thức khởi động chiến dịch mùa Trăng 2026
