Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Bộ Công thương: Xử lý nghiêm sai phạm tại Tập đoàn Hoá chất Việt Nam
Thế Hải - 14/09/2017 08:21
 
Bộ Công thương cho rằng, những sai phạm tại Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) là cần xử lý nghiêm minh, không bỏ sót vi phạm, xử lý đúng pháp luật, có lý có tình các tập thể, cá nhân vi phạm.
Những sai phạm tại Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem), theo quan điểm của Bộ Công thương là cần xử lý nghiêm minh, không bỏ sót vi phạm, xử lý đúng pháp luật.
Những sai phạm tại Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem), theo quan điểm của Bộ Công thương là cần xử lý nghiêm minh, không bỏ sót vi phạm, xử lý đúng pháp luật.

Theo thông tin vừa được phát đi từ Bộ Công thương, thời gian qua, một số cơ quan truyền thông đặt câu hỏi với nội dung: Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra một số sai phạm của ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) và các nguyên lãnh đạo của Vinachem gồm các ông: Đỗ Quang Chiêu, Nguyễn Quốc Tuấn, Đỗ Duy Phi là rất nghiêm trọng, đến mức phải thi hành kỷ luật.

Trước những câu hỏi đề nghị Bộ Công thương cho biết việc tiến hành kỷ luật đối với ông Dũng và các nguyên lãnh đạo Vinachem đã được tiến hành thế nào, hình thức kỷ luật cụ thể ra sao, Bộ Công thương cho rằng, những sai phạm tại Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) cần xử lý nghiêm minh, không bỏ sót vi phạm, xử lý đúng pháp luật, có lý có tình các tập thể, cá nhân vi phạm.

Từ đầu năm 2017, Bộ Công thương đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc việc kiểm điểm các tập thể, cá nhân sai phạm liên quan đến các dự án thua lỗ của Vinachem.

Hiện nay, sau khi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã hoàn thành việc kiểm tra và có thông báo Kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Đảng uỷ và một số đồng chí trong Hội đồng thành viên Vinachem (ngày 2/8/2017), Tập thể lãnh đạo, cán bộ tập đoàn và các cá nhân liên quan đã và đang tích cực thực hiện việc kiểm điểm và các nội dung liên quan theo đúng kết luận và yêu cầu của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và các cấp có thẩm quyền.

Sau khi công việc kiểm điểm và thực hiện kết luận, yêu cầu của Uỷ ban kiểm tra Trung ương và các cấp có thẩm quyền hoàn thành, Bộ Công thương sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí, truyền thông thông tin chi tiết.

Trước đó, ngày 2/8, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận nhiều nội dung, trong đó có kết luận về kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cùng một số cá nhân nói trên.

Trong đó, đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nhiệm kỳ 2005-2010 và 2010-2015, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận thiếu trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, đảng viên, gây hậu quả rất nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng, bảo toàn và phát triển vốn, tài sản của Nhà nước.

Nhiều dự án tập đoàn đầu tư không hiệu quả, trong đó có 4/5 dự án lỗ lũy kế trên 4.200 tỷ đồng, mà điển hình nhất là dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình. Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy các nhiệm kỳ 2005-2010, 2010-2015 và các cá nhân nói trên là "rất nghiêm trọng, đến mức phải thi hành kỷ luật".

DAP Đình Vũ, DAP Lào Cai trầy trật thoát lỗ
Nhà máy DAP Đình Vũ (Hải Phòng) và DAP Lào Cai là 2 trong 12 dự án thua lỗ của Bộ Công thương, dù đang được tái cơ cấu để giảm bớt lỗ, tránh lâm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư