-
Áp dụng IFRS - "giấy thông hành" thiết yếu cho thị trường chứng khoán
-
Đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước gắn với niêm yết trên TTCK -
Chứng khoán phiên 14/5: VN-Index lập đỉnh mới, khối ngoại quay lại mua ròng sau 15 phiên -
Bạc quay đầu giảm, người bán lẫn người mua đều bị giam tiền, ép giá -
Hoàn thiện pháp lý về giám sát, sẵn sàng vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước -
IPO có thể là chất xúc tác giúp tái định giá cổ phiếu ngành bán lẻ
![]() |
Hơn 1,62 tỷ cổ phiếu giao dịch mới trên HoSE, VIB cũng rục rịch rời UPCoM
Cổ phiếu BCM của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex) chính thức chuyển sàn từ UPCoM lên HoSE trong ngày hôm nay (31/8). Ngay mở đầu phiên, cổ phiếu BCM đã tăng kịch trần (20%) lên 33.600 đồng/cổ phiếu, với khối lượng giao dịch gần 120.000 cổ phiếu khớp lệnh trong nửa buổi sáng. Dù có tới hơn 1,035 tỷ cổ phiếu niêm yết, UBND tỉnh Bình Dương lại đang nắm tới 95,44% vốn điều lệ công ty này. Số lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng thực tế khoảng hơn 47 triệu cổ phiếu.
Nếu mức giá trần 33.600 đồng/cổ phiếu được duy trì đến hết phiên, vốn hóa thị trường của sàn HoSE dự kiến tăng thêm 1,5 tỷ USD nhờ sự gia nhập của ông lớn này.
Cũng trong ngày hôm nay, 552,2 triệu cổ phiếu HPG phát hành mới đây trong đợt chi trả cổ tức của CTCP Tập đoàn Hòa Phát chính thức được đưa vào giao dịch. Dù nguồn cung tăng thêm, cổ phiếu vẫn tăng giá 1% lên 24.550 đồng/cp.
Ngoài ra, trong tuần này, sàn HoSE cũng chuẩn bị đón thêm gần 24,9 triệu cổ phiếu FOX niêm yết bổ sung. Đây là số cổ phiếu phát hành trong đợt trả cổ tức hồi cuối tháng 6, bao gồm 10% bằng tiền mặt và 10% bằng cổ phiếu. Chứng khoán Thiên Việt cũng có thêm 10 triệu cổ phiếu niêm yết mới từ đợt chào bán tăng vốn thêm 100 tỷ đồng hồi tháng 4/2020.
Dự kiến, sàn HoSE thời gian tới còn mở rộng mạnh hơn quy mô vốn hóa thị trường, nhất là đã có không ít tổ chức đã đánh tiếng chuyển sàn như ACB, LPB hay VIB. Gần đây nhất, VIB đã chốt quyền tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để xin ý kiến huỷ đăng ký cổ phiếu của VIB giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCoM để phục vụ cho việc niêm yết cổ phiếu VIB trên HoSE trong năm 2020.
Chứng khoán Việt Nam nằm trong top 10 tăng mạnh nhất thế giới tuần cuối tháng 8
Với mức tăng lần lượt 2,83% và 2,61%, chỉ số VN-Index và HNX-Index tiếp tục có tuần tăng điểm thứ tư liên tiếp. So với các thị trường chứng khoán khác trên thế giới, mức tăng chỉ số cũng nằm trong top 10 tăng điểm cao nhất trong tuần. HNX-Index đóng cửa tuần trước ở mức 125,84 điểm, ngày càng tiến sát mức kỷ lục thiết lập hồi tháng 3/2018. VN-Index cũng đã vượt mốc 875 điểm, khép lại ở mức 878,98 điểm.
Cùng đó, thanh khoản cũng tăng mạnh với giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trên sàn HoSE hơn 6.870 tỷ đồng, tăng 47% so với tuần trước. Giá trị giao dịch cổ phiếu niêm yết trên HNX cũng bất ngờ ghi nhận tới 2 phiên giao dịch trên nghìn tỷ đồng.
Dòng tiền nội tạo ra lực đỡ chính hỗ trợ thị trường trong khi các nhà đầu tư ngoại vẫn đang rút ròng vốn. Khối ngoại bán ròng trên cả HOSE và HNX với giá trị lần lượt là 2.674 tỷ đồng và 17,98 tỷ đồng. Không kể phiên mua ròng đột biến vì lệnh mua thỏa thuận cổ phiếu VHM, xu thế bán ròng vẫn đang đóng vai trò chủ đạo thời gian qua.
Đáng chú ý nhất tuần qua, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 684 tỷ đồng cổ phiếu CTG (VietinBank) trong phiên 28/8, bao gồm 25,99 triệu cổ phiếu sang tay thỏa thuận và 1,47 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Cổ phiếu TPB của TPBank cũng giao dịch thỏa thuận với khối lượng lớn (17,51 triệu cổ phiếu), tương đương giá trị hơn 373 tỷ đồng trong tuần này. Tuy nhiên, đây là giao dịch giữa các nhà đầu tư nội.
Cổ phiếu JVC của CTCP Y tế Việt Nhật cũng ghi nhận tuần giao dịch đột biến khi cổ đông Nhật bản gồm DI Inc và DIAF bán toàn bộ 28,35% vốn. Giao dịch đã được hoàn tất ngay trong tuần. Cũng liên quan đến cổ phiếu này, Tổng giám đốc Vũ Thị Thúy Hằng mới đây đăng ký mua vào 6,7% vốn. Giao dịch dự kiến thực hiện từ 3/9 đến 2/10/2020.
Một số giao dịch cổ đông nội bộ cũng được đăng ký thực hiện ngay tuần đầu tháng 9 như giao dịch của ông Phùng Tuấn Hà, Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (Petrosetco). Ông Hà dự định tính 28 tỷ đồng để mua 3 triệu cổ phiếu PET và có thể trở thành cổ đông lớn nếu mua được toàn bộ lượng đăng ký.
Ở chiều ngược lại, ông Phan Thanh Sơn, Phó tổng giám đốc Techcombank đăng ký bán ra 400.000 cổ phiếu TCB, ước tính thu về hơn 8 tỷ đồng. Cả hai giao dịch dự kiến thực hiện từ 31/8 đến 23/9. Ông Bùi Quang Ngọc, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần FPT cũng đăng ký bán 2,3 triệu cổ phiếu FPT từ đầu tháng 9, nhưng dự kiến là giao dịch thỏa thuận.
-
Áp dụng IFRS - "giấy thông hành" thiết yếu cho thị trường chứng khoán
-
Đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước gắn với niêm yết trên TTCK -
Chứng khoán phiên 14/5: VN-Index lập đỉnh mới, khối ngoại quay lại mua ròng sau 15 phiên -
Bạc quay đầu giảm, người bán lẫn người mua đều bị giam tiền, ép giá
-
Hoàn thiện pháp lý về giám sát, sẵn sàng vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước -
IPO có thể là chất xúc tác giúp tái định giá cổ phiếu ngành bán lẻ -
Ngân hàng phải đổi tiền rách, hỏng cho dân không yêu cầu giấy tờ, tiền Polyme bị cháy 70% vẫn được đổi -
UOB Việt Nam được vinh danh “Ngân hàng tốt nhất cho doanh nghiệp FDI” -
Lộc Trời dự kiến công bố Báo cáo kiểm toán năm 2024 vào quý III/2026 -
Chứng khoán phiên 13/5: Cổ phiếu nhóm Vingroup biến động mạnh, kéo giảm VN-Index -
AI đang là trợ thủ đắc lực cho lừa đảo ngân hàng
-
Ngành dược phẩm: Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ quyết định tiếp cận thuốc và đầu tư -
Công bố Top 10 ngân hàng đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2026 -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2026 ngành bảo hiểm -
Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành năng lượng dầu khí -
10 năm nhìn lại từ Metro số 1 TP.HCM và vòng lặp mới tại khu Đông Bắc TP.HCM -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 13/5/2026

