Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Bộ Công an đang chờ nghị định hướng dẫn chi tiết luật An ninh mạng
An Nguyên - 29/10/2020 15:54
 
Bộ Công an đã hoàn thành xây dựng và trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của luật An ninh mạng, hiện nay đang chờ Chính phủ xem xét ban hành.
.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời kiến nghị của cử tri về tình hình tội phạm công nghệ thông tin. 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa có trả lời kiến nghị của cử tri về tình hình tội phạm công nghệ thông tin. 

Gửi kiến nghị đến Quốc hội, cử tri một số địa phương phản ánh, trong thời gian gần đây, tình hình tội phạm công nghệ thông tin có chiều hướng gia tăng, như đưa thông tin giả, sai sự thật, xuyên tạc về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Đề nghị đề nghị các ngành chức năng có các chế tài xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, có giải pháp đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Trả lời kiến nghị nói trên, Bộ Công an cho biết, thời gian qua đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

“Trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng chức năng Bộ Công an phát hiện gần 790.000 tin, bài viết, video có nội dung xấu độc, sai sự thật, nhất là “cơn bão tin giả” liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19; đã xác minh, đấu tranh với gần 1.500 đối tượng; khởi tố 17 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính gần 470 đối tượng có có hành vi tung tin sai sự thật trên các trang mạng xã hội”, văn bản trả lời kiến nghị của cử tri cho biết.

Đồng thời, để tạo cơ sở pháp lý xử lý nghiêm minh, nhằm răn đe đối với các hoạt động vi phạm pháp luật trên không gian mạng, Bộ Công an đã hoàn thành xây dựng và trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của luật An ninh mạng; hiện nay đang chờ Chính phủ xem xét ban hành.

Tiếp thu kiến nghị của cử tri, thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng áp dụng các chế tài xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm xảy ra trên không gian mạng.

Bộ cũng sẽ chỉ đạo đơn vị chức năng triển khai các giải pháp tập trung phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh đối với các loại tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông và tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông , báo cáo cập nhật số liệu đến 30/9/2020 gửi đến Quốc hội, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã điều tra, bắt giữ nhiều đối tượng lập nhiều trang web, facebook, zalo ảo, lừa đảo hàng tỷ đồng. Qua rà soát, phát hiện gần 811.000 tin, bài viết, video có nội dung xấu độc, sai sự thật, tuyên truyền phá hoại tư tưởng, chủ yếu trên mạng xã hội. Đã xác minh, triệu tập đấu tranh, răn đe, nhắc nhở 1.625 đối tượng sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, khởi tố 17 đối tượng, xử phạt hành chính 482 đối tượng.

Bộ trưởng  Tô Lâm nhận định, tội phạm và vi phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội mới, hoạt động có tính chất xuyên quốc gia và xảy ra trên nhiều lĩnh vực, gây thiệt hại lớn. Hành vi ngày càng đa dạng, gia tăng về quy mô và tính chất nguy hiểm, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xâm phạm quyền và lợi ích của tổ chức, cá nhân; tình trạng tội phạm sử dụng mạng viễn thông, Internet để lừa đảo; đánh bạc, tổ chức đánh bạc với quy mô lớn xảy ra tại nhiều địa phương với số tiền lớn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Bộ Công an triệt phá đường dây đánh bạc trên mạng internet với số tiền 20.000 tỷ đồng, liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố như thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Lào Cai, Đà Nẵng. Hà Nội triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng Internet với số tiền 64.000 tỷ đồng. Ninh Bình triệt xóa 2 vụ đánh bạc qua mạng Internet với số tiền gần 30 tỷ đồng - Bộ trưởng báo cáo Quốc hội.

Bộ trưởng Tô Lâm muốn "chốt" dứt khoát thời điểm bỏ hộ khẩu giấy
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị cho thực hiện ngay theo phương án 2, là từ 1/7/2021 bỏ hộ khẩu giấy, nếu không sẽ phiền phức cho cả...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư