Văn phòng cho thuê ghi nhận mức cầu trở lại
- 04/04/2015 04:38
 
 CBRE Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2015 với những nét chính: Phần trước: << Phân khúc biệt thự, liền kề bớt áp lực Phần trước: << 9 tháng tới, 13.000 căn hộ gia nhập thị trường

TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Thị trường văn phòng năm nay: Khó cho chủ đầu tư!
Lotte Centre Hà Nội trở tay trong thế khó
Lotte Center Hà Nội "ế" 70% diện tích văn phòng cho thuê
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2015:
Đầu tư vào thành phố Hà Nội tăng lên khiến nhu cầu thuê văn phòng tăng trở lại sau thời gian dài suy giảm.

Cụ thể, trong Quý 1/2015, tổng nguồn cung văn phòng toàn thị trường đã giảm nhẹ do có một tòa nhà văn phòng hạng B ngừng hoạt động cho thuê và không có thêm nguồn cung mới.

Đầu tư vào thành phố Hà Nội tăng lên trong quý cũng như nguồn cung văn phòng hạn chế đã góp phần làm giảm áp lực cho toàn thị trường.

Theo CBRE, trong quý này, thị trường văn phòng Hà Nội ghi nhận mức cầu khá mạnh mẽ, với tỷ lệ hấp thụ trên 40.000 m2, chủ yếu đến từ các doanh nghiệp nội.

Tỷ lệ trống trên toàn thị trường đã giảm xuống xấp xỉ 20% trong quý, từ 25% trong quý trước. Tỷ lệ trống tại các tòa nhà cả Hạng A và Hạng B đều giảm 6 điểm phần trăm so với quý trước, xuống còn lần lượt là 20,2% và 19,4%.

Theo ông Richard Leech - Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam, Giá chào thuê trung bình của hạng A và B vẫn cho thấy mức giảm nhẹ 1,2% và 0,3% so với quý trước, đạt mốc 30 USD/m2/tháng và 18 USD/m2/tháng. Mức giảm này có thể thấy được rõ ràng tại khu vực Đống Đa, Ba Đình nơi nhiều tòa nhà đã thực hiện chính sách giảm giá thuê để có thể thu hút được nhiều khác thuê hơn.

Nguồn: CBRE Việt Nam

Trái lại, giá chào thuê tại khu vực trung tâm lại có xu hướng ngược lại, với mức tăng nhẹ so với quý trước 0,2% đối với Hạng A và 2,6% đối với Hạng B. Điều này cũng tương tự diễn ra đối với phân khúc Hạng B tại khu vực phía Tây. Lý giải cho mức tăng này là do một số tòa nhà mới đã đạt được mốc tỷ lệ lấp đầy mục tiêu hay một số tòa nhà lâu năm chỉ còn ít diện tích trống.

Về triển vọng phân khúc thị trường này, Giám đốc điều hành CBRE dự đoán, có gần 240.000m2 sàn văn phòng sẽ tham gia vào thị trường trong năm 2015. Đáng chú ý là khoảng 70% trong số nguồn cung tương lai này đến từ khu vực phía Tây, tạo áp lực lên giá thuê tại khu vực này. Năm 2015 cũng sẽ là năm của các tòa nhà Hạng A bởi sẽ không có nguồn cung Hạng A mới trong năm nay.

Thêm vào đó, giá thuê của các tòa nhà Hạng A, đặc biệt ở khu vực phía Tây và Đống Đa, Ba Đình đang ngày càng hợp lý hơn, tạo điều kiện cho các công ty có thể thuê được sàn văn phòng chất lượng cao với cùng mức giá của các tòa nhà Hạng B tại khu vực trung tâm.

"Các số liệu thống kê kinh tế  khả quan trong Quý I đã nâng cao triển vọng kinh tế cho cả năm 2015, kích thích hoạt động của các doanh nghiệp hiện tại cũng như thu hút thêm nhiều đầu tư mới. Do vậy, tỷ lệ lấp đầy tại các tòa nhà văn phòng được dự đoán sẽ tiếp tục được cải thiện. Đối với chủ các tòa nhà, việc chỉ cạnh tranh bằng giá sẽ là không đủ. Để giữ chân được khách thuê thì còn cần phải cạnh tranh bằng việc cung cấp dịch vụ quản lý, chất lượng văn phòng cũng như tiện ích tốt nhất", ông Richard Leech nói,

Phần trước: << Phân khúc biệt thự, liền kề bớt áp lực

Tiếp theo: >>  Mặt bằng bán lẻ hồi hộp chào đón những gương mặt mới

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản