-
Ông Bùi Văn Khắng tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh -
Bí thư Đà Nẵng yêu cầu quyết liệt hoàn thành mục tiêu tăng trưởng “hai con số”
-
Ông Đồng Văn Thanh tái đắc cử Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ -
Bà Trịnh Thị Minh Thanh tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh -
Xác nhận tư cách 500 đại biểu Quốc hội Khóa XVI -
Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Trần Phong được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy
![]() |
| Hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo trong tháng Tư là 400.000 tấn. (Ảnh: TTXVN) |
Ngày 22/4, Bộ Công Thương đã có văn bản số 2824/BCT-XNK gửi Bộ Tài chính để triển khai thực hiện thông báo số 163/TB-VPCP về điều hành xuất khẩu gạo theo chỉ đạo của Thủ tuớng Chính phủ.
Cụ thể, nội dung hai bộ cần trao đổi gồm việc xuất khẩu nếp, bao gồm: thóc nếp, gạo nếp, tấm nếp trong tháng 4/2020 được thực hiện theo nhu cầu thị trường, không chịu sự điều chỉnh của cơ chế điều hành xuất khẩu gạo tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4.
Số lượng gạo nếp đã mở tờ khai hải quan xuất khẩu trong tháng 4, kể cả số lượng đã thực xuất, được cộng trở lại số lượng gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4.
Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính phối hợp chỉ đạo Tổng cục Hải quan yêu cầu cơ quan Hải quan tại các cửa khẩu quốc tế thống kê số lượng gạo của các thương nhân hiện đang ở cảng/cửa khẩu nhưng chưa đăng ký được tờ khai hải quan xuất khẩu theo phương thức điều hành xuất khẩu gạo đã được Thủ tướng phê duyệt tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH (theo tên thương nhân, lượng gạo tồn tại cảng, ngày đưa hàng vào cảng/bãi…).
Cùng với đó, cơ quan hải quan cũng cần thống kê số lượng gạo của các thương nhân đã mở tờ khai hải quan xuất khẩu nhưng có dấu hiệu khai khống để giữ chỗ, ví dụ như không có số container hoặc số seal và tên tàu và cho tới nay chưa thực hiện tờ khai hải quan xuất khẩu đã được đăng ký.
Tại văn bản này, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính cho ý kiến gấp về phương án điều phối hạn ngạch và sử dụng 100.000 tấn gạo được tạm ứng trước theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng để xử lý cho các thương nhân có gạo đưa vào cảng trước ngày 24/3 nhưng chưa đăng ký được tờ khai hải quan xuất khẩu được xác nhận bởi doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh cảng, cơ quan hải quan để 2 bộ cùng phối hợp xem xét, quyết định phương án xử lý trên cơ sở bảo đảm tính công khai, minh bạch, công bằng, dễ thực hiện, dễ giám sát.
Ngoài ra, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính phối hợp chỉ đạo Tổng cục Hải quan định kỳ cung cấp cho Bộ Công Thương số liệu xuất khẩu gạo như Bộ Công Thương đã đề nghị tại công văn số 2683/BCT-XNK ngày 15/4.
-
Xác nhận tư cách 500 đại biểu Quốc hội Khóa XVI -
Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Trần Phong được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy -
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa -
Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác chiến lược với EU trên nhiều lĩnh vực -
Siết kỷ luật tiết kiệm, chống lãng phí: Làm rõ hành vi, tăng chế tài -
Cục Thuế yêu cầu triển khai ngay chính sách giảm 3 sắc thuế xăng dầu -
Thủ tướng: Doanh nghiệp là chủ thể trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên
-
Nam A Bank mở rộng mạng lưới đối tác toàn cầu, cầu nối cho doanh nghiệp Việt -
Ứng dụng Home Credit: Giải pháp vay tiền mặt nhanh trên nền tảng số -
AB InBev đẩy mạnh sáng kiến bảo vệ nguồn nước, hướng tới tăng trưởng bền vững -
FECON lọt Top 4 nhà thầu xây dựng hạ tầng - công nghiệp uy tín năm 2026 -
SeABank thông báo mời thầu -
Schneider Electric tài trợ phòng lab công nghệ cho Trường Cao đẳng công nghệ Thủ Đức

