
-
Đầu tư bất động sản sao cho sinh lời?
-
Hà Nội dự kiến hoàn thành 16.388 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 - 2025
-
Bất động sản công nghiệp Đà Nẵng: Đón sóng đầu tư thế hệ mới
-
Không gian công nghiệp mới của siêu đô thị TP.HCM -
Doanh nghiệp địa ốc tính đường dài -
Chính phủ ban hành quy định mới về các trường hợp miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất -
34/34 địa phương trên cả nước đã cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát
Thi công “chóng mặt”
Sau 1 năm rưỡi kể từ ngày khởi công, Dự án Chung cư Green Star (234 - Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã hoàn thành cơ bản việc xây thô các tòa B4 - B5, B6 - B7 (cao 21 tầng, 2 tầng hầm). Tính đến ngày 18/5/2015, các tòa A1 - A2 (cao 27 tầng, 2 tầng hầm) đã thi công đến tầng 24 trên tổng số 27 tầng, dự kiến cất nóc tầng 27 vào ngày 30/6/2015. Riêng tòa A3 chậm hơn cũng đã thi công đến tầng 18 trên tổng số 27 tầng. Với tiến độ thi công, khách hàng mua căn hộ tại dự án này sẽ phải đóng 70 - 85% giá trị hợp đồng mua bán.
![]() |
Tương tự, Dự án Discovery Complex, số 302 - Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) tính đến ngày 15/5 đã thi công đến tầng 27 - 28 (trên tổng số 43 - tháp văn phòng và 54 tầng - tháp chung cư). Tại dự án này, khách hàng sẽ phải nộp 60% giá trị hợp đồng ngay khi ký hợp đồng mua bán.
Tại Dự án Goldmark City (136 - Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), tính đến thời điểm ngày 9/5/2015, toàn bộ khu Ruby đã bắt đầu thi công đến tầng 6, vượt tiến độ so với cam kết ban đầu của chủ đầu tư (thi công xong phần bê tông cốt thép tầng 5 vào ngày 15/5). Với tiến độ này, dự kiến, đến đầu tháng 6/2015, Dự án sẽ được triển khai đến sàn tầng 8. Dự án đang được bán với giá trung bình 24 triệu đồng/m2. Kể từ ngày 1/6/2015, chủ đầu tư thông báo tăng 3% giá bán cho các căn hộ mở bán mới…
Theo ông Lê Anh Dũng, chuyên viên môi giới Sàn giao dịch Bất động sản Cát Tường (quận Cầu Giấy, Hà Nội), thời gian gần đây, để hạn chế khách hàng đầu cơ, khi ký hợp đồng mua - bán căn hộ, chủ đầu tư sẽ thu khoảng 30% giá trị hợp đồng, khi cất nóc tòa nhà, khách hàng mua căn hộ sẽ phải đóng đến 70 - 85% giá trị hợp đồng mua bán. Có những dự án ở vị trí tốt, giá cao, chủ đầu tư còn thu ngay 30% khi đặt cọc, 50% khi ký hợp đồng và thu đến 90% giá trị hợp đồng khi cất nóc dự án. Áp lực đóng tiền này thực sự là thách thức với những ai có ý định mua căn hộ để lướt sóng kiếm lời, vì mức độ rủi ro là rất cao nếu không theo kịp tiến độ đóng tiền mà chủ đầu tư đưa ra sẽ bị phạt lãi quá hạn, hoặc tệ hơn là thanh lý hợp đồng.
“Với những người có nguồn tài chính vững vàng và mua căn hộ để ở, tiến độ thi công nhanh là điều đáng mừng. Nhưng với những người mua căn hộ để đầu cơ, lướt sóng, tiến độ thi công nhanh vô tình lại là ‘con dao hai lưỡi’ khi phải đối mặt với lịch nộp tiền dày đặc”, ông Dũng cho biết.
Ôm hàng không xuể
Theo nguồn tin riêng của phóng viên Báo Đầu tư, từ đầu quý III/2015, một trong những dự án bất động sản lớn nhất khu vực đường Vành đai III Hà Nội với quy mô gần 100 ha (khu vực quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì) cũng sẽ được chủ đầu tư tiến hành khởi công và sẽ có sản phẩm bán ra thị trường từ đầu năm 2016. Nhiều “đại gia” trong lĩnh vực bất động sản như FLC Group, Vingroup, Bitexco, Handico, Hancorp… đều đã có kế hoạch đưa ra thị trường những dự án lớn trong các năm tiếp theo.
Theo thống kê của CBRE Việt Nam, riêng trong quý I/2015, đã có gần 5.000 căn hộ được các chủ đầu tư tung ra thị trường. Trong những tháng còn lại của năm nay, sẽ có 13.000 - 14.000 căn hộ mới gia nhập thị trường bất động sản Hà Nội. Tại thời điểm này, chỉ tính riêng những dự án có số căn hộ lớn (từ 1.000 căn trở lên) gồm: Goldmark City tại quận Bắc Từ Liêm với hơn 5.000 căn; FLC Star Tower tại Hà Đông với gần 4.000 căn; Green Star (234 - Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm) với gần 2.000 căn… đã khiến giới đầu cơ “ôm hàng” không xuể.
Về giá bán, sự tăng giá ở một số dự án có vị trí tốt là có thực, nhưng không nhiều. Mặt bằng chung, Savills Việt Nam cho biết, trong quý I/2015, giá chào bán sơ cấp bình quân của thị trường giảm 9% so với quý IV/2014 do các dự án mới chào bán có mức giá thấp hơn so với trung bình toàn thị trường. Việc giá chào bán sơ cấp quý sau thấp hơn quý trước thực sự là một thách thức với những ai có ý định đầu tư “lướt sóng” căn hộ vào thời điểm này.
-
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hạ tầng KCN Prodezi (Long An) -
Bạc Liêu được chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện 2 dự án khu đô thị -
TP.HCM siết mua bán nhà “hai giá”: Dân khổ, ngành thuế mệt -
Đà Nẵng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đấu giá -
Chuyên gia nói gì về “đất ở không hình thành đơn vị ở” -
Kinh doanh ẩm thực chia ca sử dụng mặt bằng “vàng” -
Dự án trễ tiến độ xây dựng, khách hàng lo “sốt vó”
-
AstraZeneca Việt Nam: Kiến tạo môi trường làm việc truyền cảm hứng vì tương lai y tế bền vững
-
Phú Long khẳng định giá trị thương hiệu với giải thưởng HR Asia 2025
-
DEEP C lần thứ hai liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
Yili tỏa sáng tại FIBA Asia Cup với thương hiệu kem Joyday và Cremo
-
FWD Việt Nam - Nơi nuôi dưỡng tiềm năng từ sự thấu hiểu và đa dạng
-
Đầu tư năng lượng - Chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế bền vững