Thị trường địa ốc phía Nam hồi phục không đều
Gia Huy - 28/04/2024 08:28
 
Thị trường địa ốc phía Nam được đánh giá dần hồi phục, với hàng loạt dự án mới được doanh nghiệp địa ốc tổ chức mở bán, nhưng sự hồi phục chưa đồng đều giữa các khu vực và các phân khúc.
Thị trường bất động sản phía Nam đang hồi phục
Thị trường bất động sản phía Nam đang hồi phục.

Hồi phục thiếu đồng bộ

Quý I/2024, thị trường bất động sản phía Nam có những tín hiệu tích cực đến từ việc các chủ đầu tư đua nhau mở bán dự án mới. Chẳng hạn, Phú Đông Group chính thức ra mắt Dự án Phú Đông SkyOne tại TP. Dĩ An (tỉnh Bình Dương) với 780 căn hộ chung cư cao cấp; Tập đoàn Bcons mở bán hơn 500 căn hộ chung cư tại Dự án Bcons City tại TP. Dĩ An; Tập đoàn PiGroup ra mắt Dự án chung cư Pi Sky Park tại TP. Dĩ An với hơn 1.500 căn hộ; Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị A&T Bình Dương mở bán Dự án A&T Sky Garden tại TP. Thuận An với hơn 950 căn hộ chung cư.

Với TP.HCM, sau năm 2023 vắng bóng dự án mới mở bán, thì trong quý I/2024 có 4 dự án chung cư được các chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường.

Trong đó, Tập đoàn Gamuda Land mở bán Dự án Eaton Park tại TP. Thủ Đức. Dự án gồm 6 tòa tháp, với 2.000 căn hộ chung cư cao cấp.

Cũng tại khu Đông, Tập đoàn Vingroup mở bán phân khu tiếp theo tại Dự án Vinhomes Grand Park.

Thị trường sẽ chính thức hồi phục từ cuối quý II/2024, với tốc độ đi lên khá chậm và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cả khách quan lẫn chủ quan.


- Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Đại Phúc Land

Tây khu Nam, sau một thời gian dài không có dự án mới, đã xuất hiện 2 dự án chung cư của Tập đoàn Phú Mỹ Hưng và Khải Hoàn Land…

Với phân khúc đất nền, TP.HCM hiện không có dự án mới mở bán. Dự án nhà phố, biệt thự cũng chỉ có duy nhất một dự án tại khu Đông, đó là The Global City do Masterise Homes làm chủ đầu tư.

Giới phân tích đánh giá, thị trường đang hồi phục không đồng đều và vẫn mang tính cục bộ tại một số khu vực. Ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường bất động sản (DKRA Group) cho biết, hiện nay, các tỉnh như Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Long An chưa có dự án mới mở bán, trong khi trước đây, các tỉnh này có số lượng dự án mở bán sôi động nhất.

Ngoài ra, theo ông Thắng, thị trường trung tâm là TP.HCM cũng đang phân bổ chưa đồng đều và mới tập trung chủ yếu ở khu Đông. Khu Tây không xuất hiện dự án mới, dù đây là phân khu có nhu cầu nhà ở rất lớn.

“Việc Novaland, Hưng Thịnh Land, Đất Xanh Group… - những thương hiệu bất động sản lớn không có dự án mới mở bán đã cho thấy, sự hồi phục không đồng đều của thị trường”, ông Thắng nói.

Bên cạnh đó, ông Thắng cho biết, độ hồi phục không đồng đều còn đến từ sức tiêu thụ ở các dự án mở bán mới. Trong khi có những dự án mỗi ngày có hơn 10 giao dịch, thì lại có dự án mỗi tuần chỉ được một giao dịch. Các dự án giao dịch tốt nhất đến từ khu vực TP. Dĩ An (Bình Dương), trong khi khu vực TP.HCM có tỷ lệ giao dịch thành công rất thấp.

Quý II/2024 vắng bóng dự án mới

Khảo sát hàng loạt doanh nghiệp địa ốc lớn tại thị trường phía Nam cho thấy, hầu hết doanh nghiệp không có dự án mới để ra mắt trong quý II/2024. Sơn Kim Land, một doanh nghiệp địa ốc có lượng quỹ đất lớn tại TP.HCM cho biết, họ chưa có kế hoạch ra mắt dự án mới vì vẫn đang đợi pháp lý.

Tập đoàn Hưng Thịnh Land thông tin, doanh nghiệp đang tập trung tái cấu trúc và trong quý II/2024 chưa có kế hoạch ra hàng dự án mới tại phía Nam.

Tương tự, Tập đoàn Novaland đang triển khai tuyển dụng nhân viên bán hàng và tái cấu trúc doanh nghiệp, chưa có kế hoạch cụ thể trong việc mở bán dự án mới.

Các thương hiệu như Tập đoàn Hà Đô, Doanh Khôi, Thắng Lợi Group, C.T Group, Vạn Phúc Group... cũng cho biết không có dự án nào ra mắt trong quý II/2024.

Còn Đất Xanh Group, Phát Đạt, An Gia đang hoàn thiện pháp lý một số dự án, chủ yếu tại TP. Thủ Đức (TP.HCM) và tỉnh Bình Dương, dự kiến ra mắt vào quý III/2024.

Riêng Trần Anh Group tập trung bán hàng tại 2 dự án nhà phố biệt thự tại tỉnh Long An trong quý này. Tuy nhiên, đây là hai dự án đã được Trần Anh Group triển khai từ lâu và giờ bán giai đoạn tiếp, chứ không phải dự án mới.

Cát Tường Group cũng đang hoàn thiện pháp lý để triển khai dự án chung cư tại huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) và dự kiến giới thiệu ra thị trường trong quý II này.

Đánh giá thị trường bất động sản phía Nam, ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường Dat Xanh Services cho rằng, trong quý II/2024, thị trường còn nhiều khó khăn và mức hồi phục không đồng đều trên các phân khúc.

Tuy nhiên, ông Khôi lạc quan về nguồn cung, với ước tính, trong quý II/2024, nguồn cung mới tăng 25% so với quý trước đó, chủ yếu đến từ các dự án đã mở bán, hoặc đã khởi công giai đoạn trước đó. Dự kiến, nguồn cung sản phẩm mới đạt khoảng 4.500 sản phẩm.

Đánh giá thị trường, bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Đại Phúc Land nhận định, thị trường sẽ chính thức hồi phục từ cuối quý II/2024, với tốc độ đi lên khá chậm và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cả khách quan lẫn chủ quan.

“Dù đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, nhưng thị trường bất động sản phía Nam vẫn còn nhiều khó khăn và để tháo gỡ, rất cần sự dũng cảm, dám nhìn thẳng vào sự thật. Cả thị trường vẫn phải đối diện và xử lý hàng loạt vấn đề như suy giảm tổng cầu; vướng mắc về chính sách, pháp lý chưa được xử lý triệt để ảnh hưởng đến nguồn cung; trở ngại về dòng vốn gây khó khăn cho cả doanh nghiệp và người mua nhà; thủ tục hành chính và quá trình thực thi chính sách, sự đồng hành cùng doanh nghiệp tại một số địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển…”, bà Hương nói.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản