-
Việt Nam - Trung Quốc thống nhất mở rộng hợp tác chống buôn lậu -
Quảng Ngãi tìm lời giải cho dự án 18 năm chưa thể cán đích -
Thất thoát, lãng phí nghiêm trọng tại Dự án Nhà máy Gang thép Lào Cai -
Lâm Đồng yêu cầu làm rõ việc xây dựng công trình trái pháp luật trên đất lâm nghiệp
-
Nghị quyết về Dự án Luật Đấu giá tài sản sửa đổi và Luật Phát triển đô thị -
TP.HCM: Khởi tố 60 bị can liên quan vi phạm an toàn thực phẩm
Theo đó, Thượng tá Đặng Trọng Cường, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, thay mặt Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đọc lời xin lỗi 2 ông Bùi Mạnh Lân và ông Phạm Văn Hướng và mong được 2 ông Lân, Hưởng chấp nhận lời xin lỗi.
Đại diện Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng nói, năm 2003 trong quá trình điều tra vụ án, cán bộ điều tra đã chủ quan, có đề xuất nóng vội, bắt tạm giam 2 ông mà không có Lệnh bắt tạm giam hợp pháp, gây ảnh hưởng quyền lợi, thiệt hại… của ông Lân, ông Hướng. Vụ việc này liên quan thế hệ trước đây nay đã nghỉ. Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ siết chặt kỷ cương, không để xảy ra sai sót…
Đại diện Văn phòng Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ đề xuất bồi thường cho 2 ông Lân, Hướng theo Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước năm 2017.
![]() |
| Đại diện Bộ Công an tổ chức xin lỗi 2 doanh nhân. |
Tại buổi xin lỗi công khai, ông Bùi Mạnh Lân chấp nhận lời xin lỗi và yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật về tố tụng cần phải cẩn trọng hơn và đặc biệt chấp hành kỷ cương luật pháp Nhà nước trước danh dự, uy tín của công dân, doanh nghiệp.
“Tôi đề nghị bộ Công an tiếp tục giải quyết, xử lý sai phạm của những người liên quan đến vụ việc này cho minh bạch, rõ ràng, không để trắng đen lẫn lộn. Vì những người có trách nhiệm chính vẫn chưa bị xử lý đúng pháp luật. Pháp luật cần phải thực thi công bằng, nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa và không có ngoại lệ nào trước bất kỳ ai đã gây ra oan sai”, ông Lân nói.
![]() |
| Ông Bùi Mạnh Lân. |
Nói về việc bồi thường, ông Bùi Mạnh Lân từ chối và nói: “Tiền bồi thường từ nguồn nào cũng là thuế của người dân đóng mà người dân không có lỗi gì trong sự việc này. Thứ hai, uy tín doanh nghiệp của tôi và gia đình không được tính bằng tiền, nên đối với tôi tiền không thể mua lại được những ngày tháng tù tội bị bắt".
![]() |
| Ông Phạm Văn Hướng. |
Còn ông Phạm Văn Hướng yêu cầu phía bộ Công an phải làm rõ sai phạm của những người đã bắt giam oan mình và bồi thường thiệt hại cho ông theo đúng quy định của Nhà nước.
Theo hồ sơ vụ án, tháng 4/2003, Công an tỉnh Tiền Giang khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng” tại Công ty Gas Bình Dương (trụ sở tại Khu công nghiệp Đồng An 1- Bình Dương) do Công ty Hưng Thịnh làm chủ đầu tư xảy ra vào tháng 9/2000.
Ngày 29/4/2003, ông Bùi Mạnh Lân và ông Phạm Văn Hướng bị Bộ Công an phối hợp với Công an TP.HCM và Công an tỉnh Tiền Giang thi hành lệnh bắt để điều tra. Và từ lá đơn tố cáo thiếu căn cứ của Giám đốc Công ty Gas Bình Dương, cơ quan điều tra ghép ông Lân và ông Hướng “có quan hệ với nhóm tội phạm Năm Cam” và xem vụ việc 2 ông là ““Chuyên án Năm Cam giai đoạn 2”
Quá trình điều tra vụ án “gây rối trật tự công cộng” trên, Thiếu tá Nguyễn Văn Nên, nguyên Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra và Nguyễn Tuyến Dũng, điều tra viên, thuộc Công an tỉnh Tiền Giang, lợi dụng việc điều tra án, đứng ra “giải quyết” tranh chấp khu đất 23.383 m2 đất giữa vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Cư - Huỳnh Thị Thu, với Công ty Hưng Thịnh của ông Bùi Mạnh Lân, trong khi vụ tranh chấp đang được tòa án thụ lý giải quyết. Nên và Dũng đã ép ông Lân phải trả đất cho vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Cư - Huỳnh Thị Thu để họ trả 5,2 tỷ đồng cho ông Lân. Sau đó Nên và Dũng lấy mang tiền trên đi gửi ngân hàng lấy lãi bỏ túi..
![]() |
| Đại diện nhiều cơ quan tổ chức cùng dự buổi xin lỗi công khai. |
Ngày 27/8/2003, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với ông Lân cùng hai người khác trong vụ án. Ngày 16/8/2004, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Lân, ông Hướng và 5 người khác.
Hai ông Lân - Hướng đã gửi đơn đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động điều tra vụ án của một số cán bộ Công an tỉnh Tiền Giang.
Qua xác minh, ngày 7/6/2011, Cục điều tra hình sự, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một số cán bộ Công an tỉnh Tiền Giang do có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động tố tụng dẫn đến việc bắt, giam giữ người trái pháp luật xảy ra tại Bình Dương. Hiện Nguyễn Tuyến Dũng đang thụ án 4 năm tù. Còn Nguyễn Văn Nên bị tâm thần phải vào bệnh viện chữa trị nên toà chưa xét xử.
Với việc bắt tạm giam ông Bùi Mạnh Lân tổng cộng 41 ngày, bắt tạm giam ông Phạm Văn Hướng tổng cộng 63 ngày mà "không có lệnh hợp pháp", Bộ Công an xác định ông Lân, ông Hướng thuộc trường hợp được xem xét giải quyết theo Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước nên chính thức tổ chức xin lỗi công khai 2 doanh nhân này.
-
Nghị quyết về Dự án Luật Đấu giá tài sản sửa đổi và Luật Phát triển đô thị -
TP.HCM: Khởi tố 60 bị can liên quan vi phạm an toàn thực phẩm -
Bóc trần máy sản xuất giày giả nhãn hiệu Nike quy mô lớn -
Nhặt “sạn” tại Dự án cầu Đại Ngãi -
Đà Nẵng triển khai chiến dịch “Làm sạch mã số thuế”, siết quản lý doanh nghiệp “ma” -
TP.HCM: Chuyển trọng tâm từ xử lý vi phạm hành chính sang hình sự với sai phạm ATTP -
Thủ đoạn bán nước hoa giả trên Shopee, 10 tháng thu lợi 500 triệu đồng
-
1
Đề xuất đầu tư 29.300 tỷ đồng xây cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng -
2
Hòa Phát góp gần 8.000 tỷ đồng vào chủ đầu tư khu đô thị đa mục tiêu; Nhựa Tiền Phong báo lãi đậm -
3
Trình Quốc hội Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội vốn 288.268 tỷ đồng -
4
Ngân hàng đua phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao huy động vốn
-
Đại lộ Lương Hòa - Bình Chánh thông xe: Trục hạ tầng chiến lược nâng vị thế bất động sản khu Tây -
Tối ưu hóa chi phí nội địa: Chìa khóa nâng tầm logistics Việt Nam trước làn sóng tái cấu trúc toàn cầu -
Logistics xanh và số định hình tương lai ngành logistics Việt Nam -
Cơ hội mới cho logistics Việt Nam từ quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu -
Công nghệ OdourClear™ của Ambi Pur: Bước tiến mới trong chăm sóc nhà cửa -
Agribank đồng hành cùng tỉnh Lạng Sơn ra mắt Trạm dịch vụ công số




