Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 09 năm 2021, 14:50:47
Bệnh viện E vận hành Khoa Xạ trị, hệ thống xạ trị hiện đại
D.Ngân - 23/07/2021 17:34
 
Hệ thống xạ trị hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Bệnh viện E mở ra triển vọng giúp người bệnh ung thư được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ngày 23/7/2021, Bệnh viện E chính thức khai trương và đưa vào hoạt động Khoa Xạ trị, hệ thống xạ trị hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, với khả năng thực hiện hầu hết các kỹ thuật xạ trị tiên tiến nhất. 

Bệnh viện E chính thức khai trương và đưa vào hoạt động Khoa Xạ trị, hệ thống xạ trị hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Bệnh nhân T.P.L (nữ, 52 tuổi, ở Đan Phượng, Hà Nội) là bệnh nhân may mắn được các bác sĩ Khoa Xạ trị, Bệnh viện E lựa chọn điều trị xạ trị đầu tiên. 

Vào khoảng tháng 7/2020, bệnh nhân tự sờ thấy khối bất thường vú phải nên đã vào Bệnh viện E thăm khám. 

Sau khi tiến hành làm các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ung thư vú phải và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ vú theo phương pháp Patey. Khối u vú có kích thước tương đối lớn, có vị trí 1/4 bên ngoài và hạch nách cùng bên có di căn ung thư biểu mô xâm nhập…

Để lựa chọn phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, ngày 22/7/2021, các bác sĩ Khoa Xạ trị, Bệnh viện E đã hội chẩn liên bệnh viện với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm ung bướu Bệnh viện Bạch Mai. 

Các chuyên gia phân tích kỹ về các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng để có thể chẩn đoán, tiên lượng chính xác. 

Sau đó, các bác sĩ khoa Xạ trị Bệnh viện E đã tiến hành chụp CT mô phỏng ở tư thế điều trị là quét phần cơ thể của bệnh nhân sẽ được xạ trị trên máy chụp CT ở tư thế mà sẽ sử dụng để điều trị xạ cho bệnh nhân. 

Mục đích của công đoạn này là cung cấp một cách chính xác hình ảnh ba chiều của cơ thể bệnh nhân được điều trị để dựa vào đó, bác sĩ và các chuyên gia có thể thiết lập hình ảnh 3D trên hệ thống lập kế hoạch điều trị.

Theo các bác sĩ Khoa Xạ trị, Bệnh viện E, ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất và nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ trên thế giới và tại Việt Nam. 

Hiện nay, chẩn đoán và điều trị ung thư vú đã có nhiều tiến bộ vượt bậc với việc sàng lọc phát hiện sớm và sự kết hợp điều trị đa mô thức bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị nội tiết, điều trị nhắm trúng đích. 

Xạ trị là phương pháp sử dụng bức xạ i-ôn hóa năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư, được chỉ định phổ biến trong điều trị ung thư vú. 

Xạ trị bổ trợ sau phẫu thuật ung thư vú làm giảm tỷ lệ tái phát và di căn đồng thời kéo dài thời gian sống thêm toàn bộ cho bệnh nhân ung thư vú.

Với sự ra mắt của hệ thống xạ trị hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Bệnh viện E ngày 23/7 đã mở ra triển vọng điều trị ung thư với tỉ lệ thành công và quan trọng giúp người bệnh ung thư được chẩn đoán và điều trị kịp thời, giảm bớt nỗi khổ của người bệnh.

Ngoài thiết bị hiện đại, Bệnh viện E cũng kiện toàn hoạt động của Khoa Xạ trị, Bệnh viện E với các mũi nhọn cơ bản để phối hợp điều trị ung thư gồm: Xạ trị - Hóa trị - Tăng cường tế bào miễn dịch - Phẫu thuật.

Hệ thống xạ trị hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Bệnh viện E mở ra triển vọng giúp người bệnh ung thư được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, người bệnh sẽ được áp dụng các chương trình điều trị giảm đau, giảm nhẹ triệu chứng, chăm sóc dinh dưỡng và tâm lý để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bệnh viện E triển khai các kỹ thuật xạ trị mà các quốc gia tiên tiến trên thế giới đang áp dụng như xạ trị hướng dẫn hình ảnh, xạ trị điều biến thể tích, xạ phẫu khối u não, xạ trị lập thể định vị thân khối u di động như phổi, tiền liệt tuyến nhờ kết hợp với kỹ thuật đồng bộ nhịp thở chủ động.

Ngoài ra, Khoa xạ trị, Bệnh viện E cũng hợp tác toàn diện với các chuyên gia hàng đầu ở Trung tâm ung bướu Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Nội tiết Trung ương… về xạ trị, hóa trị liệu cũng như các bệnh viện, trường đại học uy tín trên thế giới về ung bướu, cập nhật phương pháp điều trị hiện đại, mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Không giấu được niềm vui, hạnh phúc và tự hào khi ra mắt hệ thống máy móc hiện đại phục vụ bệnh nhân ung thư, GS. Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho hay, hằng ngày chứng kiến người bệnh ung thư héo mòn, mệt mỏi chống chọi những nỗi đau tận cùng khi bệnh đã vào giai đoạn cuối, khiến trái tim những người thầy thuốc như chúng tôi vô cùng cảm thương và xót xa. Khổ nhất là người bệnh vì được điều trị phải xếp hàng từ 1-2 giờ sáng. 

Giám đốc Bệnh viện E hy vọng việc đưa hệ thống trang thiết bị xạ trị hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, với khả năng thực hiện hầu hết các kỹ thuật xạ trị tiên tiến nhất tại đây sẽ mở ra triển vọng điều trị ung thư với tỉ lệ thành công và quan trọng giúp người bệnh ung thư được chẩn đoán và điều trị kịp thời, giảm bớt nỗi khổ của người bệnh. 

"Đồng thời, cũng nhờ hệ thống trang thiết bị hiện đại này sẽ giúp Bệnh viện E nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân ung thư ở Hà Nội và các tỉnh khu vực phía Bắc, giảm bớt tính trạng quá tải tại bệnh viện trung ương đồng thời góp phần giảm bớt tình trạng bệnh nhân ung thư Việt Nam phải ra nước ngoài điều trị, chi phí rất tốn kém", GS.TS Lê Ngọc Thành cho hay.

Số liệu thống kê cho thấy, tại Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì ung thư/năm, tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia được điều tra. Tuy nhiên phần lớn bệnh nhân ung thư đều đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị ung thư trở nên khó khăn, tốn kém.
Tín hiệu tích cực trong điều trị bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ
Phương pháp điều trị mới mang lại cơ hội kéo dài đáng kể thời gian sống bệnh không tiến triển cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư