Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Bến Tre: Bãi rác An Hiệp đã khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường đạt 95%
Huy Tự - 18/08/2023 10:47
 
Thông tin trên đuợc ông Bùi Minh Tuấn - Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre cho biết tại buổi họp báo về khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường bãi rác An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre vào ngày 17/8/2023.

Trước tình hình ô nhiễm môi trường bãi rác An Hiệp gây bức xúc người dân xung quanh, ngày 17/7/2023 lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh cùng lãnh đạo ngành, địa phương liên quan (Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri, Ủy ban nhân dân xã An Đức, An Hiệp) tổ chức cuộc đối thoại với hơn 80 người dân tham dự; tại buổi đối thoại, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh nhận trách nhiệm thiếu sâu sát, kiểm tra, xử lý bãi rác để ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất của người dân và cam kết với người dân khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường trong thời gian 01 tháng, đến ngày 17/8/2023.

Đến ngày 20/7/2023 Uỷ ban nhân dân tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị thông tin tình hình ô nhiễm môi trường Bãi rác An Hiệp huyện Ba Tri và giải pháp xử lý bãi rác An Hiệp.

Các đơn vị chức năng kiểm tra tình hình khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường bãi rác An Hiệp

Theo ông Tuấn, đến thời điểm này, việc khắc phục sự số môi trường tại bĩa rác đã cơ bản, đảm bảo theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Thứ nhất, phủ bạt các ao chôn lấp rác để hạn chế nước rỉ rác, mùi hôi: đã hoàn thành với diện phủ đạt được 20.700 m2 100% diện tích rác đã được phủ bạt); hiện nay đã giảm mùi hôi, nước mưa ngấm vào rác rỉ ra ngoài và không còn rác phát tán ra môi trường xung quanh. 

Thứ hai, gia cố chống thấm và thu gom, lưu chứa nước rỉ rác không để thoát ra ngoài môi trường: đã thực hiện gia cố chống thấm chân tường rào bao quanh bãi rác với chiều dài 255 m/255 m, nước rỉ rác không còn rỉ thoát ra bên ngoài. Hiện nay lượng nước rỉ rác được dẫn dòng, bơm về lưu chứa tập trung tại các ao sinh học trong khuôn viên bãi rác, không được phép thải ra bên ngoài khi chưa xử lý đạt theo quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

Thứ ba, nâng cấp xây dựng tường rào bằng B40 để chắn rác phát tán (bay) ra xung quanh: đã thực hiện lắp đặt lưới B40 nâng cao chiều cao tường rào đạt tiến độ 92%; còn 30 m đoạn tường đang nghiêng, sụp chờ cải tạo lại thì thực hiện lắp đặt ngay (do các ao chôn lấp đã được phủ bạt nên rác thải sẽ không bay ra xung quanh).

Thứ tư, thường xuyên vệ sinh môi trường xung quanh: định kỳ (hàng ngày) phun xịt chế phẩm sinh học EM, hóa chất trong khu vực Bãi rác để xử lý mùi hôi, ruồi, côn trùng; đồng thời hỗ trợ phun xịt thường xuyên cho các hộ gia đình sinh sống gần khu vực Bãi rác bằng các chế phẩm an toàn theo khuyến cáo của ngành y tế.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre cung cấp thông tin tại buổi Họp báo

Kết quả khắc phục ô nhiễm môi trường tại Bãi rác An Hiệp đạt hiệu quả, giảm được hơn 95% mức độ ô nhiễm so với thời điểm cao điểm (ngày 17/7/2023). 

Cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường tại Bãi rác An Hiệp, công tác tuyên truyền, vận động người dân được quan tâm thực hiện.

Huyện ủy Ba Tri đã thành lập hai Tổ vận động Nhân dân để tiếp xúc, thông tin cho 46 hộ dân có tham gia chặn xe chở rác để nắm rõ về tiến độ khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường tại bãi rác; đồng thời vận động, thuyết phục người dân chia sẻ với những khó khăn của chính quyền địa phương trong vấn đề xử lý rác thải hiện nay để nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cho việc mở lại bãi rác An Hiệp tiếp nhận, xử lý rác thải của tỉnh.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, các sở, ban, ngành tỉnh phối hợp cùng địa phương nghiên cứu, đề xuất cần có chính sách hỗ trợ người dân, đặc biệt là những hộ dân chịu tác động trực tiếp từ bãi rác này. Kết quả công tác tuyên truyền, vận động, một bộ phận người dân đã nhận thức bước đầu, yêu cầu phải khảo sát thực tế kết quả khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường trước khi đối thoại với lãnh đạo tỉnh và tham gia giám sát việc xử lý rác thải của bãi rác trong thời gian tới.

Xác định mở lại bãi rác An Hiệp để tiếp nhận, xử lý rác thải của tỉnh và của huyện Ba Tri là giải pháp duy nhất, không còn giải pháp nào khác tốt hơn trong khi chờ Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre tái đầu tư đi vào hoạt động trở lại, dự kiến vào năm 2026.

Về cơ bản bãi rác An Hiệp đã khắc phục được ô nhiễm môi trường và sẽ thực hiện phương án tiếp nhận chôn lấp rác hợp vệ sinh, hạn chế tối đa mức độ ô nhiễm môi trường. Vị trí bãi rác An Hiệp được quy hoạch là một trong những khu xử lý rác thải của tỉnh đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050, xử lý rác thải cho vùng kinh tế biển, phát triển kinh tế hướng đông. Do vậy tỉnh Bến Tre kiên trì vận động người dân ủng hộ phương án này và sau ngày 19/8/2023 sẽ đưa rác về Bãi rác An Hiệp chôn lấp hợp vệ sinh, công tác xử lý phải đảm bảo đúng quy trình về bảo vệ môi trường, hạn chế thấp nhất tác động đến cuộc sống của người dân lân cận.

Lãnh đạo Đà Nẵng kiểm tra tiến độ Dự án xử lý nước rỉ rác giai đoạn 2 bãi rác Khánh Sơn
Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vừa kiểm tra thực tế tiến độ dự án nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư