Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 10 năm 2022, 17:54:05
Bộ Giao thông yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trong vận tải ô tô
Anh Minh - 25/11/2021 20:35
 
Một loạt giải pháp vừa được Bộ GTVT đưa ra sau khi một số địa phương để xảy ra các vụ tai nạn thương tâm liên quan đến hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô.
Bộ GTVT sẽ tăng cường giám sát hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô.
Bộ GTVT sẽ tăng cường giám sát hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Hôm nay (25/11), Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã ký công văn hỏa tốc số 12473/BGTVT – VT gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam, các sở GTVT thành phố, trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trong vận tải ô tô.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi tại một số địa phương như Đắk Lắk, Sơn La đã để xảy ra một số vụ tai nạn liên quan đến hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường phối hợp các Sở GTVT trong việc quản lý hoạt động của phương tiện tham gia kinh doanh vận tải (về tốc độ, hành trình hoạt động, thời gian lái xe liên tục và thời gian làm việc trong ngày của lái xe thông qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình xe ô tô) để xử lý vi phạm theo quy định, đặc biệt là đối với các phương tiện tham gia đưa đón học sinh.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống biển báo hiệu giao thông, đặc biệt là các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế; tăng cường lực lượng tổ chức, bảo đảm giao thông, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt là trên các tuyến giao thông trọng điểm.

Bộ GTVT giao Cục Đăng kiểm Việt Nam tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong việc quản lý các Trung tâm đăng kiểm, phương tiện sau đăng kiểm nhằm phối hợp hiệu quả với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giữa hai kỳ kiểm định, đưa xe hết niên hạn sử dụng, xe quá hạn kiểm định ra tham gia giao thông.

Đặc biệt, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với các đơn vị kinh doanh vận tải để xảy ra tai nạn giao thông hoặc có phương tiện tham gia đưa đón học sinh.

Các nhóm hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông được yêu cầu giám sát chặt gồm chở quá tải,q uá số người cho phép; điều khiển xe chạy quá tốc độ; phương tiện không bảo đảm điều kiện an toàn kỹ thuật; người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về nồng độ cồn, không có Giấy phép lái xe theo quy định; vi phạm quy định vềthắt dây an toàn trên xe ô tô...

Bình Phước khởi động chương trình cùng em học an toàn giao thông
Năm nay, chương trình triển khai 2 hoạt động chính là giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn cấp tỉnh dành cho giáo viên và học sinh tiểu học cùng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư