Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Bayer mở rộng dự án chuỗi giá trị lúa gạo
Thanh Hương - 24/10/2015 20:38
 
Bayer CropScience vừa công bố mở rộng quy mô Dự án Chuỗi giá trị Lúa gạo tại Việt Nam lên 10.000 ha và bổ sung thêm 5 khu vực trồng lúa trọng điểm trong 2 năm tiếp theo.
Các diễn giả tham dự tọa đàm “Làm cách nào đảm bảo hộ nông dân nhỏ lẻ được tiếp cận ứng dụng công nghệ?” trong Diễn đàn Tương lai Lúa gạo khu vực Đông Nam Á 2015
Các diễn giả tham dự tọa đàm “Làm cách nào đảm bảo hộ nông dân nhỏ lẻ được tiếp cận ứng dụng công nghệ?” trong Diễn đàn Tương lai Lúa gạo khu vực Đông Nam Á 2015

Dự án được triển khai thử nghiệm vào năm 2013 tại một số tỉnh của Việt Nam, bao gồm An Giang, Cần Thơ, Long An và Bến Tre. Kết quả thu được rất tích cực khi nông dân tham gia Dự án đã đạt được hiệu quả như giảm chi phí đầu vào, gia tăng năng suất, giúp tăng lợi nhuận đến 40%.

Nông dân tham gia chương trình cũng nhận thấy cây lúa tăng trưởng tốt hơn, lá xanh hơn và ít sâu bệnh hơn. Hơn nữa, các chuyên gia từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Bảo vệ thực vật đã xác nhận hiệu quả giải pháp Bayer Much More Rice trong kiểm soát sâu bệnh và hỗ trợ người nông dân giảm chi phí đầu vào.

Với thành công của việc triển khai thử nghiệm và cam kết mạnh mẽ từ các bên tham gia, Bayer đã quyết định mở rộng Dự án tại Việt Nam trong giai đoạn 2016 - 2017 với tổng quy mô trên 10.000 ha và lan rộng sang nhiều khu vực trồng lúa tại các tỉnh An Giang, Cần Thơ và Đồng Tháp.

“Dự án Chuỗi giá trị Lúa gạo là minh chứng xuất sắc cho cam kết của Bayer trong việc giúp ngành trồng lúa ngày càng bền vững và cải thiện đời sống người nông dân Việt Nam. Chúng tôi đưa ra kế hoạch hành động 4 điểm vào năm 2013 để phát triển nông nghiệp Việt Nam, kêu gọi một cách tiếp cận đầy đủ và hợp tác trong toàn bộ chuỗi cung ứng để mang đến cho người nông dân những giải pháp sáng tạo và khả năng tiếp cận các công cụ và ứng dụng công nghệ giúp gia tăng năng suất một cách bền vững”, ông Torsten Velden, Tổng giám đốc Bayer Việt Nam, kiêm Giám đốc nhánh Bayer

CropScience Việt Nam chia sẻ và cho biết thêm, như một bước tiếp nối, Bayer hào hứng mở rộng Dự án ở các khu vực khác nhằm giúp thêm nhiều nông dân tại Việt Nam hưởng lợi từ dự án này.

Chuỗi giá trị Lúa gạo nhằm mang đến cho nông dân mô hình trồng lúa tiên tiến và bền vững, bao gồm chương trình Bayer Much More Rice, chương trình huấn luyện cùng các dịch vụ tư vấn trực tiếp trên đồng ruộng.

Các đối tác chính mà Bayer đang hợp tác trong dự án này là các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Bảo vệ thực vật của các tỉnh tham gia, Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, Đại học Cần Thơ, các hiệp hội nông dân, các nhà bán lẻ và các đối tác trong chuỗi giá trị như Gentraco và Trung An. Thông qua việc cung cấp cho người nông dân gói hỗ trợ đầy đủ, Bayer mong muốn trang bị kiến thức cho những nông dân tham dự, giúp tăng năng suất và chất lượng lúa, qua đó nâng cao khả năng cạnh tranh của Việt Nam với vai trò là quốc gia xuất khẩu lúa gạo chính.

Việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Nhà nước và tư nhân trong chuỗi giá trị lúa gạo với mục tiêu khuyến khích ứng dụng khoa học - công nghệ trong canh tác khi phần lớn nông dân canh tác nhỏ lẻ cũng là chủ đề được thảo luận sôi nổi tại Diễn đàn Tương lai Lúa gạo khu vực Đông Nam Á 2015 vừa diễn ra tại Việt Nam, với sự tham gia của khoảng 100 nhà hoạch định chính sách và chuyên gia về lúa gạo từ khắp các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Đối mặt với những thách thức an ninh lương thực trên toàn cầu, Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) đã cùng và các tổ chức nghiên cứu và tổ chức phi lợi nhuận, các công ty tư nhân, trong đó có Bayer, hỗ trợ các hệ thống quốc gia trong các nước sản xuất lúa gạo, trong đó có Việt Nam, nhằm cải thiện năng suất canh tác lúa bằng cách mở rộng việc sử dụng đa dạng các nguồn gene để cải thiện mùa vụ, kiểm soát côn trùng và dịch bệnh trên lúa, sản xuất lúa bền vững hơn và tạo ra nhiều lợi nhuận, đồng thời bồi dưỡng năng lực cho các nhà khoa học trẻ làm việc trong lĩnh vực lúa gạo. Đơn cử việc Bayer CropScience hợp tác lâu dài với IRRI nhằm mở rộng cơ sở dữ liệu về cây lúa và thúc đẩy lai tạo các loại giống lúa mới cho năng suất cao, đồng thời giúp nông dân và các cộng đồng hoạt động trong lĩnh vực lúa gạo có điều kiện tiếp cận nhiều lợi ích của lúa lai.

Sáng tạo là chìa khóa duy trì vị trí dẫn đầu
Có mặt tại Việt Nam từ năm 1994, các giải pháp được đưa ra trong các ngành nông nghiệp, vật liệu cao, chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam của Bayer...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư