-
Để tăng trưởng 2 con số, VCCI đề xuất nguyên tắc “one-in, one-out” -
TP.HCM ưu tiên đầu tư hạ tầng dự trữ quốc gia dầu thô và xăng dầu -
Cho ý kiến về công tác nhân sự trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XVI -
Bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Minh làm Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội -
Dự án đường ven biển 2.487 tỷ đồng tại Quảng Trị đã bàn giao mặt bằng 77,25 km -
Đà Nẵng và Chemnitz (Đức) thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác
Cam kết được ông Gates công bố ngày 8/5, đúng dịp kỷ niệm 25 năm thành lập quỹ từ thiện mang tên ông và vợ cũ. Tỷ phú 70 tuổi cho biết ông sẽ đẩy nhanh quá trình phân bổ tài sản, với mục tiêu đóng cửa quỹ vào cuối năm 2045, sau khi chi tiêu khoảng 99% tài sản cá nhân.
![]() |
| Tỷ phú Bill Gates tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Thụy Sĩ hồi tháng 1/2024. Ảnh: AFP |
“Người ta có thể nói nhiều điều về tôi khi tôi qua đời, nhưng tôi quyết không để họ nói rằng ‘ông ấy chết trong giàu sang’. Có quá nhiều vấn đề cấp bách trên thế giới, tôi không thể giữ lại các nguồn lực mà có thể dùng để giúp đỡ người khác”, ông viết trên trang web cá nhân.
Trong bài đăng, ông Gates nêu rõ ba mục tiêu chính của quỹ trong 20 năm tới: giảm tử vong có thể phòng ngừa được ở trẻ em và phụ nữ, xóa sổ các bệnh truyền nhiễm như bại liệt, sốt rét, sởi, và giúp hàng trăm triệu người thoát nghèo.
“Chúng tôi không muốn kéo dài công việc này sau năm 2045. Đã đến lúc hành động quyết liệt và nhanh chóng hơn”, ông nói.
Theo Quỹ Gates, ngân sách hằng năm dự kiến sẽ đạt 9 tỷ USD vào năm 2026, tăng từ mức hiện tại nhờ sự gia tăng đóng góp và ưu tiên các chương trình y tế toàn cầu.
Trong cuộc phỏng vấn với Financial Times, Bill Gates bày tỏ quan điểm gay gắt trước việc một số chính phủ cắt giảm viện trợ quốc tế, đồng thời chỉ trích tỷ phú Elon Musk vì từng tư vấn cắt giảm ngân sách viện trợ Mỹ trong thời kỳ chính quyền Donald Trump.
Ông cho rằng điều này đã khiến hàng nghìn trẻ em thiệt mạng vì thiếu vaccine, thực phẩm và hỗ trợ y tế. “Viện trợ quốc tế không phải là một lựa chọn, mà là trách nhiệm nhân đạo”, ông nhấn mạnh.
Dù đánh giá cao nỗ lực tái phân bổ ngân sách của các quốc gia châu Phi, ông Gates cho rằng sự hỗ trợ của Mỹ vẫn đóng vai trò then chốt, đặc biệt trong cuộc chiến loại trừ bệnh bại liệt.
Kể từ khi thành lập vào năm 2000, Quỹ Bill & Melinda Gates đã chi hơn 100 tỷ USD cho các hoạt động y tế, giáo dục và xóa đói giảm nghèo, hợp tác với các sáng kiến như GAVI (Liên minh Vaccine Toàn cầu) hay Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét.
Thông báo lần này được đánh giá là một trong những cam kết từ thiện lớn nhất trong lịch sử hiện đại, đánh dấu bước ngoặt trong hành trình 25 năm của một trong những quỹ tư nhân có ảnh hưởng nhất toàn cầu.
“Chúng tôi hy vọng hành động này sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người khác, đặc biệt là các tỷ phú, tiếp tục con đường cho đi và tạo tác động tích cực”, Gates chia sẻ.
-
Dự án đường ven biển 2.487 tỷ đồng tại Quảng Trị đã bàn giao mặt bằng 77,25 km -
Đà Nẵng và Chemnitz (Đức) thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác -
“Quốc hội Khóa XVI phải là Quốc hội của đổi mới, của hành động, của hiệu quả, của gần dân và vì dân” -
Cải cách hành chính Hà Nội 2025: Điểm trung bình vượt 92%, Sở Nội vụ về nhất -
ASEAN-Ấn Độ đẩy nhanh tiến trình nâng cấp Hiệp định thương mại hàng hóa -
Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp -
Thủ tướng yêu cầu tăng cường thực thi tiết kiệm điện, phát triển điện mặt trời mái nhà
-
“Soi” kế hoạch kinh doanh 2026 của EVF -
18 tỷ USD và “tâm hồn Thăng Long”: Giải mã sức hút cực đại của Vinhomes Global Gate Hạ Long -
FENICA: Kiến tạo chuẩn sống mới từ sự bắt tay giữa chủ đầu tư Phượng Hoàng và DXMD Vietnam -
Nhà máy chiếu xạ và kho lạnh Toàn Phát đạt chứng nhận LEED Gold O&M -
Herbalife đồng hành cùng Báo Tiền phong lan tỏa niềm tin người tiêu dùng -
Gemadept và CJ Logistics bước vào giai đoạn hợp tác mới sau hơn 8 năm liên doanh

