Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 02:23:10
Bloomberg: VinFast có thể IPO tại Mỹ sớm nhất vào tháng 1/2023
Kim Ngân - 17/11/2022 10:36
 
VinFast có thể gọi vốn ít nhất 1 tỷ USD từ đợt IPO, nhưng tình hình cụ thể sẽ còn phải phụ thuộc vào lãi suất.

Theo Bloomberg, VinFast - đơn vị thành viên của Vingroup (HoSE: VIC) đang xem xét phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ sớm nhất vào tháng 1/2023. Công ty này có thể gọi vốn ít nhất 1 tỷ USD từ đợt IPO, nhưng tình hình cụ thể sẽ còn phải phụ thuộc vào lãi suất.

Hiện VinFast đang đàm phán với các nhà đầu tư cũng như xem xét các yếu tố như tình hình thị trường để xác định thời gian IPO cụ thể. Trước đó vào tháng 4, VinFast đã nộp hồ sơ tiến hành IPO tại Mỹ. Mặc dù vậy, nguồn tin của Bloomberg tiết lộ thời gian diễn ra đợt IPO này có thể còn thay đổi. Đại diện của VinFast từ chối đưa ra bất kỳ bình luận gì về thông tin trên.

Hồi tháng 11/2021, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch của Vingroup cho biết khi IPO tại Mỹ, VinFast sẽ chỉ bán 5 - 10% cổ phần. Giá trị của VinFast có thể đạt 25 tỷ USD đến 60 tỷ USD sau IPO.

Vào tháng 9, Giám đốc Tài chính của VinFast là David Mansfield từng cho biết hãng đang xem xét IPO tại Mỹ trong năm 2023. Hãng xe điện này đã chuẩn bị đủ 1,2 tỷ USD để đầu tư xây dựng nhà máy xe điện tại North Carolina và dự kiến cơ sở này bắt đầu hoạt động từ năm 2024. Ngoài ra, VinFast cũng đã mở rộng hợp tác với hãng sản xuất ắc quy Contemporary Amperex Technology của Trung Quốc vào tháng trước nhằm sản xuất thêm các linh kiện bao gồm bộ khung gầm ô tô.

Tháng 7, VinFast từng tuyên bố ký thỏa thuận với các ngân hàng để gọi vốn ít nhất 4 tỷ USD cho kế hoạch mở rộng sản xuất tại Mỹ. Công ty cũng cho biết họ đã có 73.000 đơn đặt hàng sản phẩm xe điện từ các khách hàng trên toàn cầu. Số liệu của Bloomberg cho thấy ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup đang có khối tài sản khoảng 4,2 tỷ USD.

Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì cho giấc mơ IPO tại Mỹ?
Ông Marc H. Iyeki, cố vấn cấp cao của Biotech & Innovation, Deltec Investment Advisers Limited, chia sẻ về cách các tập đoàn tại châu Á và Việt Nam vượt qua...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư