-
Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 238,3 triệu USD trong tháng 1/2026, gấp 2,9 lần so với cùng kỳ năm 2025 -
Tổng Bí thư: Tạo nền tảng đưa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng đi vào cuộc sống -
Đổi mới công tác kiểm tra, giám sát đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới -
Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo, định hình tầm nhìn phát triển đất nước -
Phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới, nâng tầm vị thế đất nước -
Triển khai nhận thức, tư duy mới về an ninh và bảo vệ an ninh quốc gia
![]() |
| Hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo trong tháng Tư là 400.000 tấn. (Ảnh: TTXVN) |
Ngày 22/4, Bộ Công Thương đã có văn bản số 2824/BCT-XNK gửi Bộ Tài chính để triển khai thực hiện thông báo số 163/TB-VPCP về điều hành xuất khẩu gạo theo chỉ đạo của Thủ tuớng Chính phủ.
Cụ thể, nội dung hai bộ cần trao đổi gồm việc xuất khẩu nếp, bao gồm: thóc nếp, gạo nếp, tấm nếp trong tháng 4/2020 được thực hiện theo nhu cầu thị trường, không chịu sự điều chỉnh của cơ chế điều hành xuất khẩu gạo tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4.
Số lượng gạo nếp đã mở tờ khai hải quan xuất khẩu trong tháng 4, kể cả số lượng đã thực xuất, được cộng trở lại số lượng gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4.
Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính phối hợp chỉ đạo Tổng cục Hải quan yêu cầu cơ quan Hải quan tại các cửa khẩu quốc tế thống kê số lượng gạo của các thương nhân hiện đang ở cảng/cửa khẩu nhưng chưa đăng ký được tờ khai hải quan xuất khẩu theo phương thức điều hành xuất khẩu gạo đã được Thủ tướng phê duyệt tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH (theo tên thương nhân, lượng gạo tồn tại cảng, ngày đưa hàng vào cảng/bãi…).
Cùng với đó, cơ quan hải quan cũng cần thống kê số lượng gạo của các thương nhân đã mở tờ khai hải quan xuất khẩu nhưng có dấu hiệu khai khống để giữ chỗ, ví dụ như không có số container hoặc số seal và tên tàu và cho tới nay chưa thực hiện tờ khai hải quan xuất khẩu đã được đăng ký.
Tại văn bản này, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính cho ý kiến gấp về phương án điều phối hạn ngạch và sử dụng 100.000 tấn gạo được tạm ứng trước theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng để xử lý cho các thương nhân có gạo đưa vào cảng trước ngày 24/3 nhưng chưa đăng ký được tờ khai hải quan xuất khẩu được xác nhận bởi doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh cảng, cơ quan hải quan để 2 bộ cùng phối hợp xem xét, quyết định phương án xử lý trên cơ sở bảo đảm tính công khai, minh bạch, công bằng, dễ thực hiện, dễ giám sát.
Ngoài ra, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính phối hợp chỉ đạo Tổng cục Hải quan định kỳ cung cấp cho Bộ Công Thương số liệu xuất khẩu gạo như Bộ Công Thương đã đề nghị tại công văn số 2683/BCT-XNK ngày 15/4.
-
Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 88,16 tỷ USD trong tháng 1/2026 -
Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 238,3 triệu USD trong tháng 1/2026, gấp 2,9 lần so với cùng kỳ năm 2025 -
Tổng Bí thư: Tạo nền tảng đưa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng đi vào cuộc sống -
Đổi mới công tác kiểm tra, giám sát đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới
-
Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo, định hình tầm nhìn phát triển đất nước -
Phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới, nâng tầm vị thế đất nước -
Triển khai nhận thức, tư duy mới về an ninh và bảo vệ an ninh quốc gia -
Tư duy, nhận thức mới về quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc -
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới -
Đất nước triển khai những quyết sách chiến lược mang tính đột phá, đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới cao hơn -
Soi kết quả chuẩn bị cho việc thu phí cao tốc Bắc – Nam phía Đông từ 1/3/2026
-
1
EVN muốn vào Top 500 thế giới; Viettel bắt tay Nvidia; Petrolimex đổi nhận diện thương hiệu -
2
Đánh giá tác động của hầm đường bộ 2.500 tỷ đồng; Duyệt chủ trương đầu tư khu đô thị 17.785 tỷ đồng -
3
Hà Nội khởi công 2 khu đô thị đa mục tiêu tổng 1.400 ha; "sổ đỏ" đã được tích hợp trên VNeID -
4
Đo bước tiến tại siêu dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
-
Công ty Tân Đệ: Hàng trăm tỷ đồng đầu tư cho con người và hạ tầng sản xuất -
Panasonic công bố Nghiên cứu mới về công nghệ nanoe™ X thế hệ 3 ức chế 90% độc tố từ nấm mốc trong 5 phút
-
Địa kỹ thuật Đông Sơn: Khẳng định vị thế qua những công trình hạ tầng trọng điểm -
Nhu cầu tham gia bảo hiểm để bảo vệ tài chính vẫn tiếp tục gia tăng -
First Real đạt tổng doanh thu hơn 20 tỷ đồng trong quý I/2026 -
Bitexco Nam Long: Giữ vững sản xuất, hướng tới tăng trưởng bền vững

