Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 12:08:59
Bí thư Hà Nội: Phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021
Hạnh Nguyên - 22/09/2021 15:54
 
Thành phố Hà Nội tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Sáng 22/9, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ hai, HĐND Thành phố Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng.

Bảo đảm an sinh xã hội là trọng yếu

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Thủ đô Hà Nội vừa trải qua 4 đợt giãn cách xã hội, đến nay đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh covid-19 và chuyển sang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh covid-19 trong tình hình mới theo chỉ thị số 22 ngày 20/9/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố.

Để chuẩn bị cho kỳ họp, Ban Thường vụ Thành ủy đã có những chỉ đạo cụ thể; đồng thời, với sự chuẩn bị khẩn trương, chu đáo, bài bản của Thường trực HĐND, kỳ họp lần này sẽ bàn, thảo luận cho ý kiến và Quyết nghị nhiều nội dung có ý nghĩa hết sức quan trọng như chương trình kỳ họp đã nêu ra.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ hai, HĐND Thành phố Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Thay mặt Thành ủy và Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá cao việc HĐND Thành phố áp dụng hình thức trực tuyến và rút ngắn thời gian của kỳ họp để đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch.

Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội cho biết: Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII. Ngay từ đầu năm, cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân Thủ đô đã tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Trong bối cảnh khó khăn, thách thức rất lớn do tác động của đại dịch Covid-19, nhưng với truyền thống đoàn kết, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và người dân Thủ đô đã đồng nhất một lòng, nỗ lực cao, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng trong công tác phòng chống dịch cũng như trong nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Đến nay, Thành phố đã thực hiện hoàn thành 3 nhiệm vụ quan trọng, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; duy trì được chuỗi liên kết sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh, với một số kết quả khả quan: tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý II tăng 6,61%, cao hơn quý trước (quý I tăng 5,17%), góp phần thúc đẩy chung tăng trưởng chung 6 tháng đạt 5,91%, cao hơn mức chung của cả nước (5,64%);

8 tháng đầu năm 2021 thu ngân sách đạt 69,8 % dự toán Trung ương giao, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước, sản xuất công nghiệp tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước, chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 tăng 0,77% so với tháng 7...; quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Trong công tác phòng chống dịch bệnh, Thành phố đã chủ động, kịp thời, kiên định, kiên trì và bình tĩnh trong mọi tình huống có các chủ trương, giải pháp trúng, đúng với tinh thần quyết liệt nhưng không cầu toàn, vừa làm vừa điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn của Thành phố, mục tiêu bảo vệ sức khỏe, đời sống Nhân dân là trên hết, trước hết.

Thành phố luôn chuẩn bị phương án phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn để không bị động, bất ngờ khi có tình huống xấu xảy ra từ công tác chuẩn bị cơ cở khu cách ly, trang thiết bị, vật tư y tế, nguồn nhân lực, cơ sở thu dung, điều trị F0, kiên định quan điểm không để F1 và F0 tại nhà…

Đến nay, đã cơ bản hoàn thành đợt 1 xét nghiệm tầm soát diện rộng trên toàn địa bàn Thành phố, tiêm vắc cho toàn bộ người dân từ đủ 18 tuổi trở lên, dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã cơ bản được kiểm soát, được dư luận Nhân dân tin tưởng, đánh giá cao công tác chỉ đạo của Thành phố.

“Bên cạnh những kết quả đã đạt được, chúng ta cũng phải thẳng thắn nhìn nhận còn nhiều hạn chế, tồn tại cần khắc phục. Đặc biệt, do tác động của đại dịch Covid-19, việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội, thu chi ngân sách, sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn; đời sống, việc làm của nhân dân bị ảnh hưởng”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh và khẳng định: “Tình hình trên đòi hỏi các cấp, các ngành phải có quyết tâm chính trị, giải pháp cao hơn nữa, chủ động nắm bắt và tận dụng tốt những thời cơ, thuận lợi, khắc phục khó khăn, tiếp tục có giải pháp thích hợp, khả thi để phòng chống dịch hiệu quả và thúc đẩy kinh tế - xã hội Thủ đô tiếp tục phát triển”.

5 nội dung tập trung thảo luận

Bí thư Hà Nội cho biết, tại kỳ họp này, HĐND Thành phố sẽ xem xét, đánh giá về tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, tài chính ngân sách, quốc phòng an ninh 8 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2021; xem xét ban hành 02 Nghị quyết thường kỳ, 16 nghị quyết chuyên đề và 15 báo cáo thuộc thẩm quyền.

Đây là những cơ chế, chính sách, giải pháp hết sức quan trọng để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội nhằm hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội 17 Đảng bộ Thành phố và Nghị quyết của HĐND Thành phố.

Để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh tiến Dũng đề nghị các đại biểu cần phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri thành phố để tập trung, thảo luận vào một số nội dung sau:

Một là, đề nghị HĐND Thành phố phát huy cao độ tinh thần dân chủ, khách quan, trí tuệ, trách nhiệm trước cử tri để thảo luận kỹ lưỡng, làm rõ hơn, sâu sắc và toàn diện hơn nữa tình hình, những kết quả tích cực đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và các nhiệm vụ khác trong 8 tháng đầu năm 2021; từ đó chỉ ra các tồn tại, hạn chế, nguyên nhân của các tồn tại hạn chế đó, nhất là các nguyên nhân chủ quan và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cần thiết cho thời gian tới. Trên cơ sở đó, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh, tài chính ngân sách năm 2021.

Hai là, kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết; thực hiện nghiêm những quy định của Trung ương, của Thành phố trong phòng chống dịch Covid 19; tiếp tục đoàn kết hơn nữa, quyết tâm hơn nữa, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể hàng ngày, hàng giờ để ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, kiểm soát, khống chế, không để dịch bệnh lây lan rộng, bùng phát ngay từ trong từng gia đình và trong cộng đồng...

Ba là, đề nghị HĐND Thành phố cần đi sâu nghiên cứu các Nghị quyết quan trọng liên quan đến chủ trương chính sách lớn, làm cơ sở trong chỉ đạo, điều hành, triển khai các nhiệm vụ thường xuyên năm 2021 cũng như giai đoạn 2021 - 2025 của Thành phố.

Bốn là, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cho nhân dân thực hiện các thủ tục hành chính, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19. Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, khắc phục sự chồng chéo, tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn, thúc đẩy cải cách, đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển. Thực hiện ngay các nhiệm vụ, giải pháp thuộc thẩm quyền; kịp thời báo cáo các cấp những vấn đề vượt thẩm quyền để khai thông nguồn lực cho sản xuất kinh doanh và thúc đẩy đầu tư.

Thực hiện khẩn trương, kịp thời những cơ chế chính sách của trung ương, của Thành phố về việc hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp khó khăn do đại dịch Covid 19...

Năm là, HĐND Thành phố với chức năng, nhiệm vụ của mình cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, phương thức hoạt động, chủ động trong công tác chuẩn bị kỳ họp với các nội dung sát thực tiễn, kịp thời, hiệu quả, đúng luật đáp ứng yêu cầu phát triển của Thành phố. Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND, của Thường trực, các ban, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND; tăng cường giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn, phát huy dân chủ, tăng tính tranh luận, phân tích sâu, làm rõ những thành tích, ưu điểm, cũng như những tồn tại, khuyết điểm, tìm ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp xác đáng, khả thi. Chú trọng giám sát việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát.

Bí thư Hà Nội: Không chủ quan, phải thật bình tĩnh để ứng phó với Covid-19
Ngày 25/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã thăm, kiểm tra Sở Chỉ huy công tác phòng chống Covid-19 Thành phố Hà Nội, dự họp trực tuyến...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư