
-
Ấn tượng mạnh mẽ tại gian triển lãm “80 năm Tài chính Việt Nam - Kiến tạo và Phát triển”
-
Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội “phải dám mở đường, dám sửa đường”
-
Khai mạc Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba
-
Từ ngày 1/1/2026 thực hiện rà soát, kiểm kê lại tài sản công
-
Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - New Zealand -
Hào khí mùa Thu xưa hun đúc khát vọng Cà Mau vươn ra biển lớn
![]() |
Bộ trưởng Bộ Tài chính tại phiên chất vấn. |
Cuối giờ sáng 8/6 đại biểu Lê Hoàng Anh (Gia Lai) chất vấn Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc là nhiều quan chức, trọng tài, giám sát quốc tế cũng như Việt Nam chưa nhận được chế độ cho dù SEAgames đã kết thúc hơn nửa tháng.
Trả lời, Bộ trưởng Phớc khẳng định đã phân bổ đủ 750 tỷ đồng mà Quốc hội giao đầu năm cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và lấy tiền lúc nào cũng được.
“Phân bổ hết luôn chứ không giữ lại bất cứ đồng nào”, ông Phớc nói và cho biết, nêu có vấn đề gì phát sinh ngoài 750 tỷ đồng nói trên thì Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo Chính phủ để Bộ Tài chính tham mưu, xử lý.
Còn về thanh toán tại kho bạc, Bộ trưởng cho biết Bộ đã quy định thanh toán không quá một ngày và thực hiện 3 không là không tiếp xúc, không giấy tờ, không tiền mặt. Với thanh toán đầu tư xây dựng cơ bản sẽ thanh toán nhanh nhất 1 ngày, chậm nhất 3 ngày và nếu chưa đủ thủ tục phải trả hồ sơ ngay, không giữ hồ sơ.
Chế độ SEA games 31 “còn vướng mắc ở đâu đề nghị Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch trao đổi với Bộ Tài chính để báo cáo Chính phủ xem xét giải quyết”, ông Phớc trả lời đại biểu.
Một nội dung khác cũng được đại biểu quan tâm chất vấn là thất thu thuế về xe biếu tặng.
Đại biểu Trần Hồng Nguyên (Bình Thuận) chất vấn, đây có phải cách lách luật, trốn thuế, làm thất thu ngân sách nhà nước?
Trả lời, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nói, theo quy định muốn nhập khẩu xe vào Việt Nam thì các hãng phải đặt đại lý tại Việt Nam. Song thực tế, nhiều loại xe số lượng bán ít nên không có đại lý ở Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp chuyển sang hình thức biếu tặng để nhanh được nhập xe.
“Xe biếu tặng không được giảm, miễn bất cứ loại thuế nào, kể cả thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập”, Bộ trưởng Tài chính khẳng định.
Theo ông Phớc, qua kiểm tra “đúng là có doanh nghiệp kê khai giá thấp nhưng cơ quan hải quan đã căn cứ vào quy định bảng thuế của các hàng xe để xác định lại và truy thu thuế”.
Theo Bộ trưởng thì trước hiện tượng này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng đã chỉ đạo Bộ tài chính phối hợp với Bộ Công an để kiểm tra, điều tra. Tổng cục hải quan đã làm việc với C03 của Bộ Công an và đến hôm nay “vẫn chưa có kết quả”.
“Chúng tôi đã chỉ đạo cơ quan thuế, hải quan kiểm tra rà soát lại xem có thất thu thuế hay không và việc định giá xe có chính xác hay không. Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan thì không phát hiện ra vấn đề thất thu thuế vì các loại thuế đều nộp một cách đầy đủ”, ông Phớc khẳng định.
Giơ biển tranh luận, đại biểu Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP HCM nói “Bộ trưởng trả lời chưa đầy đủ”.
Đại biểu Châu cho biết, trong đợt dịch vừa qua, Mặt trận Tổ quốc TP.HCM nhận được rất nhiều xe cấp cứu, xe cứu thương nhập từ nước ngoài. Mặt trận đã đề nghị các bộ, ngành liên quan miễn giảm thuế với xe cấp cứu nhưng không được đồng ý.
“Một số doanh nghiệp đã chắt chiu kinh phí của mình để hỗ trợ phòng chống dịch nhất là tặng xe cấp cứu thì lý ra phải được miễn giảm thuế”, bà Châu nói và dẫn chứng, một xe cấp cứu tặng cho bệnh viện giá trị khoảng 5 tỷ đồng, xin miễn giảm thuế không được nên doanh nghiệp phải đóng thuế thêm 600 triệu đồng để nhập xe về.
Đại biểu đề nghị, Bộ Tài chính đưa những trang thiết bị phục vụ chống dịch trong trường hợp khẩn cấp vào những danh mục miễn giảm thuế.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhắc lại quy định với xe biểu tặng thì các khoản thuế không miễn, giảm mà phải thu đầy đủ theo sắc thuế quy định.
“Chúng tôi là cơ quan thực hành thì phải thực hiện đúng quy định của pháp luật”, ông Phớc trình bày. Tuy nhiên, Bộ trưởng thừa nhận quy định này chưa phù hợp với thực tiễn, đặc biệt là trong chống dịch nên “đương nhiên phải sửa”. “Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến của đại biểu”, ông Hồ Đức Phớc nói.
Từ vị trí điều hành, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, nhiều vấn đề khác với luật, hoặc chưa quy định trong pháp luật thì Nghị quyết 30 của Quốc hội đã giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành trong trường hợp phòng chống dịch.
“Có kiến nghị đề xuất thì chắc chắn Ủy ban Thường vụ quốc hội sẽ xem xét thôi, chúng ta không máy móc ở tính huống đặc biệt như vậy”, Chủ tịch Vương Đình Huệ nhấn mạnh.
-
Chủ tịch Quốc hội: "Quốc hội sẽ tiếp tục lắng nghe nhân dân, đồng hành cùng Chính phủ"
-
Ấn tượng mạnh mẽ tại gian triển lãm “80 năm Tài chính Việt Nam - Kiến tạo và Phát triển”
-
Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội “phải dám mở đường, dám sửa đường”
-
Khai mạc Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba
-
Từ ngày 1/1/2026 thực hiện rà soát, kiểm kê lại tài sản công -
Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - New Zealand -
Hào khí mùa Thu xưa hun đúc khát vọng Cà Mau vươn ra biển lớn -
Sẽ tiếp nối truyền thống “đi trước mở đường” ngành Giao thông Vận tải -
Ngành Giao thông vận tải tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình phát triển đất nước -
Hà Nội triển khai 62 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế, xã hội -
Không còn khoảng trống pháp lý về chỉ định thầu
-
Tập đoàn của ông Johnathan Hạnh Nguyễn được vinh danh hai giải thưởng quốc tế
-
NEM Furniture bứt phá, lọt Top “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 2025
-
SeABank và Mỹ Tâm: Khi những tâm hồn đồng điệu gặp gỡ và tạo nên hành trình tài chính “thật Tâm”
-
Sắp diễn ra Triển lãm thành tựu khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
-
VIFA ASEAN 2025 mở rộng nền tảng kết nối khi TP.HCM thành “siêu đô thị”
-
Mercedes-Benz An Du - "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" 4 năm liên tiếp