Tình yêu cần một... ngôi nhà!
Cũng không được “so deep” lắm, khi nói chuyện vật chất lẫn vào tình cảm. Vì thông thường các cặp đôi đang yêu ít nhắc tới chuyện ở nhà. Họ thường ở trong quán cà phê và khách sạn!
TIN LIÊN QUAN

1.

Nhưng khi cưới nhau rồi, thì không thể uống nước lã và khí trời được, nhất là từ khi con cái cất tiếng khóc oe oe chào đời. Người ta dù có ở khổ sở thế nào, ăn uống thiếu thốn ra sao, nhưng vẫn muốn con cái có cuộc sống tốt hơn cha mẹ. Bởi vậy lý giải được nguyên nhân vì sao giá nhà đất cứ tăng năm này qua năm khác mà không thể giảm. Một cặp đôi cưới nhau, theo thời gian sẽ đẻ ra 2 người con. Thời gian đầu ở chung cùng ba mẹ chồng còn êm ấm, nhưng rồi sau đó thì dần dần sẽ có xu hướng ra ở riêng trong căn hộ hoặc mua nhà phố. Chưa hết, cha mẹ già vẫn luôn có tâm lý để căn nhà nào đó cho con cái. Dù tứ bề còn nhiều vất vả lắm, mỗi nhà mỗi cảnh khác nhau.

Mới đây tôi gặp cô bạn học thân thiết, tôi hỏi, căn nhà mày mới xây cho thuê chưa. Cô ấy trả lời đã chuyển về nhà mới ở xong rồi. Còn căn nhà cũ thì vẫn để trống đó, không cho thuê. Sợ người ta phá nhà mình. “Tao có 2 cậu con trai, thì mỗi cậu sẽ có 1 căn nhà. Để sau này dù thế nào thì vợ cũng không thể đá ra khỏi nhà được!”, bạn kể.

Nhưng giờ mệt nhất là phải trông coi căn nhà kia. Bận chết luôn nhưng vợ chồng cứ xà quần thay phiên nhau về thăm quét dọn. Nhà không có người ở, dù đồ đạc cũng còn đó ít nhiều, nhưng vẫn ẩm mốc, hoang vắng. Tôi nói thôi cho thuê đi, bao giờ cần ở thì lấy lại, rồi sửa chữa hoàn toàn mới cũng được chứ sao. Mà bạn nhất định không. Nhà không có gì hơn là có điều kiện. Câu nói giỡn này tưởng chỉ là câu chém gió, nhưng ở vài trường hợp đúng ra phết. Nhà cửa ổn định, con cái khỏe mạnh, vợ chồng bạn lúc nào cũng thấy cười nói vui vẻ.

Tình yêu có cần nhà không? Quá cần, và rất cần. Chẳng cần lý giải thêm điều gì cho mất thời gian.

2. 

Tuy nhiên, cũng đừng quá nặng lòng về căn nhà, bởi trên đời này bất cứ thứ gì quá lên thì đều bất thường cả. Có ai lý giải được việc, vì sao giá nhà ở các tỉnh phía Bắc cao ngất ngưởng, mà giá cho thuê lại rẻ. Trong khi đó, giá nhà các tỉnh phía Nam thì thấp hơn, mà giá cho thuê lại cao hơn, không?

Một cặp đôi yêu và cưới nhau tại Sài Gòn mà muốn sống riêng biệt ngay, đa phần đều bắt đầu từ việc đi thuê nhà. Không nói tới các trường hợp khác như được cho, tặng từ phía cha mẹ, bà con dòng họ 2 bên, thì đa số không ngần ngại với việc thuê nhà để sinh sống.

Một cô gái, chàng trai trưởng thành đi làm có thu nhập hàng tháng, không muốn ở chung cùng đại gia đình, cũng kiếm căn hộ để thuê ở cho khỏe, cho tự do được làm những điều mình mong muốn.

Một bà mẹ đơn thân, một ông bố đang ôm trái tim cay đắng tan vỡ bước ra từ cuộc hôn nhân đổ bể, tất nhiên cũng chọn đi thuê nhà trong khi chưa đủ tiềm lực tài chính mạnh hơn để mua.

Và hàng ngàn, hàng ngàn người khác, với các hoàn cảnh khác nhau, họ cũng tìm thuê căn nhà, tìm nơi trú ngụ cá nhân cho việc sinh hoạt riêng biệt 1 cách phù hợp nhất. Và cũng có rất nhiều người cho thuê đi căn nhà lớn để lấy tiền thuê nhà nhỏ hơn. Số tiền dư ra, họ chi phí cho sinh hoạt cá nhân ung dung và ổn định.

Người ta thuê nhà, vì người ta quan niệm “nơi ta ở là nơi ta ở”, chứ tại sao cứ nhất định phải nhà mua mới được ngủ ngon, tắm sạch, vui cười thoải mái? Vì thế, mà Sài Gòn bao giờ giá thuê cũng tăng theo từng năm. Cứ thuê năm này, thì sang năm trong hợp đồng sẽ là tăng 5-10%. Còn ở các vùng miền khác, thì ngược lại với các câu chuyện kể trên, nên giá thuê nhà rẻ hơn, thậm chí ế quá trời.

Bởi vậy, yêu nhau cần căn nhà hay không, sống trên đời này có nhất thiết phải có nhà hay không, là do quan niệm và ý chí cá nhân. Giới trẻ trên mạng thường chọc nhau: “Bồ thì không có nhưng chó phải có 1 con”. Và sau đó là 1001 các câu chế theo. Tôi tin, ở các đô thị hiện đại, rồi sẽ là: “Nhà thì không có nhưng chó phải có 1 con”, là chuyện bình thường.

Đã xưa rồi Diễm, cứ phải nhịn ăn nhịn mặc để mua bằng được căn nhà để dành cho con cái sau này. Đời này sống được bao lâu, cứ vui đi đã!.

Ai rồi cũng có... nhà!
Căn hộ, căn nhà thuê hay mua, cũng đều là chốn nương thân của mỗi người. Cảm giác hài lòng với cuộc sống hay không, là do chính suy nghĩ cá nhân...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản